spot_img

Dầu tiếp tục tăng do áp lực nguồn cung

Áp lực nguồn cung khiến dầu tiếp tục tăng

Cả hai hợp đồng dầu chuẩn Brent và WTI đều ghi nhận mức tăng thêm hơn 6% tính đến phiên giao dịch ngày 9/2. Nguyên nhân đầu tiên là do tình trạng vận chuyển dầu thô bị gián đoạn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Bên cạnh đó, thị trường bày tỏ lạc quan về nhu cầu phục hồi của Trung Quốc.

Áp lực nguồn cung khiến dầu tiếp tục tăng
Áp lực nguồn cung khiến dầu tiếp tục tăng

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 14 xu, tương đương 0,2% lên 85,26 USD/thùng vào lúc 09h39 giờ Việt Nam, trong khi giá dầu thô WTI tăng 11 xu, tương đương 0,2%, lên 78,58 USD/thùng.

Tập đoàn BP Azerbaijan tuyên bố không thể triển khai được hoạt động nào từ cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 7/2 sau trận động đất lớn tấn công Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Thảm họa đã làm ngừng mọi hoạt động tại Ceyhan và làm gián đoạn dòng chảy vàng đen từ Iraq và Azerbaijan.

Hy vọng về nhu cầu phục hồi nhanh chóng từ Trung Quốc cũng hỗ trợ giá vàng đen khi nước tiêu thụ vàng đen lớn thứ hai thế giới đã kết thúc hơn ba năm triển khai các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt.

Ông Afshin Javan, đại diện của Iran tại OPEC nhận định rằng giá vàng đen toàn cầu có thể tăng trở lại khoảng 100 USD/thùng trong nửa cuối năm nay do nhu cầu của Trung Quốc phục hồi trong khi nguồn cung vẫn hạn chế.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế đánh dấu sự phục hồi nhu cầu của Trung Quốc vào đầu tuần.

Ông Javan chia sẻ rằng ông đồng quan điểm với hướng đi hiện nay của OPEC khi quyết định cắt giảm sản lượng vào tháng 12.

OPEC+ một liên minh bao gồm các thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu vàng đen (OPEC) và các thành viên khác bao gồm Nga, đã đồng ý cắt giảm mục tiêu sản xuất 2 triệu thùng mỗi ngày (bpd), khoảng 2% nhu cầu thế giới, từ tháng 11 đến cuối năm 2023 để hỗ trợ thị trường.

Javan cho biết: “Tại sao OPEC làm như vậy là vì họ không lạc quan lắm về phía nhu cầu. Nhu cầu tại Trung Quốc sẽ phục hồi sau khi mở cửa trở lại và dẫn đến thắt chặt nguồn cung.

Nhu cầu nhiên liệu của Ấn Độ giảm trong tháng 1 từ mức cao nhất trong 9 tháng

Với sự bùng nổ đầu tư, Ấn Độ đang trên đường trở thành nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới vào năm 2023, có khả năng thúc đẩy hoạt động công nghiệp tăng mạnh, trong khi đó, ngân hàng trung ương áp dụng các biện pháp giảm lạm phát.

Doanh số bán khí đốt hoặc khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) giảm 2,1% so với cùng kỳ xuống 2,51 triệu tấn, trong khi doanh số bán naphtha giảm 14,4% xuống 1,23 triệu tấn.

Doanh số bán nhựa đường, được sử dụng để làm đường, đã giảm khoảng 20%, trong khi việc sử dụng vàng đen đốt tăng 9,1% trong tháng trước.

Còn tại Trung Quốc, thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới, việc tăng giá bất ngờ vàng đen của Ả Rập Xê Út đối với các chuyến hàng giao tháng 3 được xem là tín hiệu lạc quan cho thấy nhu cầu đi lên. Đây là động lực để kích thích kinh tế.

Chắc chắn ngày càng có nhiều dấu hiệu phục hồi nhu cầu nhiên liệu của Trung Quốc, chẳng hạn như các chuyến bay chở khách và giao thông đường bộ tăng mạnh, lĩnh vực lọc vàng đen khổng lồ của nước này đang đẩy nhanh hoạt  động để đáp ứng nhu cầu.

Có vẻ như Trung Quốc sẽ nhập khẩu nhiều dầu thô hơn trong những tháng tới, nhưng câu hỏi đặt ra cho Saudi Aramco (2222.SE) và cộng đồng kinh doanh dầu mỏ rộng lớn hơn là liệu họ sẽ mua vàng đen “giá cao” của Ả Rập Xê Út hay các nhà máy lọc vàng đen Trung Quốc sẽ tự tìm nguồn cung rẻ hơn.

Aramco, nhà sản xuất vàng đen quốc doanh đã tăng giá bán chính thức (OSP) của hỗn hợp Arab Light hàng đầu cho khách hàng châu Á đối với các lô hàng tháng 3 thêm 20 xu một thùng lên mức cao hơn 2 đô la so với báo giá tiêu chuẩn khu vực của Oman/Dubai.

Nếu nhu cầu vật chất của Trung Quốc tăng tốc từ tháng 3, điều đó có thể chứng tỏ rằng Aramco đã thực hiện đúng quyết định trong việc tăng OSP của mình.

Nhưng động thái này cũng khiến nhiều khả năng vàng đen của Ả Rập Xê Út sẽ ít được các nhà máy lọc vàng đen săn đón hơn, không chỉ ở Trung Quốc mà còn cả phần còn lại của châu Á, lục địa chiếm khoảng 2/3 xuất khẩu của vương quốc này.

Dầu thô của Ả Rập Xê Út được bán theo các hợp đồng dài hạn thường cho phép thay đổi khối lượng do các nhà tinh chế tìm kiếm hoặc do Aramco cung cấp.

Hoa Nguyễn – học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI