spot_img

Airbnb lên kế hoạch mua lại cổ phiếu mới trị giá 6 tỷ USD để “tái tạo lại” chính mình

Công ty cho thuê kỳ nghỉ đã sẵn sàng ‘hành trình nhiều năm’ để thâm nhập vào các lĩnh vực mới khi tốc độ tăng trưởng doanh thu chậm lại.

Airbnb lên kế hoạch mua lại cổ phiếu mới trị giá 6 tỷ USD để “tái tạo lại” chính mình
Airbnb lên kế hoạch mua lại cổ phiếu mới trị giá 6 tỷ USD để “tái tạo lại” chính mình

Nền tảng cho thuê kỳ nghỉ Airbnb đã phát động chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 6 tỷ USD vào thứ Ba vì họ cho biết năm 2024 sẽ là một “điểm uốn” cho hoạt động kinh doanh của mình.

Sau ba năm điều chỉnh hoạt động kinh doanh trải nghiệm và cho thuê nhà nghỉ, Airbnb cho biết họ sẽ lấn sân sang các lĩnh vực mới như một phần của “hành trình nhiều năm” giúp thúc đẩy tăng trưởng.

Khi được một nhà phân tích hỏi liệu công ty có kế hoạch xây dựng các dịch vụ của mình theo cách tương tự như Amazon hay không – công ty này đã bắt đầu từ lĩnh vực bán lẻ trực tuyến và sau đó chuyển sang một số thị trường khác, bao gồm logistics và điện toán đám mây – CEO Brian Chesky cho biết các sản phẩm mới ban đầu của công ty sẽ tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ.

“Tôi nghĩ rằng Airbnb có thể vượt ra khỏi lĩnh vực du lịch trong những năm tới, nhưng tôi nghĩ chúng tôi sẽ bắt đầu từ cốt lõi của mình. Chúng tôi sẽ bắt đầu với du lịch, và sau đó, chúng tôi có thể vượt ra ngoài hoạt động du lịch,” Chesky nói.

Công ty đang tập trung vào việc xây dựng dịch vụ của mình tại các quốc gia như Đức, Brazil và Hàn Quốc. Tính năng “Khách yêu thích” mới, hướng người dùng đến 2 triệu cơ sở kinh doanh được đánh giá tốt nhất trên nền tảng, đã được ra mắt vào tháng 11 và nhằm mục đích thu hút thêm nhiều khách hàng rời xa lựa chọn khách sạn với sự đảm bảo về mặt chất lượng.

Kế hoạch mua lại cổ phiếu được đưa ra để nối tiếp một chương trình hiện có. Airbnb đã mua 2,25 tỷ USD cổ phiếu của chính mình vào năm 2023, công ty cho biết trong báo cáo thu nhập của mình.

Việc mua lại cổ phiếu đã cho phép Airbnb bù đắp tác động của việc trao thưởng cổ phiếu cho nhân viên. Vào cuối tháng 12, số lượng cổ phiếu sau pha loãng hoàn toàn của Airbnb đã giảm xuống còn 676 triệu từ mức 694 triệu vào cuối năm trước.

Cổ phiếu Airbnb, tăng khoảng 25% trong 12 tháng qua, đã tăng gần 7% trong giao dịch ngoài giờ làm việc.

Tăng trưởng doanh thu của công ty vẫn ở mức tốt nhưng đã chậm lại trong những quý gần đây
Tăng trưởng doanh thu của công ty vẫn ở mức tốt nhưng đã chậm lại trong những quý gần đây

Airbnb đã phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng từ các cơ quan quản lý khi mức độ phổ biến của nền tảng ngày càng tăng, bao gồm cả ở New York, nơi đã áp đặt lệnh cấm đối với dịch vụ cho thuê lưu trú ngắn hạn vào tháng 9. Airbnb chưa định lượng được tác động của lệnh cấm đối với tình hình tài chính của mình.

Tăng trưởng doanh thu của công ty vẫn ở mức tốt nhưng đã chậm lại trong những quý gần đây sau khi nhận được sự thúc đẩy từ nhu cầu du lịch bị dồn nén khi đại dịch Covid-19 kết thúc.

Doanh thu quý 4 đã đạt 2,2 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tốc độ tăng trưởng chậm nhất so với bất kỳ quý nào trong năm 2023 và phần lớn phù hợp với kỳ vọng của các nhà phân tích. Tăng trưởng doanh thu được dự kiến sẽ giảm xuống 12% đến 14% trong quý hiện tại.

Airbnb đã bất ngờ ghi nhận khoản lỗ ròng 349 triệu USD trong quý 4, phần lớn là do khoảng 1 tỷ USD tiền thuế đóng một lần liên quan đến tranh chấp kéo dài với chính quyền Ý mà họ đã dàn xếp vào năm ngoái.

Loại bỏ tác động của các khoản phí, thu nhập ròng sau điều chỉnh đã đạt 489 triệu USD, vượt xa dự đoán của các nhà phân tích ở mức 450 triệu USD.

Airbnb cho biết số đêm và trải nghiệm được đặt đã tăng 12% lên mức kỷ lục trong quý gần nhất, đạt 98,8 triệu, với nhu cầu của khách tăng mạnh ở tất cả các khu vực, “đặc biệt là ở những người đặt phòng lần đầu”.

Công ty cho biết số lượng khách lưu trú dài hạn từ 28 ngày trở lên cũng tiếp tục tăng và số chuyến đi kéo dài từ 3 tháng trở lên tăng gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Airbnb cho biết thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ (EBIT) sau điều chỉnh đã đạt 738 triệu USD, đánh bại dự báo ở mức 646 triệu USD, nhờ “kỷ luật trong việc quản lý cơ cấu chi phí của chúng tôi”.

Với dòng tiền tự do mạnh mẽ, việc mua lại cổ phiếu cũng là một phần trong chiến lược dài hạn của công ty, nhưng “chúng tôi sẽ rất, rất chu đáo và sẽ luôn xây dựng, rồi hợp tác, rồi mua, có thể theo thứ tự ưu tiên đó”, Chesky nói với các nhà đầu tư.

Đọc thêm: Bitcoin đang trong giai đoạn đầu của thị trường giá lên

Huân Hà – theo ft

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI