spot_img

Apple có thể gặp khó vì chính nhu cầu quá cao cho iPhone 14

Dù mới ra mắt ngày 7/9 vừa qua trong sự kiện Far Out của Apple (AAPL), nhưng sản phẩm iPhone 14 đã đón nhận được một phản ứng tích cực trên toàn cầu.

Số lượng đơn đặt hàng trước lớn đến nỗi thời gian giao hàng cho các sản phẩm này đã phải kéo dài vì không sản xuất kịp. Nhu cầu đối với iPhone 14 Pro của Apple đã quá mạnh đến mức một nhà phân tích tin rằng có thể có vấn đề với hàng tồn kho cho mùa lễ.

Apple có thể gặp khó vì chính nhu cầu quá cao cho iPhone 14
Apple có thể gặp khó vì chính nhu cầu quá cao cho iPhone 14

Làn sóng của Apple

Ngày 16/9 là ngày đầu tiên Nhà Táo bắt đầu giao hàng iPhone 14 cùng với các sản phẩm khác như Apple Watch 8. Nhu cầu đối với các sản phẩm điện thoại cao cấp đắt tiền hơn thuộc dòng iPhone 14 lại đang bán đắt như tôm tươi, ví dụ như mẫu iPhone 14 Pro hay Pro Max.

nhà phân tích Dan Ives của Wedbush nói với tạp chí tài chính Barron’s “iPhone 14 Pro phổ biến hơn đáng kể so với iPhone 13 Pro, tính theo lựa chọn của khách hàng. Khi iPhone 13 ra mắt, chúng tôi đã thấy nhiều khách sử dụng mẫu cơ bản hơn so với những gì chúng tôi thấy ngày nay ở iPhone 14.”

Nhà phân tích Ives cũng nhận định giá cổ phiếu Apple sẽ tăng vọt với nhu cầu cao từ các sản phẩm iPhone 14 mới. ông đặt giá Mục tiêu cho cổ phiếu Nhà Táo vào 220 USD/cổ phiếu.

Ngược dòng thị trường

Nếu đúng như những gì giới phân tích dự đoán, Apple đã lội ngược dòng kinh tế một cách đáng kinh ngạc khi trước đó đã có nhiều lo ngại công ty sẽ sụt giảm doanh thu khi nguồn cung khan hiếm, chi phí cuộc sống gia tăng khiến người tiêu dùng tiết kiệm hơn, tránh xa các mặt hàng xa xỉ. Thế nhưng Apple đã chứng minh được nhận định “không gì là không thể,” trái ngược với làn sóng thị trường nói chung.

Nhà phân tích Ives nhận định Apple đang đi trái ngược với thị trường. nhưng đồng thời ông cũng nhấn mạnh vào nguy cơ thiếu hụt nguồn cung khi thị trường mong muốn mua quà tặng cho dịp Lễ tết cuối năm. iPhone 14 là một trong những lựa chọn hàng đầu của họ.

Xem thêm

Khó khăn trong dịp Lễ

Ives cho biết “Với tốc độ này, sẽ có rất ít hàng tồn kho trong các cửa hàng hoặc trên trang web của Apple vào giữa tháng 11.

Vì vậy, Apple phải tăng đáng kể nguồn cung của mình cho các sản phẩm Pro trong vòng ba đến bốn tuần tới để bắt đầu đáp ứng nhu cầu có thể rất đáng kể trong những ngày lễ.”

Có lẽ rất nhiều người đã phải ngạc nhiên trước câu hỏi: Lạm phát kỷ lục ở nhiều quốc gia vì sao nhiều người vẫn sẵn sàng tiêu 1000 USD cho 1 chiếc iPhone Pro? Câu trả lời có thể là bởi xu hướng mới đằng sau các cải tiến của iPhone 14 Pro so với các mẫu cơ bản khác.

Tâm lý chờ đợi quá lâu cho chu trình nâng cấp iPhone cũng khiến nhiều người sẵn sàng bỏ tiền ngay khi mẫu mới ra lò.

Tâm lý chờ đợi quá lâu cho chu trình nâng cấp iPhone
Tâm lý chờ đợi quá lâu cho chu trình nâng cấp iPhone

Lợi thế của 1 tỷ người dùng

Ives nhận định “Dựa trên ước tính của chúng tôi, 240 triệu trong số 1 tỷ người dùng iPhone trên toàn thế giới đã không nâng cấp trong hơn 38 tháng. Vì vậy, có rất nhiều nhu cầu bị dồn nén chỉ nhìn trên phương diện nâng cấp tổng thể.”

Trong khi đó, tại Mỹ, vẫn thường có chương trình cung cấp iPhone miễn phí của các nhà mạng kèm theo điều kiện sử dụng. bởi vậy, về mặt tài chính, mua các mẫu Pro hợp lý hơn rất nhiều so với mua các mẫu cơ bản.

Nhìn chung, Ives nhận định sự hào hứng của người tiêu dùng đối với iPhone 14 Pro mới là một yếu tố tích cực cho công ty và có khả năng là cho cổ phiếu. “Lĩnh vực công nghệ tiếp tục chịu áp lực khổng lồ vì lãi suất của Fed và các động thái giảm rủi ro.

Nhưng tôi nghĩ [xu hướng với iPhone 14] đang thiết lập để Apple chống chịu tốt hơn nhiều so với các tên tuổi công nghệ khác và thị trường rộng lớn hơn nếu câu chuyện nhu cầu này tiếp tục, một điều mà chúng tôi rất tin tưởng.”

Trên thực tế cổ phiếu Apple đã có một số phiên tăng trong khi thị trường chung giảm điểm. Cổ phiếu Nhà Táo đã giảm khoảng 12% trong năm nay nhưng đã tăng 2,4% kể từ khi đóng cửa phiên ngày 15 tháng 9, một ngày trước ngày phát hành iPhone 14.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI