spot_img

Amazon: cổ phiếu Buffett bạn có thể mua ngay trong tháng 10

Làm theo “hướng dẫn” của Nhà tiên tri xứ Omaha đã là một chiến lược hái ra tiền cho nhà đầu tư trong gần sáu thập kỷ.

Amazon: cổ phiếu Buffett bạn có thể mua ngay trong tháng 10
Amazon: cổ phiếu Buffett bạn có thể mua ngay trong tháng 10

Amazon: cổ phiếu Buffett bạn có thể mua ngay trong tháng 10

Trong gần sáu thập kỷ, CEO Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B), Warren Buffett, đã tạo ra rất nhiều lợi nhuận cho các cổ đông của công ty. Kể từ đầu năm 1965 đến ngày 31 tháng 12 năm 2021, Buffett đã lèo lái cổ phiếu Hạng A (BRK.A) của công ty ông tạo ra mức lợi nhuận trung bình hàng năm đến 20,1%, tương đương mức lợi nhuận tích lũy “thiên văn” 3.641.613%. Để so sánh, con số này lớn hơn đến 120 lần so với tổng lợi nhuận của chỉ số S&P 500 đại diện cho thị trường chứng khoán trên diện rộng trong cùng khoảng thời gian 57 năm đó.

Nói cách khác, học theo Nhà tiên tri xứ Omaha đã là một công thức làm giàu được chứng minh trong dài hạn. Vì lý do đó, nghiên cứu học hỏi từ danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway trong thời kỳ thị trường gấu hiện nay là một hành động cực kỳ hợp lý. Và trong số các cổ phiếu Buffett đang sụt giảm, Amazon đang nổi bật là cái tên mà nhà đầu tư có thể tự tin xuống tiền mua ngay trong tháng 10.

Xem thêm

Amazon

Lạm phát cao nhất trong nhiều năm và sự suy yếu của nền kinh tế Mỹ đã khiến nhà đầu tư lo lắng. Vì Amazon (AMZN) tạo ra phần lớn doanh thu từ nền tảng thị trường trực tuyến của mình, có một niềm tin là lạm phát cao và triển vọng tăng trưởng yếu hơn sẽ bóp nghẹt chi tiêu của người tiêu dùng.

Sự hoài nghi này là chính đáng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, trên thực tế, nó không ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng của Amazon trong tương lai nhiều năm nữa.

Thống trị vẫn không phải là một từ đủ mạnh để mô tả nền tảng thị trường trực tuyến của Amazon. Theo một báo cáo được eMarketer công bố vào tháng 3 năm 2022, công ty được ước tính sẽ xử lý 0,40 USD trên mỗi 1 USD doanh số bán lẻ trực tuyến của Mỹ trong năm nay.

Để so sánh, trên cơ sở tổng hợp, các nhà bán lẻ trực tuyến xếp vị trí từ thứ hai đến thứ 15 được dự báo sẽ xử lý tổng cộng 0,31 USD trên mỗi 1 USD doanh số bán lẻ trực tuyến của Mỹ trong năm nay. So sánh này cho thấy nền tảng thị trường của Amazon vẫn sẽ được người tiêu dùng xem là nền tảng bán lẻ phải-ghé-qua trong một thời gian dài nữa.

Tuy nhiên, có một điều quan trọng nhà đầu tư phải nhận ra: nền tảng thị trường trực tuyến của Amazon không phải là động lực quan trọng đối với tăng trưởng dòng tiền hoạt động hoặc lợi nhuận của công ty. Mặc dù là phân khúc tạo ra nhiều doanh thu nhất cho Amazon, biên lợi nhuận của thương mại điện tử lại “mỏng như dao cạo”.

Động lực lợi nhuận quan trọng hơn nhiều đối với Amazon là các kênh doanh thu có biên lợi nhuận cao khác – và tin tốt là những nguồn doanh thu này cũng đang tăng trưởng rầm rộ.

Ví dụ, công ty đã có thể tận dụng sự phổ biến của nền tảng thị trường trực tuyến của mình để thu hút hơn 200 triệu người dùng đăng ký Prime trên toàn cầu, tính đến tháng 4 năm 2021. Amazon cũng đang sở hữu bản quyền phát sóng độc quyền chương trình bóng bầu dục đêm thứ Năm, bắt đầu vào năm nay.

Với mỗi thành viên Prime trả 14,99 USD/tháng hoặc 139 USD/năm, công ty đang tạo ra 35 tỷ USD doanh thu từ các đăng ký này mỗi năm. Tiền mặt với biên lợi nhuận rộng rãi tạo ra từ các đăng ký này có thể được sử dụng để đầu tư vào mạng lưới logistics đang tăng trưởng nhanh chóng của công ty hoặc tái đầu tư vào các sáng kiến tăng trưởng nhanh khác.

Amazon: cổ phiếu Buffett bạn có thể mua ngay trong tháng 10
Amazon: cổ phiếu Buffett bạn có thể mua ngay trong tháng 10

Xét về tiềm năng dòng tiền hoạt động và lợi nhuận, có lẽ không có gì quan trọng hơn mảng cơ sở hạ tầng đám mây Amazon Web Services (AWS). Tin tốt là tăng trưởng của không gian đám mây chỉ mới bắt đầu, và AWS đang chiếm lĩnh đến gần 1/3 chi tiêu cho đám mây trên toàn thế giới.

Do biên lợi nhuận của dịch vụ đám mây rất cao, AWS đã liên tục tạo ra hơn một nửa thu nhập hoạt động của Amazon mặc dù chỉ chiếm khoảng 1/6 doanh thu thuần của công ty.

Nếu bạn cần thêm một lý do chắc chắn để mua Amazon, hãy xem xét định giá của cổ phiếu. Trong suốt những năm 2010, nhà đầu tư đã sẵn sàng trả mức định giá bằng khoảng 23 đến 37 lần dòng tiền cuối năm cho cổ phiếu Amazon.

Hiện tại, bạn có thể sở hữu cổ phiếu Amazon với giá chỉ bằng khoảng tám lần dòng tiền Phố Wall dự báo cho công ty vào giữa thập kỷ.

Huân Hà – theo fool

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI