spot_img

American Express, Kraft Heinz, Citigroup: Có nên đi theo Buffett?

Hưởng lợi từ chính quyết định đầu tư của mình

• Đi theo những quyết định khôn ngoan có liên quan đến những cổ phiếu Warren Buffett bị định giá thấp
American Express (AXP): American Express có thể đưa tới những mặt trái tiêu cực đến ngạc nhiên
Kraft Heinz (KHC): Kraft Heinz là một công ty đồ ăn nhanh chiết khấu, đúng như cách mà Nhà Tiên Tri ưa thích.
Citigroup (C): Citigroup là một ngân hàng lớn đầy rủi ro, nhưng cũng bị định giá quá thấp.

American Express, Kraft Heinz, Citigroup: có nên đi theo Buffett
American Express, Kraft Heinz, Citigroup: có nên đi theo Buffett

Ban có thể (thường xuyên) không bao giờ sai lầm khi sắp xếp danh mục đầu tư của mình theo các nhà đầu tư huyền thoại, điều này đưa ta đến với những cổ phiếu mà Warren Buffett lựa chọn nhưng lại bị định giá thấp. Thẳng thắn thì không phải ai cũng tin tưởng vào những cổ phiếu nắm giữ hàng đầu của công ty tập đoàn Berkshire Hathaway (NYSE:BKR-B) của Nhà tiên tri xứ Omaha. Mặc dù vậy, những ý tưởng này cũng có thể hấp dẫn bởi vì đề xuất khách quan liên quan tới giá trị của cổ phiếu.

Ở đây, chúng ta sẽ sử dụng các số liệu tài chính chuẩn mực – không có các “mô hình hóa” tầm phào với những số liệu “ai biết đấy là đâu” được đưa vào một công thức có độ liên quan đáng ngờ. Thay vào đó, đối với những cổ phiếu nên lựa chọn theo Warren Buffett, chúng ta sẽ tập trung vào bội số thu nhập, tỷ lệ Giá trên Doanh thu (P/S), và những số liệu tương tự.

Tất nhiên, bạn sẽ muốn thực hiện một nghiên cứu cho riêng mình. Không cá nhân nào, không nguồn số liệu nào đóng vai trò nhân tố quyết định cho bạn. Điều đó nói rằng, Nhà tiên tri đã thực hiện điều này trong khoảng thời gian dài. Và khi bạn sẵn sàng, thì đây là những cổ phiếu được Warren Buffett lựa chọn nhưng bị định giá thấp, thích hợp để đầu tư.

American Express (AXP)

American Express, Kraft Heinz, Citigroup: có nên đi theo Buffett
American Express (AXP)

Cổ phiếu của American Express (NYSE:AXP) được nhắc tới nhiều dạo gần đây, và trong khi người viết không có ý định nhắc tới công ty dịch vụ tài chính này quá sớm, thì chợt nhận thấy đây lại là một trong những cổ phiếu hàng đầu của Warren Buffett. Theo số liệu từ CNBC, AXP chiếm tới 7% trong tổng danh mục đầu tư của Berkshire. Là công ty cung cấp dịch vụ thẻ tín dụng, American Express mang đến sự tiêu dùng đầy hoài nghi trong khung cảnh khó khăn hiện nay. Tuy nhiên, công ty cũng phục vụ cho một nhóm khách hàng giàu có hơn và cũng có những khó khăn nhất định.

Về cơ bản, liệu những người giàu có sẽ muốn vay nợ, đặc biệt là nợ thẻ? Trong khi giới thượng lưu trong xã hội sẽ không bao giờ lo lắng về khó khăn kinh tế, thì những người lao động giàu có (những người tương đối khá giả, nhưng vẫn cần đi làm để kiếm sống) thì có thể. Những bằng chứng hiển nhiên, như là tuổi bình quân của các phương tiện lưu thông trên đường phố Mỹ đạt mức kỷ lục là 12.5 năm, cho thấy có rất nhiều người đang tìm cách tiết kiệm tiền.

Và điều này có thể có nghĩa là nhiều chiếc thẻ cứng sẽ được sử dụng hơn để duy trì thói quen sống nhất định. Hiện nay, các nhà phân tích vẫn chưa hoàn toàn bị thuyết phục, và đồng thuận cho rằng “nắm giữ” mới là đánh giá phù hợp cho AXP. Tuy nhiên, AXP có tăng trưởng doanh thu dài hạn vững chắc, nhưng lại chỉ giao dịch ở mức 2.12 lần doanh số bán hàng sau đó, thấp hơn 63% so với các công ty cùng ngành. Do vậy, đây là một trong những cổ phiếu Warren đã lựa chọn bị đánh giá thấp cần được sớm đầu tư.

Kraft Heinz (KHC)

American Express, Kraft Heinz, Citigroup: có nên đi theo Buffett
Kraft Heinz (KHC)

Đối với người đã ở độ tuổi 90, bạn có thể nghĩ Nhà tiên tri cần tuân thủ chế độ chăm sóc sức khỏe khắt khe. Nhưng thật ngạc nhiên, là ông đã không, khi ông là một tín đồ trung thành của đồ ăn nhanh (và đồ uống có cồn). Nên sẽ không quá ngạc nhiên khi Kraft Heinz (NASDAQ:KHC) xuất hiện trong danh sách đầu tư của Buffett. Điều này phù hợp với thói quen của ông.

Tuy nhiên KHC đã không thực sự hoạt động tốt trong năm nay, và mất đi 18% giá trị kể từ tháng Một. Trong thời gian 1 năm qua, cổ phiếu đã mất đi 12% giá trị. Nhận xét công bằng thì công ty sản xuất thực phẩm và gia vị này cần nâng cao chỉ số hoạt động của mình. Ví dụ như, tốc độ tăng trưởng doanh thu trong 3-năm (trên mỗi cổ phiếu) chỉ đạt 1.9%, thấp hơn 66% các công ty cùng ngành.

Đồng thời những người tìm kiếm cổ phiếu được Buffett lựa chọn bị định giá thấp phù hợp để sở hữu, có thể sẽ bị KHC hấp dẫn. Hiện nay, giá trị cổ phiếu ở mức bội số 11.53. Là một khoản chiết khẩu lớn so với thu nhập dự kiến của công ty, Kraft xếp hạng cao hơn 76.52% các công ty cùng ngành.

Citigroup (C)

American Express, Kraft Heinz, Citigroup: có nên đi theo Buffett
Citigroup (C)

Nếu bạn nghiên cứu kỹ các cổ phiếu được Buffett lựa chọn, bạn sẽ không tìm thấy quá nhiều cổ phiếu được thị trường định giá thấp. Nói chung, Nhà tiên tri thích hướng tới những công ty được thành lập với bản chất ổn định và có thể dự đoán được. Ý tưởng hấp dẫn nhất mà bạn có thể tìm thấy ở đây, theo khía cạnh rủi ro lớn mang lợi nhuận lớn, thì sẽ là Citigroup (NYSE:C). Đó là một khoản đầu tư hấp dẫn trong một loạt các ngân hàng lớn, nhưng nó cũng mang tới nhiều câu hỏi.

Theo góc độ tích cực, với việc Citigroup tận dụng những lợi ích đối với xã hội to lớn, ngân hàng sẽ này có thể cách ly tương đối khỏi những rủi ro của ngành ngân hàng. Ngoài ra, ngân hàng này cũng cũng nằm ngoài tầm ngắm khi so sánh với các công ty cùng ngành. Kết quả là, giá trị của cổ phiếu C có bội số kỳ hạn là 8.21. Thêm nữa, cổ phiếu C được giao dịch ở mức 0.5 lần giá trị sổ sách, điều này cho thấy, giá trị của cổ phiếu đang được định giá cực kỳ thấp.

Bây giờ, bạn cũng cần phải cẩn thận với những chỉ số định giá ngân hàng khi mà sự không chắc chắn trong lĩnh vực này là không nhỏ. Đáng chú ý hơn, thu nhập ngoài lãi của Citigroup đã giảm hơn 27% trong quý 2 khi so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 5.54 tỷ USD. Điều này thực sự không đáng để khuyến khích, và đó có lẽ là lý do vì sao Buffett chỉ dành 0.7% danh mục để đầu tư cho Citigroup. Tuy nhiên, lợi nhuận cao sẽ có rủi ro cao, và nếu bạn vẫn muốn phần lợi nhuận cao cho mình thì đây là một cổ phiếu thích hợp để đầu tư.

Hải Hà – theo investorplace

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI