spot_img

Alibaba đã sống sót sau “cơn bão” thành công ngoạn mục

Nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí và Trung Quốc nới lỏng các hạn chế về COVID-19, doanh thu của Tập đoàn Alibaba trong quý 4 năm 2022 đã vượt dự báo, công ty cho biết vào ngày 23 tháng 2. 

Cụ thể, doanh thu của Alibaba đã tăng 2% lên 247,76 tỷ nhân dân tệ (35,92 tỷ USD) trong quý 4 năm 2022, vượt ước tính đồng thuận 245,18 tỷ nhân dân tệ của 23 nhà phân tích được Refinitiv khảo sát.

Alibaba đã sống sót sau “cơn bão” thành công ngoạn mục
Alibaba đã sống sót sau “cơn bão” thành công ngoạn mục

Từ 27,69 tỷ nhân dân tệ một năm trước đó, thu nhập ròng phân bổ cho các cổ đông phổ thông đã tăng 69% lên 46,82 tỷ nhân dân tệ.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc, đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng yếu nhất trong hơn 50 năm qua vào năm ngoái, với tổng doanh số bán lẻ giảm 1,8% trong tháng 12 năm 2022.

Bằng cách cắt giảm nhân công và rút lui khỏi một số hoạt động kinh doanh ở nước ngoài, Alibaba đã có thể vượt qua cơn bão. Theo báo cáo thu nhập, tổng cộng 19.576 nhân viên của Alibaba sẽ bị cho nghỉ việc vào năm 2022, tương đương 7,5% toàn bộ lực lượng lao động.

Nền tảng của Alibaba cũng đang gặp khó khăn. Doanh số bán điện toán đám mây chỉ tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái trong ba tháng cuối năm ngoái do tốc độ tăng trưởng tiếp tục chậm lại.

Do COVID-19 ngừng hoạt động và sự cạnh tranh ngày càng tăng từ Douyin và Pinduoduo của ByteDance, các nền tảng thương mại điện tử như Taobao và Tmall, vốn có tỷ suất lợi nhuận lớn, cũng tiếp tục xấu đi. Doanh số bán hàng từ hai nền tảng này giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái còn tồi tệ hơn mức giảm 7% trong quý trước.

Nguồn doanh thu lớn nhất của công ty, chỉ số doanh thu quản lý khách hàng chính của Alibaba, phân tích các khoản thanh toán từ người bán, đã giảm 9% so với năm trước.

Tại Trung Quốc, chi tiêu của người tiêu dùng được dự đoán sẽ vẫn ở mức thấp trong nửa đầu năm nay, bất chấp các chuyên gia kỳ vọng rằng gói kích thích sẽ bắt đầu có hiệu lực vào mùa xuân.

Giám đốc điều hành của Alibaba, Daniel Zhang, cho biết nền kinh tế đang lấy lại động lực và niềm tin của người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp đang tăng lên trong một cuộc họp với các nhà đầu tư.

“Hoạt động kinh doanh và vận hành của chúng tôi phải đối mặt với một thách thức đáng kể trong quý 4 năm 2022 do sự phát triển nhanh chóng của đại dịch COVID-19. Chúng tôi tiếp tục tin tưởng rằng mọi thứ sẽ tốt hơn trong tương lai gần”, Zhang nhận xét.

Xem thêm: Mỹ cảnh báo dịch vụ đám mây gây nguy hiểm cho ngành ngân hàng 2023

Alibaba đã sống sót sau “cơn bão” thành công ngoạn mục
Alibaba đã sống sót sau “cơn bão” thành công ngoạn mục

Cuộc đua công nghệ AI

Theo ông Zhang, cơ sở hạ tầng đám mây mạnh mẽ của Alibaba sẽ cho phép họ phát triển các khả năng AI thế hệ tiếp theo giống như các ứng dụng ChatGPT và cung cấp năng lực xử lý cho các doanh nghiệp khác hoạt động trong cùng lĩnh vực.

Chúng tôi không chỉ đơn giản nói về việc tạo một chatbot vì lợi ích của chính nó; chúng ta đang nói về việc tích hợp chặt chẽ ứng dụng với kinh doanh, tiêu dùng và trải nghiệm người dùng để sản xuất nội dung. giúp tăng hiệu quả của quảng cáo,” ông Zhang nói.

Giám đốc điều hành tuyên bố rằng vì chatbot là chủ đề bàn tán của tất cả các thương nhân quốc tế, nên Alibaba coi đây là một cơ hội rất quan trọng và chắc chắn sẽ nắm lấy nó.

Một trong nhiều công ty công nghệ Trung Quốc đang cạnh tranh để bắt chước ChatGPT là Alibaba. Công ty đang tiến xa nhất là Baidu, người sáng lập Robin Li gần đây đã tuyên bố rằng công cụ tìm kiếm sẽ được cách mạng hóa bởi AI.

Xem thêm: Khai lộc đầu năm cùng thương vụ đầu tư cổ phiếu JPMorgan Chase

Ant Group thế nào rồi?

Trong quý 3 năm 2022, lợi nhuận ròng của Ant Group giảm 82,7% so với cùng kỳ xuống còn 3,05 tỷ nhân dân tệ. Vào tháng 1, nhà sáng lập doanh nghiệp Jack Ma đã từ bỏ quyền sở hữu để chính phủ giám sát việc cải cách doanh nghiệp. Alibaba sở hữu 33% cổ phần trong doanh nghiệp tài chính này.

Sau khi nhận được sự chấp thuận từ các nhà quản lý Trung Quốc để tăng vốn tại Chongqing Ant Consumer Finance lên 10,5 tỷ USD, mọi thứ dường như đang được tìm kiếm cho Ant Group.

Nhằm khôi phục niềm tin vào khu vực tư nhân và thúc đẩy hoạt động kinh tế, Chính phủ Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ mở rộng hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân và nới lỏng các quy định.

Xem thêm: Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm do lo ngại suy thoái

Hocchoitrading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img