spot_img

Alphabet có phải là cổ phiếu AI tốt để mua vào lúc này?

Người khổng lồ công nghệ đã không gây ấn tượng với chatbot mới do AI điều khiển, nhưng việc sử dụng AI trong các lĩnh vực khác là yếu tố chính để nhà đầu tư cân nhắc.

Alphabet có phải là cổ phiếu AI tốt để mua vào lúc này?
Alphabet có phải là cổ phiếu AI tốt để mua vào lúc này?

Tiềm năng của trí tuệ nhân tạo (AI) đã được công chúng biết đến gần đây nhờ những tiến bộ như sử dụng AI để sáng tạo nghệ thuật và những phản hồi ấn tượng giống con người từ chatbot ChatGPT của OpenAI. Thành công này đã khiến Microsoft đầu tư hàng tỷ đô la vào OpenAI.

Nhưng khi Alphabet (GOOGL) (GOOG) giới thiệu Bard, đối thủ cạnh tranh với ChatGPT của họ, vào tháng 2, chatbot đã đưa ra câu trả lời không chính xác cho câu hỏi được đặt ra trong một video quảng cáo. Điều này đã góp phần tạo ra một màn ra mắt đáng thất vọng cho Bard và khiến cổ phiếu Alphabet mất 100 tỷ USD giá trị thị trường.

Thực tế là sự thất bại của Alphabet với Bard không phải là một kịch bản “tận thế” đối với khát vọng AI của người khổng lồ công nghệ. Một cuộc kiểm tra về việc sử dụng AI hiện tại của công ty giúp sẽ giúp đặt Bard vào bối cảnh, cho phép nhà đầu tư đánh giá tốt hơn liệu Alphabet có phải là một lựa chọn đầu tư tốt với khả năng AI của họ hay không.

Cách Alphabet đang sử dụng AI

Nhờ có Google, Alphabet chủ yếu được biết đến như một công cụ tìm kiếm và công ty quảng cáo, nhưng điều đó cho thấy AI đã trở nên thiết yếu như thế nào đối với tổ chức. CEO Sundar Pichai đã biến AI thành trọng tâm của công ty 6 năm về trước. Kể từ đó, Alphabet đã ngày càng tích hợp AI vào nhiều lĩnh vực kinh doanh của mình.

Công ty đã sử dụng AI trong công cụ tìm kiếm Google dẫn đầu thị trường của mình trong 4 năm qua. Một cách Google áp dụng AI là thông qua ngữ cảnh dựa trên ngôn ngữ để giúp công cụ tìm kiếm của họ hiểu rõ hơn mục đích của cả yêu cầu tìm kiếm bằng lời nói và nhập liệu. Đây là một kỳ tích ấn tượng xét đến các yếu tố như từ lóng và một số cụm từ có thể được sử dụng để tìm kiếm cùng một thứ.

Thành công của Alphabet trong lĩnh vực này được phản ánh qua 96% thị phần trong mảng tìm kiếm di động, nơi diễn ra hơn 60% tổng số tìm kiếm ở Mỹ. Để so sánh, đối thủ Bing của Microsoft chỉ có thị phần không đến 0,5%.

Công cụ tìm kiếm nổi tiếng Google không phải là nơi duy nhất Alphabet sử dụng AI. Vì quảng cáo của Google đóng góp 224,5 tỷ USD trong tổng doanh thu 282,8 tỷ USD của Alphabet trong năm 2022, việc AI đóng vai trò là một thành phần trong hoạt động kinh doanh quảng cáo của họ là hợp lý.

Ví dụ: nền tảng đặt giá thầu thông minh của Google, tự động quản lý số tiền mà nhà quảng cáo trả cho quảng cáo đi kèm kết quả tìm kiếm dựa trên các mục tiêu kinh doanh như tối đa hóa lợi nhuận, sử dụng AI để dự đoán chi phí quảng cáo cần thiết để đạt được những mục tiêu này. Điều này cho phép các nhà quảng cáo cải thiện lợi tức đầu tư chi tiêu quảng cáo của họ.

Google kết hợp khả năng AI dựa trên ngôn ngữ của mình với nền tảng đặt giá thầu thông minh để khớp quảng cáo tốt hơn với các lượt tìm kiếm được thực hiện trên trang web của Google. Theo Philipp Schindler, giám đốc kinh doanh của Google, sự kết hợp này cho phép các nhà quảng cáo thấy được mức cải thiện trung bình 35% trong việc đạt được các mục tiêu kinh doanh của họ. Tiếp theo, Google sẽ sử dụng AI để tự động viết quảng cáo dựa trên văn bản cho các nhà quảng cáo.

Xem thêm: Nếu đầu tư 10.000 USD vào Nvidia từ năm 2013, đây là số tiền bạn sẽ có ngày hôm nay

Các điểm mạnh và cách sử dụng AI khác của Alphabet

Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo của Alphabet vượt ra ngoài công cụ tìm kiếm cốt lõi và các hoạt động kinh doanh quảng cáo. YouTube dựa vào AI để quản lý hiệu quả lượng nội dung khổng lồ của mình, nơi có hơn 500 giờ video được tải lên mỗi phút. Do nội dung thay đổi rất nhanh trên nền tảng và quy mô lớn của nền tảng, YouTube dựa vào AI để sắp xếp các video và so sánh chúng với lịch sử xem của từng người tiêu dùng để đề xuất video.

Công ty nhìn thấy những ứng dụng khác cho khả năng AI của mình. CFO Ruth Porat cho biết trong cuộc gọi thu nhập Q4 rằng tham vọng của Alphabet là sử dụng “AI và tự động hóa để cải thiện năng suất trên toàn Alphabet cho các nhiệm vụ vận hành cũng như hiệu quả của cơ sở hạ tầng kỹ thuật của chúng tôi.”

Mặc dù khả năng AI của Alphabet là rất rộng, AI không phải là lý do duy nhất để bạn cân nhắc mua cổ phiếu Alphabet. Hiệu suất tài chính cũng là một lý do biến Alphabet thành một lựa chọn đầu tư dài hạn hấp dẫn.

Công ty đã chứng kiến doanh thu tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái để đạt đến 282,8 tỷ USD vào năm 2022. Alphabet cũng đã tạo ra dòng tiền tự do ấn tượng đến 60 tỷ USD vào năm ngoái và kết thúc năm 2022 với bảng cân đối kế toán ấn tượng không kém. Tổng tài sản đã đạt 365,3 tỷ USD trong khi tổng nợ phải trả chỉ là 109,1 tỷ USD.

Mua hay không mua cổ phiếu Alphabet

Alphabet chắc chắn không hoàn hảo. Báo cáo thu nhập Q4 cho thấy doanh thu quảng cáo của Google đã giảm xuống còn 59 tỷ USD từ mức 61,2 tỷ USD vào năm 2021. Sụt giảm này là do ngành quảng cáo suy yếu và những thách thức tỷ giá hối đoái đã ảnh hưởng đến thu nhập trên thị trường quốc tế của Alphabet, vốn chiếm khoảng một nửa doanh thu Q4 của công ty.

Do đó, Alphabet đang tăng cường tập trung vào việc giảm chi phí trong năm nay. Trong cuộc gọi thu nhập, CEO Sundar Pichai tuyên bố: “Chúng tôi cam kết … tìm ra những lĩnh vực mà chúng tôi có thể hoạt động hiệu quả hơn về chi phí.”

Kết quả Q4 của Alphabet kết hợp với màn ra mắt đáng thất vọng của chatbot Bard là những yếu tố khiến cổ phiếu Alphabet sụt giảm từ mức đỉnh 52 tuần là 143,79 USD đối với cổ phiếu loại A, nhưng sụt giảm này đang mở ra một cơ hội mua cho các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

Sự suy yếu trong hoạt động quảng cáo sẽ phai dần. Dự báo dự đoán chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số trên toàn thế giới sẽ tăng từ mức 602 tỷ USD của năm ngoái lên 876 tỷ USD vào năm 2026.

Hơn nữa, xu hướng sử dụng AI dài hạn vẫn mới chỉ ở những ngày đầu tiên. Vì vậy, thất bại ban đầu của Bard có rất ít ý nghĩa vào thời điểm này. Thị trường AI toàn cầu được dự báo sẽ tăng từ quy mô 142,3 tỷ USD vào năm 2022 lên 1,8 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Mức tăng trưởng khổng lồ đó đang mở ra cho Alphabet cơ hội thành công trong cuộc chiến AI giữa những người khổng lồ công nghệ.

Với những yếu tố này và việc tích hợp sâu AI của Alphabet vào các sản phẩm của mình, công ty này là một cổ phiếu tuyệt vời để sở hữu khi đầu tư vào lĩnh vực AI.

Huân Hà – Theo fool.com – học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI