spot_img

Arm: Sự kiện IPO 52 tỷ USD, có sự góp mặt của Apple và Nvidia

• Công ty thiết kế chip thuộc sở hữu của SoftBank Group, Arm hướng đến mục tiêu IPO 52 tỷ USD trong tháng Chín.
• Sự kiện này dự kiến sẽ thu hút đầu tư lớn từ các gã khổng lồ công nghệ như Apple, Nvidia, Samsung, và Google.
• Lần ra mắt này được kỳ vọng là sự kiến IPO lớn nhất trong năm 2023, và có thể đánh dấu bước ngoặt cho thị trường IPO ảm đạm.

Arm: Sự kiện IPO 52 tỷ USD, có sự góp mặt của Apple và Nvidia
Arm: Sự kiện IPO 52 tỷ USD, có sự góp mặt của Apple và Nvidia

Arm, công ty thiết kế chip thuộc sở hữu của SoftBank Group, có thể được định giá ở mức 52 tỷ USD trong dịp chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn Nasdaq, dựa theo hồ sơ cập nhật ngày thứ Ba.

SoftBank sẽ chào bán 95.5 triệu cổ phiếu ký thác Mỹ, và xác định giá mục tiêu vào khoảng 47-51 USD/cổ phiếu cho khoảng 10% tổng số cổ phiếu lưu hành.

Công ty đang tìm cách nâng lên tới 4.87 tỷ USD, nhưng thậm chí trong khoảng thấp hơn, thì nó vẫn là lần IPO lớn nhất trong năm. Theo như báo cáo từ tờ Wall Street Journal, những người gần gũi với sự kiện lần này cho biết họ kỳ vọng nhu cầu mạnh mẽ trong thời gian chuẩn bị cho IPO sẽ đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn.

Kể từ thời điểm ra mắt của Rivian vào cuối năm 2021, chưa có công ty nào đạt gần tới quy mô này trong lần đầu ra mắt thị trường đại chúng.

Công ty ở nước Anh, chuyên thiết kế chip để sử dụng trong hầu hết các chiếc điện thoại thông minh trên thế giới, trước đây đã được niêm yết ở cả London và New York trước khi được SoftBank mua lại vào năm 2016 với giá 32 tỷ USD. Mức định giá mục tiêu mới nhất thấp hơn con số 64 tỷ USD tháng trước, thời gian mà Softbank đã mua lại 25% cổ phần từ Vision Fund, công ty đầu tư con có sự hậu thuẫn từ Ả-rập Xê-út do Softbank quản lý. Sau khi niêm yết, Softbank sẽ giữ quyền kiểm soát với 90% cổ phiếu của Arm.

Mức giá cuối cùng cũng như thời điểm ra mắt giao dịch trên sàn Nasdaq được ấn định vào tuần tới. Công ty sẽ được niêm yết với ký hiệu là “ARM”.

Những gã khổng lồ công nghệ nhóm A cũng muốn có phần.

Danh sách các nhà đầu tư trong lần IPO của Arm bao gồm một số tên tuổi nổi tiếng nhất thế giới trong lĩnh vực công nghệ, và họ sẵn sàng để mua đến 735 triệu USD giá trị cổ phiếu trong lần ra mắt này. Samsung, Google, Apple, Nvidia, và Intel là những cái tên trong số những công ty tham dự với tư cách là “nhà đầu tư nền tảng”, báo cáo hôm thứ Ba cho biết.

Arm: Sự kiện IPO 52 tỷ USD, có sự góp mặt của Apple và Nvidia
Những gã khổng lồ công nghệ nhóm A cũng muốn có phần.

Các nhà đầu tư lớn khác gồm có TSMC và Advanced Micro Devices, cùng với những công ty sản xuất chip khác như MediaTek, Cadence, và Synopsys.

Làn sóng quan tâm của các tên tuổi lớn cho thấy Phố Wall cùng những công ty đầu ngành đặt hi vọng cao vào Arm trong thị trường trí tuệ nhân tạo đang phát triển nhanh chóng, đã giúp thúc đẩy gã khổng lồ sản xuất chip Nvidia đạt mức vốn hóa thị trường nghìn tỷ đô la và khiến cổ phiếu công nghệ tăng vọt theo con sóng hứng khởi xung quanh mảng công nghê đang chớm nở.

Các ngân hàng bảo lãnh chính cho lần IPO của Arm bao gồm Goldman Sachs, Barclays, JPMorgan Chase, và Mizuho Financial Group.

Sự hồi sinh của IPO

Có khả năng lần ra mắt cổ phiếu bom tấn này đánh một dấu mốc quan trọng cho thị trường IPO đã tương đối im lặng kể từ năm 2022. Arm có thể giúp mở đường cho các công ty công nghệ và khởi nghiệp đang có dự định IPO bị đình trệ suốt thời kỳ suy thoái.

Số liệu Bloomberg cho thấy thị trường IPO của Mỹ đang ở đáy sâu nhất kể từ năm 2009, với số lượng các công ty chào bán lần đầu trên các sàn trong nước thấp kỷ lục kể từ tháng Ba năm ngoái.

Giám đốc điều hành của ngân hàng đầu tư Freedom Capital Markets, Rob Wotczak, trả lời phỏng vấn với Insider: “Theo sau thời điểm được cho là chậm nhất của thị trường IPO trong 20 năm, người đầu tư hiện khao khát những ý tưởng mới và nhóm đầu tư mạo hiểm đang trở nên thiếu kiên nhẫn. Chúng tôi nhìn thấy bằng chứng cho điều này trong số lượng và bản chất tăng lên của các cuộc gọi chúng tôi nhận được và loại hình thẩm định mà chúng tôi hiện nay đang thực hiện.”

Đối với Softbank, lần IPO mang tới cơ hội để dần dần hạ thấp cổ phần của tập đoàn này tại Arm, và bất kỳ động lực ban đầu nào từ việc chào bán cổ phiếu có thể mang tới nguồn vốn mới cho các khoản đầu tư riêng biệt vào các công ty AI đầy triển vọng. Để cho thấy sự quan tâm đến lĩnh vực này, tờ The Information cho biết trong số các công ty AI khởi nghiệp thì hơn 60% trong số đó là nhóm công ty đang ở giai đoạn đầu sơ khai nhất của Y Combinator.

Ngoài ra, nếu lần ra mắt này của Arrm thành công, nó có thể mang lại cho người sáng lập Softbank Masayoshi Son lợi nhuận đủ để bù đắp khoản lỗ 30 tỷ USD chi cho Vision Fund vào năm ngoái.

Đọc thêm: Coca-Cola: Cổ phiếu có lợi nhuận lớn hay cái bẫy cổ tức?

Wotczak cho biết, “Chúng tôi nhận thấy rằng có một số lượng các công ty đang chờ đợi và chúng tôi mong đợi rằng, mọi thứ đều bình đẳng, Instacart sẽ được thử nghiệm trên thị trường vào cuối tháng này. Những công ty có sức hút khác, như Stripe và DataBricks, sẽ được theo dõi sát sao và chúng tôi tin rằng khi Arm vượt qua cánh cửa IPO thành công sẽ là minh chứng thị trường cho những công ty này.”

Hải Hà – theo finance

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI