spot_img

Amazon đang cúi đầu trước các cơ quan quản lý – điều này có ý nghĩa gì đối với nhà đầu tư?

Ông lớn thương mại điện tử đang giảm bớt hoạt động kinh doanh nhãn hiệu riêng (private label) của mình.

Amazon đang cúi đầu trước các cơ quan quản lý – điều này có ý nghĩa gì đối với nhà đầu tư?
Amazon đang cúi đầu trước các cơ quan quản lý

Tham khảo thêm: Hãy tin vào 3 cổ phiếu này trong thị trường giá xuống

Giống như một số công ty công nghệ lớn khác, Amazon (AMZN) là một đối tượng được chú ý đặc biệt của các cơ quan chống độc quyền trong vài năm trở lại đây. Công ty có sự hiện diện rất lớn trong lĩnh vực thương mại điện tử của Mỹ, kiểm soát khoảng 40% thị trường đang tăng trưởng nhanh chóng này. Ông lớn công nghệ cũng đồng thời là nhà cung cấp hàng đầu trong thị trường cơ sở hạ tầng đám mây.

Amazon không có đối thủ trực tiếp trong lĩnh vực thương mại điện tử vì không công ty nào khác có thị phần nhiều hơn một chữ số trong danh mục này. Và ông lớn này đã sử dụng vị trí thống trị đó làm lợi thế của mình, tung ra các mảng kinh doanh như thị trường người bán bên thứ ba và bán quảng cáo được nhúng trên các trang sản phẩm của mình. Cả hai mảng kinh doanh này đều mang lại lợi nhuận rất cao. Trên thực tế, nền tảng thị trường của Amazon đã thành công đến mức nó tạo ra nhiều doanh thu hơn hoạt động kinh doanh cửa hàng bên thứ nhất của công ty (tức là Amazon bán hàng trực tiếp cho người mua sắm).

Ông lớn bán lẻ trực tuyến đã lưu ý đến sự thành công của một số sản phẩm trên nền tảng thị trường của mình và đôi khi tung ra các sản phẩm nhãn hiệu riêng tương tự. Cựu CEO Amazon, Jeff Bezos, cho biết chính sách của Amazon cấm sử dụng dữ liệu của bên thứ ba trong việc đưa ra các quyết định về sản phẩm của bên thứ nhất; tuy nhiên, ông cũng nói với một hội đồng quốc hội rằng ông không thể đảm bảo chính sách đó chưa bao giờ bị vi phạm.

Phát triển các thương hiệu gia dụng của riêng mình là một chiến lược đã được kiểm chứng đối với các nhà bán lẻ truyền thống. Và Amazon đã làm theo chiến lược đó, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh nhãn hiệu riêng của mình trong nhiều năm qua. Công ty hiện có gần 250.000 sản phẩm nhãn hiệu riêng trong 45 thương hiệu khác nhau do họ sở hữu.

Tuy nhiên, The Wall Street Journal vừa đưa tin rằng Amazon đang cắt giảm hoạt động kinh doanh đó trước sự kết hợp của áp lực pháp lý và doanh thu yếu kém trong một số danh mục sản phẩm. Bezos, hiện giữ vị trí chủ tịch điều hành công ty, là người ủng hộ lớn của hoạt động kinh doanh nhãn hiệu riêng. Tuy nhiên, hoạt động này đã không đáp ứng được kỳ vọng của ông. Các thương hiệu thuộc sở hữu của Amazon – bao gồm các danh mục như pin, quần áo và sản phẩm chăm sóc em bé – chỉ chiếm 1% tổng doanh thu bán lẻ, không đạt được mục tiêu mà Bezos đã đặt ra là chiếm 10% tổng doanh thu của Amazon vào năm 2022.

Tiến hai bước, lùi một bước

Mặc dù không có bất kỳ thông báo nào về việc chấm dứt hoạt động kinh doanh nhãn hiệu riêng, The Wall Street Journal cho biết Amazon đang giảm đáng kể số lượng hàng hóa nhãn hiệu riêng trên trang web của mình, loại bỏ một số nhãn hàng yếu kém để tập trung vào hàng tiêu dùng nhanh như pin – những sản phẩm mà công ty có thể dễ dàng dự báo và đáp ứng nhu cầu hơn.

Mối đe dọa trên phương diện pháp lý cũng có thể là một yếu tố đằng sau quyết định này. Amazon là công ty lớn thứ hai trên thế giới về doanh thu, và họ có thể sẽ vượt qua Walmart ngay từ năm sau. Các thượng nghị sĩ như Elizabeth Warren và các cơ quan quản lý chống độc quyền của Mỹ đã trở nên cảnh giác với sức mạnh của Amazon và đã đề xuất các động thái tiềm năng như tách nền tảng thị trường ra khỏi hoạt động kinh doanh bán hàng bên thứ nhất hoặc tách Amazon Web Services ra khỏi bộ phận thương mại điện tử. Những động thái công kích chống độc quyền đó không giúp ích gì cho danh tiếng của Amazon. Và công ty cũng đang phải đối phó với phong trào thành lập công đoàn tại một số kho hàng của mình.

Quyết định cắt giảm hoạt động kinh doanh nhãn hiệu riêng cũng có thể phản ánh nhận thức của công ty rằng sức mạnh lớn nhất của họ trong thương mại điện tử là với tư cách người hỗ trợ chứ không phải người bán hàng trực tiếp. Sự ra mắt gần đây của dịch vụ Buy with Prime – cho phép người mua sắm trực tuyến mua hàng trực tiếp trên các trang web không phải của Amazon và lần đầu tiên được giao hàng miễn phí thông qua hệ thống giao hàng trong một ngày của Prime – có thể thúc đẩy doanh thu cho công ty bằng cách tận dụng tối đa mạng lưới hậu cần của họ.

Ý nghĩa của việc này đối với nhà đầu tư

Thật dễ dàng để quên rằng Amazon cũng đã có nhiều thất bại trong lịch sử của mình, bao gồm Fire Phone, Amazon Webstore (đối thủ cạnh tranh với Shopify) và Amazon Destination (đại lý du lịch trực tuyến của công ty). Với thành công tổng thể của ông lớn công nghệ, nhà đầu tư có xu hướng không tin rằng một số sáng kiến ​​của công ty sẽ thất bại.

Còn quá sớm để gọi hoạt động kinh doanh nhãn hiệu riêng của Amazon là một thất bại. Tuy nhiên, rõ ràng là nó chưa đáp ứng được kỳ vọng của Bezos, và Amazon đang tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh truyền thống với thành công trong các thương hiệu thuộc sở hữu của họ. Ví dụ, Costco đã gần như trở thành đồng nghĩa với Kirkland, thương hiệu nhãn hiệu riêng của nhà bán lẻ bao gồm tất cả mọi thứ từ đậu phộng đến đồ lót. Target cũng có 10 thương hiệu trị giá hàng tỷ đô la của riêng mình, mỗi thương hiệu mang lại doanh thu hàng năm từ 1 tỷ USD trở lên – có nghĩa hoạt động kinh doanh nhãn hiệu riêng của họ lớn hơn của Amazon mặc dù tổng doanh thu thấp hơn nhiều.

Các chuỗi cửa hàng vật lý, vì một số lý do, có thể có lợi thế nhiều hơn Amazon trong việc kinh doanh nhãn hiệu riêng. Ví dụ, Costco có số lượng đơn vị lưu kho (SKU) – số lượng mặt hàng để bán – ít hơn nhiều so với Amazon, giúp cho việc kinh doanh nhãn hiệu riêng trở nên ít phức tạp hơn. Những chỉ trích về mặt pháp lý dường như cũng là một lý do chính đáng để Amazon rút lui khỏi một lĩnh vực đã dẫn đến sự phẫn nộ từ các quan chức chính phủ.

Mặc dù đây có vẻ là một thất bại nhỏ, cần nhớ rằng thử nghiệm và thất bại là những phần cốt lõi trong văn hóa của công ty, và Amazon không mong đợi mọi ý tưởng mới của mình đều thành công. Mặc dù công ty đang loại bỏ các nhãn hiệu riêng, những chương trình khác như Buy with Prime và Amazon Go lại đang có vẻ thu hút được động lực phát triển lớn đáng kể.

Đó là một lời nhắc nhở rằng công ty vẫn có rất nhiều đòn bẩy để phát triển hoạt động kinh doanh của mình ngay cả khi các sản phẩm nhãn hiệu riêng không mang lại kết quả như mong đợi.

Xem thêm: Tìm hiểu về vị thế mua và bán, điểm khác biệt giữa hai vị thế này

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img