spot_img

American Express có phải là cổ phiếu tốt trong thời kỳ suy thoái?

Nền kinh tế Mỹ đã ghi nhận tăng trưởng âm trong quý 2 vừa qua, đánh dấu quý thứ hai liên tiếp Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) suy giảm. Điều này làm dấy lên lo ngại nền kinh tế đầu tàu thế giới có nguy cơ rơi vào suy thoái.

American Express (AXP) là một công ty dịch vụ tài chính đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại Three World Financial Center, Thành phố New York. Công ty có lịch sử lâu đời 172 năm và là một trong 30 công ty nằm trong chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones.

Mới đây, American Express báo cáo kết quả thu nhập quý 2 năm 2022 với doanh thu tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty cũng ghi nhận kỷ lục tăng trưởng 3,2 triệu thẻ mới trong quý.

Mặc dù cổ phiếu AXP luôn có xu hướng giao dịch ở mức định giá cao hơn thị trường, nhà đầu tư có thể đang ngày càng lo ngại về công ty vì họ chủ yếu phục vụ người tiêu dùng, những đối tượng có thể sớm thấy mình nằm trong suy thoái.

American Express có phải là cổ phiếu tốt trong thời kỳ suy thoái?
American Express có phải là cổ phiếu tốt trong thời kỳ suy thoái?

Tham khảo: Sự Trở Lại Của Kinh Tế Học Suy Thoái Và Cuộc Khủng Hoảng Năm 2008 – Tác giả : Paul Krugman

American Express – Thương hiệu thẻ tín dụng đáng ghen tị nhất thế giới

American Express có một trong những thương hiệu thẻ tín dụng đáng ghen tị nhất thế giới, cho phép họ thu phí đăng ký trên một số sản phẩm thẻ tín dụng của mình. Công ty cũng kiếm tiền từ các khoản cho vay qua thẻ tín dụng, với số dư nợ tổng cộng gần 100 tỷ USD vào cuối quý 2 năm 2022.

Trong quá trình hoạt động kinh doanh thẻ tín dụng, American Express sẽ tiếp xúc với quá nhiều với người tiêu dùng. Trong bối cảnh kinh tế có nguy cơ suy thoái hiện nay, đây là những đối tượng sẽ gặp rất nhiều khó khăn và có thể chịu nhiều tổn thất từ các khoản vay hơn.

American Express có phải là cổ phiếu tốt trong thời kỳ suy thoái?
American Express – Thương hiệu thẻ tín dụng đáng ghen tị nhất thế giới

Nhưng mặc dù American Express có một hoạt động cho vay lớn, thu nhập tạo ra từ những khoản vay đó chỉ chiếm khoảng 18% tổng doanh thu của công ty trong quý 2. Trong quý này, American Express đã kiếm được 59% tổng doanh thu từ doanh thu chiết khấu –  đến từ các khoản phí mà công ty kiếm được khi tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch giữa người bán và thành viên thẻ trên mạng thanh toán.

Mạng lưới thanh toán của American Express đã đạt tổng khối lượng gần 395 tỷ USD trong quý 2 bởi hầu hết các doanh nghiệp chấp nhận thẻ tín dụng đều có khả năng đã chấp nhận American Express, và mạng lưới thanh toán của công ty đã đạt tổng khối lượng gần 395 tỷ USD trong quý 2.

Trong khi các công ty tín dụng tiêu dùng có thể phải vật lộn với lạm phát, các mạng lưới thanh toán có thể lại hoạt động tốt hơn vì khi các mặt hàng có giá cao hơn, American Express cũng thu được các khoản phí cao hơn – tính theo tỷ lệ phần trăm giá trị giao dịch – và tạo ra nhiều doanh thu chiết khấu hơn.

Mặc dù lãi suất cao hơn có thể làm tăng các khoản nợ không trả được, American Express phục vụ cơ sở khách hàng có chất lượng cao hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh, trong đó có nhiều khách hàng thậm chí thuộc giới siêu giàu. Tuy nhiên, trong một cuộc suy thoái nghiêm trọng, công ty vẫn có khả năng sẽ thấy tỷ lệ nợ không trả được cao hơn và chi tiêu ít hơn trên toàn mạng lưới của mình.

American Express tự tin thời kỳ “tươi sáng” này sẽ còn tiếp tục bởi đã có sự phục hồi đáng kể trong chi tiêu liên quan đến du lịch, bất chấp tác động hạn chế từ biến thể Omicron. Mức chi tiêu cho du lịch và giải trí của các chủ thẻ do AmEx phát hành đã tăng 8% so với mức cùng kỳ trước đại dịch cách đây hai năm.

American Express đã vượt qua bài kiểm tra sức chịu đựng

American Express đã vượt qua bài kiểm tra sức chịu đựng
American Express đã vượt qua bài kiểm tra sức chịu đựng

Tham khảo thêm: Mỹ đang đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế 

American Express cũng là một trong những tổ chức có kết quả tốt nhất trong bài kiểm tra sức chịu đựng hàng năm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay. Fed đưa các tổ chức tài chính lớn nhất của Mỹ vượt qua một tình huống kinh tế nghiêm trọng giả định để đảm bảo hệ thống ngân hàng đang hoạt động tốt.

Dưới khung thời gian 9 quý khắc nghiệt, tỷ lệ thất nghiệp tăng trên 10%, giá bất động sản thương mại giảm 40% và giá cổ phiếu giảm 55%, American Express vẫn duy trì được mức vốn lành mạnh, gánh khoảng 14 tỷ USD lỗ cho vay và tạo ra lợi nhuận trước thuế hơn 5 tỷ USD. Trong 33 tổ chức tài chính vượt qua bài kiểm tra sức chịu đựng năm nay, American Express xếp vị trí thứ 2 trong danh sách báo cáo lợi nhuận cao.

Giám đốc điều hành (CEO) AmEx, ông Stephen Squeri cho biết rằng ngoài mức chi tiêu cao nhất mọi thời đại của các chủ thẻ, công ty còn được hưởng lợi từ việc có được sự hài lòng và tỷ lệ giữ chân khách hàng vượt qua mức trước đại dịch. Tình trạng tài chính của các khách hàng AmEx vẫn đang khá “lành mạnh”. Công ty đang trên đà hưởng lợi từ những đợt hồi phục dựa trên sự cải thiện liên tục trong môi trường kinh tế vĩ mô.

Giám đốc tài chính của AmEx, ông Jeffrey Campbell cũng cho biết tỷ lệ xóa sổ và tỷ lệ trả nợ không đúng kỳ hạn vẫn ở gần mức thấp kỷ lục đối với công ty này. Những kết quả kinh doanh lạc quan của AmEx cũng là một dấu hiệu cho thấy nhiều người tiêu dùng vẫn tự tin về triển vọng của nền kinh tế Mỹ vào cuối năm ngoái, bất chấp sự xuất hiện của biến thể Omicron.

Đánh giá cổ phiếu American Express trong thời kỳ suy thoái

Với kịch bản xảy ra suy thoái kinh tế, các công ty thẻ tín dụng không phải là khoản đầu tư lý tưởng, tuy nhiên nhờ lợi thế cơ sở khách hàng chất lượng cao và một thương hiệu mạnh, American Express tốt hơn nhiều so với các công ty phát hành thẻ tín dụng thông thường.

Mặc dù có thể bị ảnh hưởng trong một cuộc suy thoái nghiêm trọng, American Express đã vượt qua bài kiểm tra sức chịu đựng và có tiềm năng tăng trưởng rất lớn, cổ phiếu AmEx vẫn là một lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư trong dài hạn.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img