spot_img

AUD/USD có thể đảo chiều giảm vì các dữ liệu yếu của kinh tế Trung Quốc

Đồng dollar Australia đã suy yếu nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Năm tại thị trường châu Á – Thái Bình Dương, sau khi Trung Quốc công bố các số liệu kinh tế thấp hơn kỳ vọng.

AUD/USD có thể đảo chiều giảm vì các dữ liệu yếu của kinh tế Trung Quốc

AUD/USD có thể đảo chiều giảm vì các dữ liệu yếu của kinh tế Trung Quốc

Các số liệu vừa được Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố cho thấy, sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 11 chỉ tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái, kém hơn nhiều so với mức 5% của tháng 10, và mức dự báo 3,5% của giới chuyên gia.

Ngành bán lẻ còn gặp nhiều khó khăn hơn, khi dịch bệnh COVID-19 và các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt khiến doanh số bán lẻ tại Trung Quốc giảm tới 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái, tệ hơn nhiều so với mức dự báo 4%. Trước đó trong tháng 10, doanh số bán lẻ tại đất nước tỷ dân chỉ ghi nhận mức giảm nhẹ 0,5%.

Những khó khăn của nền kinh tế cũng tác động tiêu cực đến thị trường việc làm, khiến tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 11 đạt 5,7%, tăng nhẹ so với mức 5,5% trong tháng 10, và cao hơn mức dự kiến 5,6%.

Việc chính phủ Trung Quốc mới đây nới lỏng các biện pháp phòng dịch, được kỳ vọng sẽ tạo ra những cú hích cho nền kinh tế. Tuy nhiên, việc tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại do làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương, nhiều khả năng sẽ triệt tiêu một phần các động lực tăng trưởng này.

Những diễn biến tiêu cực kể trên sẽ có ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế Australia, bởi hai nước có mối quan hệ thương mại rất chặt chẽ. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Australia. Những dấu hiệu suy yếu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ ảnh hưởng đến sản lượng kinh tế Australia trong thời gian tới, và thậm chí có thể buộc Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) phải điều chỉnh chính sách tiền tệ của mình.

Xem thêm

Phản ứng của AUD/USD đối với dữ liệu kinh tế của Trung Quốc

AUD/USD có thể đảo chiều giảm vì các dữ liệu yếu của kinh tế Trung Quốc

Đồng dollar Australia cũng được dự báo sẽ chịu nhiều tác động từ quyết định chính sách của các ngân hàng trung ương lớn. Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiến hành nâng lãi suất thêm 0,5 điểm % và phát đi tín hiệu sẽ tiếp tục thắt chặt tiền tệ trong năm 2023, hai ngân hàng trung ương lớn khác là Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng được dự báo sẽ có các động thái tương tự. Các bản cập nhật kinh tế của BOE và cách tiếp cận chính sách của ECB có thể gây ra những biến động lớn trên thị trường tiền tệ.

Trên biểu đồ hàng ngày, xu hướng của cặp tỷ giá AUD/USD có thể vẫn đi theo chiều tăng, khi hành động giá có vẻ như đang chuyển động trong ranh giới của mô hình nêm tăng hướng lên. Tuy nhiên, trong trường hợp AUD/USD phá thủng đáy của mô hình nêm này, xu hướng giảm kéo dài của cặp tỷ giá từ đầu năm tới nay có thể được nối lại. Một tín hiệu cảnh báo khác về việc thị trường có thể giảm xuống thấp hơn là tín hiệu phân kỳ âm của chỉ báo RSI, cho thấy đà tăng đang ngày càng suy yếu. Đường trung bình động đơn giản 200 ngày hiện vẫn đang đóng vai trò là ngưỡng kháng cự chính của cặp tỷ giá.

Biểu đồ hàng ngày AUD/USD

AUD/USD có thể đảo chiều giảm vì các dữ liệu yếu của kinh tế Trung Quốc

Thanh Hiệp – học chơi tranding

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI