spot_img

AUD/JPY đã leo lên tầm cao mới

Trong phiên giao dịch ngày 29/06, cặp AUD/JPY đã leo lên tầm cao mới nhờ nhiều yếu tố kinh tế thuận lợi. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn thận trọng khi bóng ma lạm phát vẫn bủa vây nhiều nền kinh tế trên toàn cầu.

AUD/JPY đã leo lên tầm cao mới
AUD/JPY đã leo lên tầm cao mới

Quan sát bảng thông số kỹ thuật của AUD/JPY, bất chấp đợt điều chỉnh gần nhất thoát khỏi đường hỗ trợ hàng tuần, ở mức 95,10, phe mua AUD/JPY cần xác thực từ đường DMA 10 ở mức 96,30 để giành lại quyền kiểm soát.

AUD/JPY đã leo lên tầm cao mới
AUD/JPY đã leo lên tầm cao mới

Doanh số bán lẻ khả quan của Australia đã giúp AUD/JPY thiết lập mức cao mới trong ngày gần mức 95,60, trong phiên giao dịch thứ Năm tại châu Á. Cặp tiền tệ đã bỏ qua số liệu khả quan của doanh số bán lẻ Nhật Bản, trong bối cảnh lợi suất tăng trở lại và thị trường có tâm lý lạc quan thận trọng.

Theo Cục Thống kê Australia (ABS), doanh số bán lẻ tháng 5 của nước này (đã điều chỉnh theo mùa) đạt mức tăng theo tháng là 0,7%, cao hơn mức dự báo 0,1% và mức 0,0% của tháng 4.

Doanh số bán lẻ khả quan cho phép AUD/JPY phục hồi sau khi sụt giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, do các dữ liệu lạm phát yếu hơn dự kiến. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Australia trong tháng 5 chỉ đạt mức tăng hàng năm 5,6%, thấp hơn mức dự báo 6,1% và mức 6,8% của tháng 4.

AUD/JPY đã leo lên tầm cao mới
AUD/JPY đã leo lên tầm cao mới

Trong khi đó, các nhà đầu tư tập trung vào những thông tin về lạm phát tại Australia, lạm phát trong tháng 5/2023 ở nước này đã hạ xuống còn 5,6%. Nếu so sánh với mức lạm phát trong tháng 4/2023 là 6,8% thì có thể thấy lạm phát trong tháng 5 đã giảm nhiều.

Đáng chú ý, không chỉ lạm phát giảm, nền kinh tế của Australia cũng xuất hiện thêm 1 tín hiệu tích cực nữa khiến cho giới đầu tư khá yên tâm. Lần đầu tiên trong 15 năm qua, ngân sách của Australia trong năm tài chính 2022-2023 có thặng dư và mức hặng dư có thể sẽ cao hơn mức 4,2 tỷ AUD.

Một trong những ngành trụ cột tạo nên đà tăng trưởng này là ngành khai thác mỏ. Số lượng việc làm trong ngành này cũng tăng lên và lợi nhuận cao cho thấy đây vẫn là tia sáng trong bối cảnh lạm phát. Ngược trở lại, nguồn thu ngân sách tăng nhưng chi tiêu lại thắt chặt khiến cho ngân sách của Australia sẽ dồi dào hơn.

Tất cả những tín hiệu tích cực nêu trên, đặc biệt là việc lạm phát giảm sẽ là yếu tố giúp Ngân hàng Australia tạm dừng triển vọng tăng lãi suất.

Bên cạnh các tín hiệu kinh tế của Australia, một động lực thứ hai đã thúc đẩy đà tăng của căp tiền tệ AUD/JPY là việc Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) Kazuo Ueda bảo vệ chính sách siêu nới lỏng.

AUD/JPY đã leo lên tầm cao mới
AUD/JPY đã leo lên tầm cao mới

Rõ ràng, nhà lãnh đạo BOJ đã bảo vệ quan điểm chính sách ôn hòa của các nhà hoạch định chính sách và bày tỏ quan điểm cho rằng kinh tế Nhật Bản có thể tăng trưởng cao hơn dự kiến.

Ở thời điểm hiện tại, thống đốc Ueda cho biết, lạm phát cơ bản vẫn đang ở mức dưới 2%, và triển vọng của BOJ là giá cả sẽ hạ nhiệt trong cuối năm.

Ông nhận định, “Chúng tôi dự đoán lạm phát sẽ tăng vào năm 2024, nhưng chúng tôi không tự tin về phần này. Nếu chúng tôi chắc chắn về lạm phát tăng, đó có thể là một lý do tốt để thay đổi chính sách.”

Thống đốc còn đặc biệt lưu ý rằng dự báo gần nhất của BOJ cho thấy tỷ lệ lạm phát đạt 2% trong năm tài chính 2024. Trong khi chỉ số giá tiêu dùng đã tăng hơn 3% gần đây – “vượt quá mục tiêu lạm phát 2% – chúng tôi nghĩ rằng lạm phát cơ bản vẫn thấp hơn 2%. Đó là lý do tại sao chúng tôi vẫn giữ nguyên chính sách trong lúc này.” Nhận định từ Thống đốc phần nào giúp các nhà đầu tư có thể yên tâm về mức lãi suất được giữ ổn định và triển vọng điều chỉnh được mức lạm phát hiện nay.

Một trong số những nhận định nổi bật hiện nay là đà suy giảm của đồng Yên mặc dù không mạnh như thời điểm này năm ngoái nhưng cũng là một hồi chuông đáng báo động.

Đặc biệt, việc duy trì ở mức hiện tại, tức là giảm 20% so với đồng bạc xanh sẽ là yếu tố bất lợi cho doanh nghiệp và người tiêu dùng tại xứ sở hoa anh đào.

Cụ thể hơn các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu có xu hướng là người hưởng lợi chính khi đồng Yên yếu làm tăng lợi nhuận ở nước ngoài của họ tính theo đồng Yên. Ngược lại, thì các nhà nhập khẩu sẽ chịu thiệt hơn đôi chút khi đồng nội tệ Nhật Bản suy yếu.

>> Đọc thêm: Phe bán của cặp tiền GBP/USD vẫn chiếm ưu thế

Hoa Nguyễn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI