spot_img

Alphabet: cổ phiếu ” Magnificent Seven ” đáng mua vào năm 2024

Các nhà đầu tư vẫn đang đánh giá thấp tiềm năng lợi nhuận của Gã khổng lồ công nghệ thống trị này.

Alphabet: cổ phiếu " Magnificent Seven " đáng mua vào năm 2024
Alphabet: cổ phiếu ” Magnificent Seven ” đáng mua vào năm 2024

Một trong những chủ đề lớn của năm 2023 – có lẽ là chủ đề của năm đầu tư – là trí tuệ nhân tạo (AI). Mọi công ty, dù nhỏ hay lớn, dường như đều đang đầu tư vào AI sau những phát triển mang tính cách mạng từ OpenAI và sản phẩm ChatGPT đình đám.

Một công ty ban đầu cảm thấy bị đe dọa bởi những phát triển AI này là Alphabet (GOOG), công ty mẹ của Google. Microsoft đã đầu tư hơn 10 tỷ USD vào OpenAI với hy vọng tận dụng phiên bản ChatGPT mới nhất và giành thị phần từ nhà cung cấp công cụ tìm kiếm thống trị (cũng như hàng chục tỷ lợi nhuận mà công cụ tìm kiếm tạo ra mỗi năm cho Alphabet).

Cổ phiếu Alphabet đã bắt đầu từ năm 2023 trong tình trạng hỗn tạp khủng khiếp. Nhưng sau khi công bố thu nhập cao, phát hành các sản phẩm AI có tính cạnh tranh và chứng minh rằng mình có thể giữ được thị phần bất chấp sự cạnh tranh mới từ Microsoft và OpenAI, cổ phiếu Alphabet đã tăng vọt như tên lửa vào năm 2023. Trong 12 tháng qua, cổ phiếu đã tăng 55,6% đè bẹp lợi nhuận của chỉ số S&P 500.

Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng bữa tiệc với Alphabet đã kết thúc. Nó có thể chỉ mới bắt đầu. Đây là lý do tại sao Alphabet là một trong những cổ phiếu Magnificent Seven nên mua vào năm 2024.

Tìm kiếm AI? Chuyện nhỏ

Nhiều nhà đầu tư lo lắng rằng ChatGPT và các công cụ đàm thoại AI mới này sẽ khiến Google chìm trong cát bụi. Tuy nhiên, Google cho thấy họ vẫn còn một số thủ thuật.

Gần như ngay lập tức sau khi ChatGPT lan truyền, Google đã phát hành một sản phẩm bắt chước, Google Bard, được cung cấp miễn phí. Điều này cho thấy Google đã đầu tư vào các công cụ AI đàm thoại từ khá lâu và không hề lo sợ trước sự phát triển của ChatGPT. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì công ty đã phát minh ra công nghệ biến áp đằng sau tất cả các công cụ AI này từ năm 2017.

Giờ đây, họ đang chuẩn bị phát hành Google Gemini, nền tảng AI thế hệ tiếp theo có thể nhận dạng và thảo luận về văn bản, âm thanh và hình ảnh mà người dùng cung cấp. Sản phẩm này được công bố vào tháng 12 và dự kiến sẽ được tung ra thị trường người tiêu dùng vào khoảng năm 2024. Điều quan trọng là những khả năng AI này sẽ được nhúng vào chip máy tính cung cấp năng lượng cho điện thoại Google Pixel mới nhất. Điều này có thể mang lại lợi thế cho Alphabet khi hãng cố gắng giành thị phần trên thị trường điện thoại thông minh.

Alphabet đã đầu tư vào các công cụ AI cho Google Tìm kiếm và các sản phẩm khác trong nhiều năm nay. Họ đã mua lại phòng thí nghiệm nghiên cứu AI ưu việt, DeepMind, vào năm 2014, nơi đã giúp mang lại những công nghệ mang tính cách mạng, chẳng hạn như công cụ khám phá protein có tên AlphaFold. Mặc dù thị trường đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ từ những công ty mới nổi, chẳng hạn như OpenAI, nhưng không có gì lo ngại về việc Alphabet sẽ thua cuộc trong lĩnh vực AI. Google Tìm kiếm vẫn chiếm hơn 90% thị phần và hầu như không thay đổi kể từ đầu năm 2023.

Đừng quên dịch vụ lưu trữ đám mây và YouTube

Dịch vụ tìm kiếm của Google chiếm phần lớn doanh thu của Alphabet. Quý trước, phân khúc này đã tạo ra doanh thu 44 tỷ USD so với tổng doanh thu 77 tỷ USD của công ty. Nếu giữ được 90% thị phần trên toàn cầu, phân khúc này sẽ có thể phát triển cùng với nền kinh tế thế giới. Nhưng có một số tài sản hứa hẹn hơn dưới sự bảo trợ của Alphabet. Hai thứ mà các nhà đầu tư nên quan tâm là YouTube và Google Cloud.

YouTube là một trong những nền tảng video thống trị toàn cầu với hàng tỷ người dùng hoạt động. Mỗi quý, nó tạo ra gần 8 tỷ USD doanh thu quảng cáo. Đây là ứng dụng phát trực tuyến phổ biến nhất trên TV — thậm chí còn phổ biến hơn Netflix– và sẽ tiếp tục thu hút các nhà quảng cáo khi người tiêu dùng chuyển dần khỏi các nguồn truyền thống.

Nó cũng đang có được quyền phát sóng các kênh thể thao với việc mua lại NFL Sunday Ticket và là nhà cung cấp truyền hình Internet hàng đầu với sản phẩm YouTube TV. Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy YouTube tạo ra doanh thu hàng năm 100 tỷ USD sau 5-10 năm kể từ bây giờ.

Google Cloud có thể còn có nhiều tiềm năng hơn nữa. Là một trong những nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây hàng đầu, phân khúc này là xương sống của thị trường phần mềm, an ninh mạng, truyền phát video và AI hiện đại (bao gồm cả các sản phẩm của chính Alphabet). Quý trước, nó đã tạo ra doanh thu 8,4 tỷ USD và tăng trưởng 22%. Phân khúc này trước đây không có lãi nhưng hiện đang có biên lợi nhuận hoạt động khả quan.

Đối thủ cạnh tranh Amazon Web Services thường xuyên đạt được tỷ suất lợi nhuận trên 25% và không có lý do gì để nghĩ rằng Google Cloud cuối cùng sẽ không đạt được điều đó. Với chặng đường phát triển còn dài như vậy, Google Cloud có thể dễ dàng vượt qua doanh thu 100 tỷ USD trong vòng 5 đến 10 năm tới (tương tự như YouTube). Với tỷ suất lợi nhuận 25%, tức là thu nhập hàng năm là 25 tỷ USD.

Alphabet: cổ phiếu " Magnificent Seven " đáng mua vào năm 2024
Biểu đồ tỷ lệ giá trên thu nhập (PE) của Google

Cổ phiếu Alphabet có rẻ không?

Rõ ràng Alphabet có một tương lai tươi sáng. Nhưng với việc cổ phiếu tăng 55% trong năm ngoái, việc các nhà đầu tư hoài nghi về việc liệu hiện tại có phải là thời điểm tốt để mua cổ phiếu hay không là điều hợp lý.

Alphabet hiện đang giao dịch ở tỷ lệ giá/thu nhập (P/E) là 26,4. Điều này gần như giống hệt với những gì S&P 500 đang giao dịch. Câu hỏi: Liệu thu nhập/cổ phiếu (EPS) của Alphabet có tăng nhanh hơn mức trung bình của cổ phiếu không? Có thể là như vậy nhờ 3 lý do.

Thứ nhất, Alphabet đang tăng trưởng nhanh hơn so với mức trung bình của cổ phiếu, với doanh thu tăng 11% so với cùng kỳ trong quý trước. Điều này sẽ còn tiếp tục với các động lực mạnh mẽ phía sau. Thứ hai, biên lợi nhuận sẽ được mở rộng nhờ sự trưởng thành của Google Cloud và nhiều đòn bẩy hoạt động hơn trong hoạt động kinh doanh cốt lõi của Google. Thứ ba, công ty đang cố gắng giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành bằng chương trình mua lại cổ phiếu. Điều này sẽ giúp đỡ việc công ty tăng EPS.

Alphabet hiện đang giao dịch ở mức P/E trung bình thị trường nhưng dự kiến sẽ tăng EPS gộp ở mức 15% trong vài năm tới, nếu không muốn nói là lâu hơn. Điều này khiến Alphabet trở thành cổ phiếu Magnificent Seven tuyệt vời để mua vào năm 2024.

Huân Hà – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI