spot_img

Airbnb: cổ phiếu hấp dẫn nếu bạn tin rằng nhu cầu đi lại đã thay đổi vĩnh viễn về mặt cơ cấu

Airbnb có thể sẽ hưởng lợi đáng kinh ngạc từ những thay đổi cơ cấu kinh tế trong dài hạn.

Airbnb: cổ phiếu hấp dẫn nếu bạn tin rằng nhu cầu đi lại đã thay đổi vĩnh viễn về mặt cơ cấu
Airbnb: cổ phiếu hấp dẫn nếu bạn tin rằng nhu cầu đi lại đã thay đổi vĩnh viễn về mặt cơ cấu

Thị trường gấu năm 2022 đã chứng minh được một điều: không phải mọi công ty công nghệ phần mềm đều có khả năng nhanh chóng xoay trục lợi nhuận như họ tuyên bố. Tuy nhiên, Airbnb (ABNB) không phải là một trong những công ty đó. Nền tảng cho thuê lưu trú vừa công bố một báo cáo thu nhập Q3 tuyệt vời, chứng tỏ khả năng của họ trong việc tăng tốc tạo ra lợi nhuận.

Nhưng cổ phiếu Airbnb lại không được thưởng vì điều này. Ngược lại, cổ phiếu đang giảm đến 42% so với mức đầu năm 2022 khi chỉ còn một tháng rưỡi nữa là kết thúc năm. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng nhu cầu du lịch đã “thay đổi về mặt cơ cấu”, giống như một số người trong ngành du lịch đã tuyên bố, thì cổ phiếu Airbnb có thể là giao dịch mua tốt nhất từ ​​trước đến nay trên thị trường chứng khoán.

Du lịch giải trí đã thay đổi mọi thứ

CEO United Airlines, Scott Kirby, đã góp giọng vào điệp khúc dự đoán lợi nhuận của ngành hàng không sẽ hồi sinh và tăng đến mức cao chưa từng có. Kirby đã cho biết điều này trong cuộc gọi thu nhập Q3 của công ty:

“Có một sự thay đổi vĩnh viễn về mặt cơ cấu trong nhu cầu giải trí với tính linh hoạt mà mô hình làm việc kết hợp mang lại. Với mô hình làm việc kết hợp, mỗi cuối tuần có thể là một kỳ nghỉ cuối tuần. Đó là lý do tại sao tháng 9, một tháng thấp điểm trong những năm bình thường, lại là tháng mạnh thứ ba trong lịch sử của chúng tôi. Mọi người muốn đi du lịch và có những trải nghiệm, và môi trường làm việc kết hợp cởi trói họ khỏi văn phòng và mang lại cho họ sự linh hoạt mới tìm thấy để đi du lịch thường xuyên hơn trước đây”.

Đừng lấy trích dẫn lời nói của Kirby làm lập luận để đầu tư vào các hãng hàng không. Lợi nhuận đang trở lại mức kỷ lục, nhưng vẫn chưa hoàn toàn ở đó. Phần lớn vấn đề là do khách doanh nhân (những hành khách sinh lợi cao nhất) vẫn chưa thực sự quay trở lại với những chuyến đi công tác nhờ những thứ như hội nghị truyền hình.

Kirby cũng đã thừa nhận điều này, mặc dù United nghĩ rằng việc đi công tác sẽ tiếp tục hồi phục. Nền kinh tế toàn cầu giảm tốc trong nửa cuối năm nay và kéo dài sang năm 2023 có thể là nguyên nhân khiến lợi nhuận của các hãng hàng không bị trì hoãn.

Nhưng sự gia tăng của nhu cầu du lịch giải trí đang giúp ích rất nhiều và có thể tiếp tục như vậy trong nhiều năm tới. Cùng với việc phần lớn ngành hàng không giảm mức độ đầu tư vào máy bay và năng lực khai thác đường bay (chi tiêu vốn đầu tư thấp hơn), các giám đốc điều hành như Kirby cho rằng lợi nhuận của hãng hàng không đang hướng đến đường băng cất cánh.

Tất cả những điều này có ý nghĩa như thế nào đối với một công ty như Airbnb? Airbnb là một mô hình kinh doanh ít thâm dụng tài sản. Các hãng hàng không chắc chắn không thuộc thể loại này. Nếu nhu cầu du lịch – trực tiếp chảy vào nhu cầu lưu trú, những gì Airbnb cung cấp – tiếp tục tăng, công ty có thể sẽ có đòn bẩy lớn đáng kinh ngạc trong lợi nhuận của mình, một sự xa xỉ bậc nhất mà các loại hình kinh doanh du lịch khác không có.

Airbnb khoe tài sản lớn nhất của mình

Airbnb khoe tài sản lớn nhất của mình
Airbnb khoe tài sản lớn nhất của mình

Kinh doanh phần mềm đúng cách là một mô hình kinh doanh tuyệt vời. Thể loại kinh doanh này đòi hỏi ít đầu tư tài sản cứng để xây dựng và duy trì. Đúng là có những hạn chế đối với các doanh nghiệp dựa trên phần mềm như vậy – chẳng hạn, chúng dễ dàng bị khuynh đảo bởi các công ty khởi nghiệp phần mềm ít thâm dụng tài sản khác, và do đó, đòi hỏi sự đổi mới liên tục và không ngừng nghỉ. Nhưng nhìn chung, mô hình lập trình một lần sau đó ngồi khoanh tay thu tiền có thể sinh lợi cực kỳ tốt.

Airbnb đã thể hiện sức mạnh trong hoạt động kinh doanh ít thâm dụng tài sản của mình trong Q3. Công ty đã ghi nhận quý có lợi nhuận cao nhất, với thu nhập ròng tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số đó vượt xa mức tăng trưởng doanh thu 29% do công ty gặt hái thành quả từ các khoản đầu tư vào phần mềm và mạng lưới chủ nhà trải rộng trên toàn cầu của mình. Chỉ cần so sánh các biểu đồ bên dưới – hiển thị thu nhập hoạt động và chi tiêu vốn của Airbnb – với biểu đồ tương đương của các hãng hàng không ở trên. Khoản chi tiêu chỉ ở mức hàng triệu đang chuyển thành lợi nhuận hàng tỷ đô la.

Điều quan trọng cần nhớ là tốc độ tăng trưởng của Airbnb đang chậm lại. Một phần của sự giảm tốc này là do quy mô của công ty – giờ đây đã là một doanh nghiệp khổng lồ. Và một cuộc suy thoái kinh tế sẽ bóp nghẹt đà tăng trưởng của Airbnb giống như đối với các hãng hàng không. Đồng đô la Mỹ cao kỷ lục (làm giảm giá trị của doanh thu bên ngoài nước Mỹ) cũng không giúp ích gì. Triển vọng Q4 ngụ ý tăng trưởng doanh thu chỉ đạt khoảng 17% đến 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, nếu Airbnb giữ kỷ luật với các chi phí của mình, lợi nhuận có thể tiếp tục tăng nhanh hơn cả doanh thu. Cổ phiếu đang giao dịch với giá cao gấp 39 lần thu nhập 12 tháng gần nhất và 21 lần dòng tiền tự do 12 tháng gần nhất.

Lập luận để đầu tư vào các công ty ít thâm dụng tài sản

Lập luận để đầu tư vào các công ty ít thâm dụng tài sản
Lập luận để đầu tư vào các công ty ít thâm dụng tài sản
Lập luận để đầu tư vào các công ty ít thâm dụng tài sản
Lập luận để đầu tư vào các công ty ít thâm dụng tài sản

Bất chấp tất cả những yếu tố tiêu cực đang đè nặng lên các doanh nghiệp tăng trưởng cao trong năm 2022, bỏ qua chúng sẽ là một sai lầm. Đối với một công ty đang tạo ra một lượng lớn tiền mặt như Airbnb, dòng tiền ổn định đó có thể được dùng để tái đầu tư vào các sáng kiến ​​tăng trưởng ít thâm dụng tài sản mới.

Và một khi ý tưởng cạn kiệt, công ty sẽ có rất nhiều tiền mặt để tài trợ cho việc mua lại cổ phiếu (1 tỷ USD cổ phiếu đã được mua lại trong năm 2022) hoặc trả cổ tức (một ngày nào đó, nhưng Airbnb vẫn chưa tiến đến bước đó). Hình thức hoàn trả tiền mặt này sẽ nâng cao hơn nữa khả năng sinh lời của công ty đối với nhà đầu tư.

Và nhân tiện, vào cuối tháng 9, Airbnb đã có số tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn trị giá 9,63 tỷ USD, đối trọng với khoản nợ chỉ 1,99 tỷ USD. Công ty có một nguồn thanh khoản khổng lồ và vẫn đang phình to ra.

Nếu bạn cho rằng nhu cầu du lịch đã “thay đổi về mặt cơ cấu” nhờ xu hướng làm việc từ xa và kết hợp thì lựa chọn tốt nhất bạn đang có là các công ty du lịch ít thâm dụng tài sản. Airbnb phù hợp với tiêu chí này và có vẻ đang là một giao dịch mua giá hời ở thời điểm hiện tại.

Huân Hà – Theo fool.com

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI