spot_img

Áp lực về lãi suất khiến dầu thô hạ nhiệt

Trong phiên giao dịch ngày 2 tháng 3, giá dầu trượt dốc do lo ngại về dự trữ dầu thô của Mỹ tăng và lo ngại khả năng tăng lãi suất nhiều hơn ở châu Âu sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng, làm giảm mức tăng trong tuần này nhờ các dấu hiệu phục hồi kinh tế mạnh mẽ ở Trung Quốc.

Áp lực về lãi suất khiến dầu thô hạ nhiệt

Áp lực về lãi suất khiến dầu thô hạ nhiệt
Áp lực về lãi suất khiến dầu thô hạ nhiệt

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 13 xu, tương đương 0,15%, xuống 84,18 USD/thùng lúc 14h15 giờ Việt Nam, trong khi dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 17 xu, tương đương 0,2%, ở mức 77,52 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng đều tăng khoảng 1% trong phiên trước đó sau khi dữ liệu cho thấy hoạt động sản xuất tại Trung Quốc trong tháng 2 tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn một thập kỷ. Bên cạnh đó, đà phục hồi kinh tế của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau khi dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng tuần thứ 10 liên tiếp đã gây áp lực lên thị trường.

Xem thêm: Cổ phiếu Alphabet hiện tại có đáng mua?

Cơ quan Thông tin Năng lượng báo cáo rằng dự trữ dầu thô của Mỹ (USOILC=ECI) đã tăng 1,2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 24 tháng 2 lên 480,2 triệu thùng, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2021.

Các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò ý kiến của Reuters đã kỳ vọng mức tăng 500.000 thùng.

Tuy nhiên, xuất khẩu dầu thô kỷ lục của Mỹ đã giữ mức tăng thấp hơn so với những tuần gần đây, với các lô hàng tăng lên 5,6 triệu thùng mỗi ngày (bpd) vào tuần trước.

Serena Huang, người đứng đầu bộ phận phân tích APAC tại công ty phân tích Vortexa, cho biết dầu cũng bị ảnh hưởng bởi sự không chắc chắn về triển vọng nhu cầu toàn cầu, khiến giá “gần như không thay đổi”.

Các nhà sản xuất Trung Đông không thể đủ khả năng để tăng giá dầu đáng kể

Cuộc họp của OPEC+ vào những ngày đầu tiên của tháng 2 chỉ xác nhận nhóm các nước sản xuất dầu mỏ này có ý định duy trì chiến lược của mình và tránh những động thái đột ngột và quyết liệt, Ả Rập Xê Út đang phải đối mặt với một tình thế tiến thoái lưỡng nan đặc biệt với giá công thức chính thức vào tháng 3 năm 2023.

Trong những tuần trước khi OSPs thường được phát hành, đã có một loạt các cuộc khảo sát, ý kiến ​​và tin tức liên tục tuyên bố rằng Saudi Aramco nên giảm giá vào châu Á. Điều kỳ lạ của tình huống là thực sự không có bất kỳ dấu hiệu nào giải thích tại sao nên cắt giảm giá công thức. Chênh lệch quy đổi tiền mặt sang hợp đồng tương lai của dầu chuẩn Dubai ở Trung Đông đang rón rén ở cùng một mức cách đây một tháng, khoảng 1,20 USD một thùng, và thậm chí quan trọng hơn, tỷ suất lợi nhuận của nhà máy lọc dầu đang được cải thiện khi xuất khẩu sản phẩm của Trung Quốc bắt đầu giảm quy mô sau cơn sốt vào cuối năm 2022. Đây là một dấu hiệu cho thấy tiêu dùng nội địa ở Trung Quốc chậm nhưng chắc chắn sẽ quay trở lại mức trước đại dịch. Do đó, khi Saudi Aramco phát hành OSP vào tháng 3 năm 2023, và tăng thêm 0,2 USD/thùng đối với dầu Arab Light vào châu Á. Việc tăng giá này khiến cho nhiều nhà quan sát thị trường lo ngại và bất ngờ.  

Áp lực về lãi suất khiến dầu thô hạ nhiệt
Áp lực về lãi suất khiến dầu thô hạ nhiệt

Nhìn chung, đã có sự khác biệt đáng kể giữa thị trường dầu mỏ Mỹ và thị trường châu Âu hoặc châu Á. WTI vẫn là tiêu chuẩn duy nhất duy trì tình trạng bù hoãn mua trong những tháng tới, trong khi cả Dubai và dầu ICE Brent đang ngày càng mở rộng mức lùi hàng tháng. Tuy nhiên, hợp đồng mở của dầu WTI đã tăng lên theo cùng một hình thức và có vẻ giao dịch giống như dầu ICE Brent. Hơn nữa, việc giải phóng thêm 26 triệu thùng dự trữ trong kho SPR của Mỹ, rất có thể sẽ được tiến hành vào tháng 4 – tháng 5, khiến dầu WTI chịu rất nhiều áp lực. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà xuất khẩu Trung Đông sẽ tiếp tục xuất hàng hóa sang Mỹ trong tháng tới. 

Áp lực về lãi suất khiến dầu thô hạ nhiệt
Áp lực về lãi suất khiến dầu thô hạ nhiệt

ADNOC, công ty dầu khí quốc gia của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, gần đây đã có một chút thay đổi. Đợt IPO mảng kinh doanh khí đốt khi 5% hàng hóa sẽ được bán với giá hơn 2,5 tỷ USD, việc bổ nhiệm Giám đốc điều hành Sultan Ahmed al Jaber làm người đứng đầu các cuộc đàm phán về khí hậu COP28 đã phần nào làm lu mờ các hoạt động dầu khí vẫn đang diễn ra mạnh mẽ của công ty.

Mức hàng hóa xuất khẩu khoảng 3 triệu thùng/ngày và duy trì thị phần vững chắc ở châu Á cùng với mức độ tiếp xúc rất hạn chế ở những nơi khác, ADNOC hướng đến giá công thức tháng 3 năm 2023 cam kết về mức cơ sở cao hơn. Murban được giao dịch trên sàn giao dịch ICE Abu Dhabi tạo cơ sở cho giá ADNOC và tháng 3 cao hơn 2,5 USD so với tháng trước, còn OSP giao dịch ở mức 82,63 USD một thùng. Trong khi đó, nhiều hàng hóa chủng loại khác được tính theo mức chiết khấu thủ công cho Murban, loại ngọt nhẹ Umm Lulu được chuyển sang mức chênh lệch 0,05 mỗi thùng trong khi Das được giảm nhẹ xuống mức chiết khấu -1,45 USD mỗi thùng so với tiêu chuẩn của UAE.

Xem thêm: Vàng đi ngang khi giới đầu tư đánh giá triển vọng lãi suất

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

Hocchoitrading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI