spot_img

Amazon 2024: cổ phiếu tăng trưởng đáng mua và nắm giữ khi thị trường suy yếu

Amazon đã có một bước chuyển mình ấn tượng vào năm ngoái, minh chứng cho sức mạnh kinh doanh của công ty.

Amazon: cổ phiếu tăng trưởng đáng mua và nắm giữ khi thị trường suy yếu
Amazon: cổ phiếu tăng trưởng đáng mua và nắm giữ khi thị trường suy yếu

Khoản đầu tư 10.000 USD vào cổ phiếu Amazon (AMZN) từ một thập kỷ trước sẽ có giá trị khoảng 76.000 USD ngày hôm nay. Với mức tăng trưởng dài hạn như vậy, thật khó để không lạc quan về ông lớn bán lẻ.

Hoạt động kinh doanh đã bùng nổ trong những năm gần đây khi công ty trở thành điểm đến của những người mua sắm trực tuyến trên toàn thế giới và khẳng định vai trò dẫn đầu trong thị trường đám mây.

Tuy nhiên, đối với Amazon, không phải lúc nào cũng là ánh nắng và bầu trời xanh. Giai đoạn kinh tế suy yếu trong năm 2022 đã khiến cổ phiếu mất 50% giá trị trong 12 tháng, cùng với đó là lợi nhuận sụt giảm đáng kể trong bộ phận thương mại điện tử.

Tuy nhiên, ông lớn công nghệ đã có bước chuyển mình ấn tượng vào năm ngoái, giúp hoạt động kinh doanh của họ có một nền tảng vững chắc hơn khi bước vào năm 2024. Cổ phiếu Amazon đã tăng 80% kể từ tháng 1 năm ngoái trong bối cảnh bộ phận bán lẻ có nhiều quý tăng trưởng ấn tượng. Trong khi đó, sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) có thể mang lại lợi ích lớn cho nền tảng đám mây Amazon Web Services (AWS) trong dài hạn.

Hiệu quả hoạt động của Amazon trong bối cảnh kinh tế khó khăn và khả năng tăng trưởng trở lại chứng tỏ rằng đây là cổ phiếu mà bạn có thể tự tin mua và nắm giữ trong một thời kỳ thị trường suy yếu.

Bước qua một năm tăng trưởng ấn tượng

Năm 2023 đã là một trong những năm phục hồi hoạt động kinh doanh tốt nhất Amazon. Sau thời kỳ kinh tế suy yếu, công ty đã ngay lập tức tiến hành tái cơ cấu hoạt động kinh doanh của mình với ưu tiên dành cho lợi nhuận.

Các biện pháp cắt giảm chi phí — chẳng hạn như đóng cửa hoặc tạm dừng xây dựng hàng chục nhà kho, dừng các dự án không sinh lời như Amazon Care và sa thải hàng nghìn nhân viên — đã củng cố hoạt động kinh doanh của công ty, giúp họ ít bị tổn thương hơn trước những cơn gió ngược của thị trường trong tương lai.

Những động thái này của ông lớn công nghệ đã được đền đáp bởi mức lợi nhuận tài chính lớn đáng kể. Trong quý 3 năm 2023, doanh thu của Amazon đã tăng 13% so với cùng kỳ năm trước, đánh bại ước tính của Phố Wall với chênh lệnh đến 1,5 tỷ USD.

Đồng thời, phân khúc Bắc Mỹ cũng đạt thu nhập hoạt động hơn 4 tỷ USD, một sự cải thiện lớn so với khoản lỗ 412 triệu USD ghi nhận trong cùng kỳ năm trước.

Amazon: cổ phiếu tăng trưởng đáng mua và nắm giữ khi thị trường suy yếu
Dữ liệu theo ycharts.

Sự chuyển mình trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của Amazon, cùng với tăng trưởng nhất quán từ AWS, đã giúp dòng tiền tự do của công ty tăng vọt trong năm qua như có thể thấy trong biểu đồ trên.

Mức tăng này càng chứng tỏ khả năng của công ty trong việc điều hướng thành công các điều kiện thị trường đầy thách thức, biến cổ phiếu của công ty thành một trong những lựa chọn đầu tư đáng tin cậy nhất.

Dẫn đầu hai ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng

Amazon là một cỗ máy in tiền có nguồn vốn để đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, cũng như vượt qua những trở ngại tiềm tàng. Kết quả là vị trí thống trị của công ty trong hai lĩnh vực thương mại điện tử và điện toán đám mây (với trị giá lên đến 65 tỷ USD) mang đến vô số cơ hội tăng trưởng.

Riêng thương mại điện tử được dự kiến sẽ vượt qua quy mô chi tiêu 3 nghìn tỷ USD vào năm 2024 và mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 9% cho đến năm 2028. Và Amazon đang nắm giữ thị phần dẫn đầu về bán lẻ trực tuyến ở hàng chục quốc gia. Tại Mỹ, thị phần thương mại điện tử của Amazon là 38%. Để so sánh, thị phần lớn thứ hai, do Walmart nắm giữ, chỉ là 6%.

Tuy nhiên, lý do tốt nhất để đầu tư vào Amazon chính là AWS. Nền tảng đám mây này dẫn đầu một trong những ngành phát triển nhanh nhất và đã giúp công ty có vai trò mạnh mẽ trong lĩnh vực AI.

Thị trường AI đã bùng nổ vào năm ngoái và không có dấu hiệu chậm lại, với việc AWS đầu tư rất nhiều vào công nghệ. Trong năm 2023, AWS đã mở rộng đáng kể thư viện công cụ AI của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các dịch vụ như vậy. Gần đây, công ty thậm chí đã công bố một liên doanh phát triển chip cho chính nền tảng của mình.

Theo Grand View Research, thị trường AI được dự kiến sẽ phát triển với tốc độ CAGR 37% cho đến ít nhất là năm 2030. Với việc các doanh nghiệp ngày càng tìm cách tăng năng suất thông qua AI, Amazon có vị thế tốt để thu được lợi nhuận đáng kể từ lĩnh vực này.

Amazon: cổ phiếu tăng trưởng đáng mua và nắm giữ khi thị trường suy yếu
Dữ liệu theo Ycharts

Hơn nữa, biểu đồ trên còn cho thấy tỷ lệ giá trên doanh thu dự phóng của Amazon thấp hơn so với nhiều công ty cùng ngành, cho thấy cổ phiếu của công ty hiện đang mang lại giá trị cao nhất. Cùng với lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh bán lẻ và vị thế sinh lợi trong lĩnh vực AI, Amazon là một lựa chọn mua hấp dẫn ở thời điểm hiện tại, đặc biệt là trong một thời kỳ thị trường suy yếu.

Huân Hà – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI