spot_img

Amazon không còn là cổ phiếu nghìn tỷ đô la nữa – cơ hội mua đang mở ra cho nhà đầu tư

Ông lớn thương mại điện tử khó có thể bị vùi dập lâu.

Amazon không còn là cổ phiếu nghìn tỷ đô la nữa – cơ hội mua đang mở ra cho nhà đầu tư

Vào tháng 5 năm 2021, ông lớn thương mại điện tử Amazon (AMZN) đã có định giá gần 1,9 nghìn tỷ USD. Nhưng trong bối cảnh bán tháo đối với lĩnh vực công nghệ rộng lớn hơn, cổ phiếu đã giảm hơn 50%, và định giá của công ty đã giảm xuống chỉ còn 900 tỷ USD.

Lạm phát cao và lãi suất tăng đã tàn phá khả năng chi tiêu của người tiêu dùng. Thách thức này đã cản trở động lực doanh thu lớn nhất của Amazon: hoạt động kinh doanh bán lẻ. Nhưng công ty vẫn đang tạo ra tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là ở một số đơn vị kinh doanh mới nổi của mình. Vì vậy, sụt giảm của cổ phiếu là một cơ hội độc nhất dành cho các nhà đầu tư dài hạn.

Sau đây là lý do tại sao nhà đầu tư nên xem xét tận dụng lợi thế từ mức giá rẻ hơn này.

Xem thêm: Hậu quả của thảm họa FTX vẫn chưa dừng lại cuối tháng 12

Hoạt động kinh doanh quảng cáo của Amazon đang đi ngược lại xu hướng suy yếu của ngành

Khi người tiêu dùng cảm thấy khó khăn về mặt tài chính, các doanh nghiệp có xu hướng thu hẹp các sáng kiến ​​tiếp thị do kỳ vọng lợi tức đầu tư thấp hơn. Kết quả là nhiều công ty công nghệ dựa vào tiền quảng cáo đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng sụt giảm đột ngột trong năm nay. Facebook của Meta Platforms và Snap là hai ví dụ điển hình.

Amazon có một số bất động sản kỹ thuật số nghiêm túc, mở ra vô số cơ hội cho các nhà quảng cáo. Trang web thương mại điện tử hàng đầu của công ty thu hút hơn 2,5 tỷ lượt truy cập mỗi tháng. Cơ sở này là cực kỳ lý tưởng cho những doanh nghiệp đang cố gắng tiếp cận người mua sắm trực tuyến.

Và công ty cũng tiếp tục mở rộng hiện diện truyền phát trực tuyến của mình thông qua nền tảng Prime, bao gồm bản quyền các chương trình thể thao có giá trị như trận Bóng đá Đêm Thứ Năm của NFL. Buổi phát sóng đầu tiên của mùa đã mang lại ba giờ đăng ký Prime mới mạnh mẽ nhất từ ​​trước đến nay.

Lĩnh vực truyền phát trực tuyến đang trải qua một quá trình chuyển đổi sang nội dung hỗ trợ quảng cáo, bao gồm cả Netflix, một trong những người chơi thống trị nhất. Theo thời gian, Amazon có thể sẽ kiếm được nhiều tiền hơn từ tài sản của mình thông qua quảng cáo. Nhưng ngay cả ở giai đoạn này, trong Q3 gần đây (kết thúc vào ngày 30 tháng 9), hoạt động kinh doanh quảng cáo của công ty cũng đã tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong năm 2022 cho đến nay.

Hoạt động kinh doanh quảng cáo của Amazon đang đi ngược lại xu hướng suy yếu của ngành

Doanh thu quảng cáo của Amazon (triệu USD) và tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái. Dữ liệu: Amazon, biểu đồ: Fool

Thương mại điện tử đang dần phục hồi

Doanh thu thuần tại Mỹ và quốc tế của Amazon – bao gồm mọi thứ ngoại trừ hoạt động kinh doanh dịch vụ đám mây Amazon Web Services (AWS) – vẫn chiếm hơn 83% tổng doanh thu của công ty. Do đó, công ty được kỳ vọng sẽ giảm tốc trong nền kinh tế hiện tại xét đến sự phụ thuộc vào chi tiêu của người tiêu dùng.

Trong sáu tháng đầu năm 2022, doanh thu tại Bắc Mỹ của Amazon chỉ tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi doanh thu quốc tế giảm 9%. Tuy nhiên, những con số đó đã được cải thiện mạnh mẽ trong Q3 với doanh thu ở Bắc Mỹ tăng 20% và doanh thu quốc tế giảm 5% (sụt giảm là do tác động tiêu cực của tỷ giá hối đoái, doanh thu quốc tế thực ra đã tăng 12% trên cơ sở tiền tệ không đổi).

Điều thú vị là có những dấu hiệu cho thấy lạm phát đã đạt đỉnh vào tháng 6, khi mức độ gia tăng của vật giá đạt mức cao nhất trong 40 năm. Tỷ lệ lạm phát đã giảm xuống chậm hơn mỗi tháng kể từ đó. Vì vậy, có thể tốc độ tăng trưởng nhanh hơn của Amazon trong Q3 là trùng khớp với các điều kiện thuận lợi hơn một chút cho người tiêu dùng.

Trong mọi trường hợp, công ty đã không ngừng đầu tư vào các cơ hội tăng trưởng. Họ đã mở 12 trung tâm thực hiện đơn hàng mới trong quý và mở rộng hiện diện địa lý bằng cách tiến vào thị trường Bỉ. Thêm vào đó, công ty cũng tiếp tục thu hút thêm các nhà bán lẻ nổi tiếng vào nền tảng thị trường của mình, bao gồm cả công ty thiết bị tập thể dục Peloton Interactive.

Xem thêm: Các dữ liệu lạm phát thấp hơn dự kiến tại Anh hỗ trợ GBP/USD

Tại sao định giá thấp hơn của Amazon là một cơ hội lớn?

Amazon Web Services (AWS) vẫn là động cơ tạo lợi nhuận đằng sau toàn bộ công ty. Bộ phận này đã tạo ra 17,6 tỷ USD thu nhập hoạt động trong chín tháng đầu năm 2022, trong khi phần còn lại trong hoạt động kinh doanh của Amazon đã báo cáo khoản lỗ hoạt động tổng hợp 5,5 tỷ USD.

Tại sao điều đó lại quan trọng? Ngành công nghiệp đám mây đang trên đà đạt giá trị hàng năm hơn 1,5 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Và AWS vốn đã dẫn đầu thị trường về doanh thu và phạm vi dịch vụ. Khi các công ty tiếp tục chuyển nhiều hoạt động hơn sang môi trường trực tuyến và khai thác nhiều kênh bán hàng kỹ thuật số hơn để phục vụ khách hàng, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây như AWS sẽ tiếp tục gặt hái những phần thưởng đáng kể. Chúng ta có thể vẫn đang ở giai đoạn đầu của câu chuyện tăng trưởng này.

Amazon cũng có cổ phần trong nhà sản xuất xe điện Rivian Automotive. Amazon là khách hàng lớn nhất của Rivian khi ông lớn công nghệ đặt mục tiêu điện khí hóa toàn bộ đội xe tải giao hàng 100.000 xe của mình vào năm 2030. Quan trọng hơn, đây là một động thái khác của Amazon nhằm mang lại cho cổ đông giá trị từ các ngành mới nổi, tương tự như đã làm với AWS – và vụ cược đó đã được đền đáp xứng đáng.

Hãy xem xét điều này: Trong bối cảnh nền kinh tế vô cùng yếu kém, Amazon vẫn có thể tăng tổng doanh thu thêm 15% trong quý trước, tạo ra 127,1 tỷ USD. Và con số này đáng ra đã là 19% nếu đồng đô la Mỹ không quá mạnh. Quy mô của Amazon cho phép khỏa lấp sự yếu kém trong một số bộ phận của công ty. Trong trường hợp này, các lĩnh vực như quảng cáo và đám mây đã có thể bù đắp cho sự trì trệ của bộ phận thương mại điện tử.

Amazon là một công ty đang đứng ở một vị trí tuyệt vời để phục hồi khi nền kinh tế phục hồi, và nếu tình trạng lạm phát tồi tệ nhất thực sự đã nằm ở phía sau chúng ta, điều đó có thể xảy ra ngay trong năm 2023. Nếu đúng như vậy, nhà đầu tư có thể sẽ hối tiếc vì đã không mua bắt đáy cổ phiếu Amazon ở mức giảm 50% vào lúc này, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư dài hạn.

Xem thêm: Lợi ích của việc bổ sung cược chênh lệch cho các nền tảng môi giới

Huân Hà – Theo fool.com

Hocchoitrading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI