spot_img

AUD/JPY giảm mạnh sau quyết định của BOJ

Trong 24 giờ qua, đồng AUD đã chạm mức thấp nhất trong vòng 8 tháng so với đồng yen Nhật, khi giảm từ mức 92,00 xuống gần ngưỡng 87,00.

AUD/JPY giảm mạnh sau quyết định của BOJ

AUD/JPY giảm mạnh sau quyết định của BOJ

Xem thêm: AUD/JPY đảo chiều tăng sau khi vượt lên trên đường EMA 20

Sự sụt giảm diễn ra trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vừa có động thái bất ngờ điều chỉnh chương trình đường cong lợi suất như một phần của chính sách tiền tệ.

Cụ thể, BOJ vẫn duy trì lãi suất ở mức -0,1% nhưng đã điều chỉnh lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản tăng từ 0,25% lên khoảng 0,5%, nhằm tăng cường tính bền vững của chính sách tiền tệ nới lỏng. Cơ quan này cũng tuyên bố sẽ tăng đáng kể quy mô hoạt động mua trái phiếu lên 9 nghìn tỷ yen (67,5 tỷ USD) mỗi tháng so với mức 7,3 nghìn tỷ yen theo kế hoạch hiện tại.

Đây được coi là một động thái bất ngờ đối với thị trường tiền tệ, bởi cho đến trước cuộc họp chính sách ngày thứ Ba, BOJ vẫn là ngân hàng trung ương duy nhất có đồng tiền thả nổi tự do mà không bị thắt chặt. Trong các phát biểu chính thức, thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda vẫn tỏ ra kiên quyết trong việc duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế.

Do tính nhạy cảm đối với những thay đổi trong triển vọng tăng trưởng toàn cầu, các đồng dollar Australia và dollar New Zealand nằm trong số các loại tiền tệ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Cả hai đã giảm khoảng 4% so với đồng yen ngay sau khi động thái của BOJ được đưa ra.

Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) cũng từng phải đối mặt với những áp lực tương tự đối với chương trình kiểm soát đường cong lợi suất đã triển khai trong thời kỳ đại dịch. RBA đã phải từ bỏ chương trình này hồi tháng 11 năm ngoái do áp lực của thị trường và tỷ lệ lạm phát gia tăng.

RBA sau đó đã tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ trong suốt năm 2022 và thị trường ngày càng tin tưởng rằng, BOJ có thể sẽ sớm đi theo con đường tương tự. Tuy vậy, thống đốc Kuroda vẫn tiếp tục phủ nhận rằng sự thay đổi chính sách mới đây của BOJ là một động thái thắt chặt, mà chỉ coi đây là một sự ‘điều chỉnh kỹ thuật’.

Động thái của BOJ được dự báo sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường trong giai đoạn cuối năm nay và đầu năm 2023. Việc định giá lại một số loại tài sản có thể được xem xét kỹ lưỡng khi tất cả các ngân hàng trung ương lớn hiện đều đã thắt chặt các điều kiện tài chính để đối phó với áp lực lạm phát cao và sự bất ổn của nền kinh tế.

AUD/JPY rất nhạy cảm với những thay đổi như vậy trong điều kiện tài chính bởi nhiều mặt hàng xuất khẩu của Australia có nhu cầu phụ thuộc lớn vào mức độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Bước vào giai đoạn cuối năm, thanh khoản có thể ít hơn ở hầu hết các thị trường và những thay đổi vừa xảy ra, có thể dẫn tới những biến động lớn về tỷ giá trong vài tuần tới.

20221221_hocchoitrading_Thanh Hiep_AUD JPY_Hinh 2.png

Thanh Hiệp – Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI