spot_img

Airbnb đã chạm đến một cột mốc quan trọng vào năm ngoái – liệu họ có thể tiếp tục tăng trưởng trong năm 2023?

Học chơi trading – Tình hình tài chính của công ty đang được cải thiện, nhưng liệu chúng có đủ tốt để khiến cổ phiếu trở nên đáng mua?

Airbnb đã chạm đến một cột mốc quan trọng vào năm ngoái – liệu họ có thể tiếp tục tăng trưởng trong năm 2023?
Airbnb đã chạm đến một cột mốc quan trọng vào năm ngoái – liệu họ có thể tiếp tục tăng trưởng trong năm 2023?

Airbnb (ABNB) là một người chơi gây khuynh đảo ngành du lịch vì nền tảng cho thuê lưu trú trực tuyến của họ mang lại cho khách du lịch nhiều lựa chọn (bên cạnh các khách sạn) khi tìm một nơi để ở.

Nhưng đợt chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) của Airbnb hồi năm 2020 đã được tổ chức vào một thời điểm khủng khiếp: ngay giữa đại dịch. Doanh thu năm đó đã sụt giảm do Covid-19, và khoản lỗ ròng của công ty đã đạt tổng cộng 4,6 tỷ USD, nhiều hơn cả tổng doanh thu của họ.

Tuy nhiên, công ty đã có rất nhiều cải thiện kể từ đó. Và năm ngoái, họ đã đạt được một cột mốc quan trọng, một cột mốc có thể đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với Airbnb. Hoạt động của công ty hiện đã có lợi nhuận, và điều đó có thể biến cổ phiếu Airbnb thành một khoản đầu tư có thể nắm giữ bởi một nhóm nhà đầu tư đa dạng hơn. Thêm vào đó, khả năng tạo ra lợi nhuận cũng có thể cải thiện đáng kể định giá của cổ phiếu.

Airbnb đã báo cáo năm có lãi đầu tiên vào năm 2022

Vào ngày 14 tháng 2, Airbnb đã báo cáo kết quả Q4 và cả năm cho giai đoạn kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2022. Năm này đã đánh dấu năm đầu tiên công ty ghi nhận một khoản thu nhập ròng dương. Lãi gần 1,9 tỷ USD, đó là một sự cải thiện lớn so với khoản lỗ 352 triệu USD mà Airbnb phải chịu vào năm 2021.

Q4 cũng là lần thứ năm trong 6 quý gần nhất Airbnb ghi nhận thu nhập hàng quý dương. Đây là những dấu hiệu quan trọng cho nhà đầu tư vì chúng báo hiệu một công ty trưởng thành hơn và một công ty có cấu trúc chi phí bền vững. Điều đó cũng có nghĩa là công ty có khả năng tăng lợi nhuận khi hoạt động kinh doanh của họ tăng trưởng. Và điều đó cũng có nghĩa là hệ số giá trên thu nhập (P/E) sẽ tốt hơn. Định giá tốt hơn có thể thu hút nhiều loại nhà đầu tư hơn, đặc biệt là những người định hướng giá trị, những người có thể tránh các cổ phiếu tăng trưởng không có lãi.

Một điều đáng quan ngại có thể là tốc độ tăng trưởng của công ty – đã chậm lại trong các quý gần đây.

Airbnb vẫn đang tăng trưởng nhưng với tốc độ chậm hơn

Doanh thu của Airbnb đã tiếp tục tăng lên, nhưng tốc độ tăng trưởng không còn mạnh như một năm trước. Doanh thu 1,9 tỷ USD trong Q4 đã tăng 24% so với cùng kỳ năm trước. Và mặc dù đó là một tốc độ tăng trưởng tích cực, nó đã chậm hơn so với các quý gần đây.

0223_hocchoitrading_huanha_airbnb_chart.png

Doanh thu hàng quý của Airbnb (tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước). Dữ liệu theo Ycharts

Tốc độ tăng trưởng cao Airbnb đạt được vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022 có khả năng không bền vững vì ngành du lịch đang nóng lên do nhu cầu bị dồn nén. Công ty nói rằng họ vẫn đang thấy nhu cầu mạnh mẽ vào đầu năm 2023. Và trong Q1, họ dự kiến doanh thu sẽ đạt từ 1,75 tỷ đến 1,82 tỷ USD, tương đương tốc độ tăng trưởng khoảng 20% (tính cả tác động từ ngoại hối).

Khi năm 2023 tiếp tục, tốc độ tăng trưởng có thể sẽ tiếp tục giảm khi công ty đối mặt với những so sánh tăng trưởng khó khăn hơn. Đồng thời, điều kiện kinh tế xấu đi cũng có thể ảnh hưởng đến nhu cầu.

Có nên mua cổ phiếu Airbnb ngày hôm nay?

Cổ phiếu Airbnb không phải là quá rẻ ở mức 38 lần thu nhập trong tương lai (dựa trên kỳ vọng của các nhà phân tích). Để so sánh, mức trung bình của S&P 500 chỉ là 19 lần. Nhưng Airbnb là một công ty đang bắt đầu có lợi nhuận một cách nhất quán. Vì vậy, hệ số giá trên thu nhập có thể – và sẽ – cải thiện theo thời gian.

Vì vậy, nếu bạn sẵn sàng mua và nắm giữ, cổ phiếu Airbnb vẫn có thể là một khoản đầu tư tốt bất chấp mức định giá có vẻ cao của mình. Năm nay có thể là một năm khó khăn nếu nền kinh tế rơi vào suy thoái. Nhưng với sự phổ biến của nền tảng Airbnb và sự cải thiện trong hiệu suất tài chính, đây là một cổ phiếu chắc chắn có thể tăng giá trị trong dài hạn.

Huân Hà – Theo fool.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI