spot_img

Apple BCTC Q3: “thời điểm của sự thật” cho lĩnh vực công nghệ

Mùa báo cáo thu nhập Q3 có thể là “thời điểm của sự thật” đối với cổ phiếu Apple nói riêng và phần còn lại của lĩnh vực công nghệ nói chung. Sau đây là lý do tại sao.

Apple BCTC Q3: “thời điểm của sự thật” cho lĩnh vực công nghệ
Apple BCTC Q3: “thời điểm của sự thật” cho lĩnh vực công nghệ

Khi một quý mới bắt đầu, nhà đầu tư cũng phải bắt đầu sẵn sàng cho một mùa báo cáo thu nhập khác. Lần này, rủi ro có thể đặc biệt cao đối với các tên tuổi công nghệ, bao gồm cả cổ phiếu Apple (AAPL).

Gần đây, Dan Ives của Wedbush – người hiện là nhà phân tích Phố Wall lạc quan nhất về cổ phiếu Apple với giá mục tiêu 220 USD – đã chia sẻ những suy nghĩ sơ bộ của mình về mùa báo cáo thu nhập sắp tới của các công ty công nghệ. Hãy cùng xem xét một số điểm chính rút ra từ nhận định của vị chuyên gia và một vài ý kiến về những nhận định đó.

Lặp lại giai đoạn 2001 và 2008

Một trong những trích dẫn đáng chú ý nhất trong ​​báo cáo gần đây của Ives là: “Chúng tôi so sánh tâm lý tiêu cực bao phủ các cổ phiếu công nghệ của nhà đầu tư ngày nay với những gì chúng tôi chỉ mới thấy hai lần khác trong thập kỷ: 2008 và 2001”.

Để nhắc lại, năm 2001 là năm ngay trước giai đoạn tồi tệ nhất của sự sụp đổ thị trường chứng khoán 2000-2002, được gọi là sự “đổ vỡ của bong bóng dot-com”. Từ tháng 3 năm 2000 đến tháng 9 năm 2002, cả cổ phiếu Apple và chỉ số Nasdaq đều đã điều chỉnh với mức giảm khổng lồ hơn 75%. Xem biểu đồ bên dưới.

Với cổ phiếu Apple “chỉ” giảm 20% từ đầu năm đến nay (mặc dù Nasdaq 100 đã giảm 30% so với mức đỉnh), so sánh môi trường hiện tại với năm 2001 có vẻ hơi phóng đại. Nhưng nghĩ lại thì có lẽ không phải vậy.

Các nhà đầu tư và chuyên gia thị trường đã cho thấy một số sự bi quan và hoài nghi. Dữ liệu từ AAII, Hiệp hội các nhà đầu tư cá nhân của Mỹ, là một minh chứng cho điều này.

Biểu đồ dưới đây cho thấy, vào cuối tháng 9, tâm lý nhà đầu tư đã chạm đến một mức thấp trong lịch sử: gần 61% người trả lời khảo sát tuyên bố họ bi quan về thị trường (con số này không chỉ giới hạn trong lĩnh vực công nghệ). Trong 35 năm qua, chỉ có năm 1990 và 2009 là con số tồi tệ hơn thế này.

Cũng nên nhớ rằng, mặc dù cổ phiếu Apple vẫn chưa điều chỉnh nhiều trong năm 2022, nhiều tên tuổi công nghệ tăng trưởng cao khác đã điều chỉnh rất mạnh. Hãy nghĩ đến quỹ ARK Innovation (ARKK) như một ví dụ. Danh mục cổ phiếu các công ty sáng tạo này đã giảm đến 63% trong năm vừa qua.

Sự thận trọng cao độ này có thể được giải thích bởi một loạt các yếu tố: lạm phát cao hiếm thấy trong quá khứ gần đây đã thúc đẩy các ngân hàng trung ương hành động rất diều hâu. Điều tồi tệ nhất là cả cái kết của thời kỳ lạm phát hiện tại và mức lãi suất tối đa có thể đạt đến đều rất khó ước tính được ở thời điểm hiện tại.

Xem thêm

Báo cáo thu nhập Q3 sẽ kích hoạt phản ứng cực đoan

Trích dẫn khác có thể đặc biệt thú vị trong báo cáo của Dan Ives là:

“Mùa báo cáo thu nhập Q3 […] sẽ phơi bày các chỉ số cơ bản tiêu cực trong không gian công nghệ và dẫn đến một sự cắt giảm thu nhập lớn vào năm 2023 cùng với nhiều lần nén định giá hơn nữa HOẶC thay vào đó chứng minh rằng sự sụt giảm và sụp đổ của các cổ phiếu công nghệ tăng trưởng là quá vội vã, và nhiều danh mục đầu tư công nghệ đang giữ vững bất chấp những đám mây đen”.

Thông điệp chính ở đây là nhà đầu tư nên kỳ vọng phản ứng cực đoan từ thị trường sau mùa báo cáo thu nhập này của lĩnh vực công nghệ. Hoặc kết quả sẽ xác nhận nỗi sợ hãi, dẫn đến một sự sụt giảm trong các ước tính và tâm lý. Hoặc đèn xanh sẽ được bật lên cho các cổ phiếu công nghệ phục hồi nhờ kết quả tốt hơn kỳ vọng.

Chắc chắn chúng ta sẽ thấy một số người thắng và một số người thua. Gần đây, nhiều công ty công nghệ đã sa thải nhân viên hoặc dừng tuyển dụng – bao gồm cả những tên tuổi lớn như Meta (META). Thật khó để tưởng tượng những công ty này mang lại cho nhà đầu tư một thông điệp lạc quan trong mùa báo cáo thu nhập sắp tới.

Nhưng sau đó, chúng ta có những Apple và Microsoft (MSFT) của thế giới. Trong vài năm qua, hai công ty này đã chứng minh rằng họ có thể thực thi rất tốt ngay cả khi phải đối mặt với nghịch cảnh.

Nếu phải đặt cược vào những người chiến thắng trong Q3, những công ty thường chiến thắng trong nhóm các ông lớn công nghệ – chẳng hạn như Apple và Microsoft – là những cái tên có nhiều khả năng tỏa sáng hơn phần còn lại.

Huân Hà – Theo thestreet.com

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI