spot_img

Ba chỉ số tài chính ấn tượng khiến Apple trở nên khác biệt trong tháng 3

Học chơi trading – Apple nổi bật với một số chỉ số tài chính ấn tượng. Hãy cùng xem xét ba chỉ số đã khiến công ty iPhone khác biệt so với hầu hết các đối thủ công nghệ đồng cấp.

Ba chỉ số tài chính ấn tượng khiến Apple trở nên khác biệt
Ba chỉ số tài chính ấn tượng khiến Apple trở nên khác biệt

Apple là một trong những công ty thành công nhất trên thế giới. Nhà Táo được biết đến với các sản phẩm sáng tạo, thiết kế đẹp mắt và cơ sở người hâm mộ trung thành.

Nhưng không chỉ có các sản phẩm của Apple là khiến nó khác biệt với các công ty công nghệ cùng ngành. Công ty cũng có một số chỉ số tài chính ấn tượng thể hiện hiệu quả và sức mạnh tài chính của mình. Dưới đây là ba trong số những yếu tố đáng chú ý nhất.

1. Mức tồn kho thấp

Mặc dù là một công ty phần cứng, khối lượng tồn kho của Apple tính đến cuối năm tài chính 2022 chỉ chiếm 1,5% tổng tài sản của công ty. Để so sánh, nhà sản xuất thiết bị công nghệ HP Inc. (HPQ) có hàng tồn kho chiếm đến gần 20% tổng tài sản.

Điều này có nghĩa là Apple có một thành tích tinh gọn và hiệu quả trong việc điều hành hoạt động kinh doanh của mình. Điều này cũng có nghĩa là công ty ít có khả năng bị tồn kho không bán được – CEO Tim Cook từng so sánh hàng tồn kho với sữa có thể hỏng trong vài ngày – một điều có thể cản trở lợi nhuận của công ty.

2. Khả năng thương lượng với các nhà cung ứng

Số ngày Apple có thể trì hoãn trước khi trả tiền cho nhà cung ứng, hay DPO, đã đạt đến con số đáng kinh ngạc 97 ngày vào năm 2022. Điều này có nghĩa là, tính trung bình, công ty có thể chờ hơn 3 tháng để thanh toán cho các nhà cung ứng của mình.

Các điều khoản thanh toán càng tốt thì công ty càng có thể giữ tiền mặt trong tay lâu hơn và càng ít phải tìm kiếm các nguồn vốn để tài trợ cho hoạt động của mình. Điều này cho thấy Apple đang đứng ở một vị thế đàm phán mạnh mẽ với các nhà cung ứng của mình và có thể đảm bảo các điều khoản thanh toán thuận lợi.

3. Chi phí nợ thấp

Apple là một công ty có khá nhiều khoản nợ tồn đọng, vào khoảng 120 tỷ USD – đúng là khoản nợ này còn lâu mới bằng các khoản tương đương tiền và các khoản đầu tư thậm chí còn lớn hơn trên bảng cân đối kế toán của công ty.

Tuy nhiên, theo báo cáo 10-K gần đây nhất của Apple, lãi suất bình quân gia quyền trên các khoản nợ của công ty chỉ là 2,3% vào năm 2022, một năm mà lãi suất quỹ liên bang trung bình đã rơi vào khoảng 2%.

Lãi suất thấp đã giúp Apple tiết kiệm chi phí lãi vay trên số dư nợ lớn như vậy.

Kết luận

Các số liệu tài chính ấn tượng của Apple là minh chứng cho hiệu quả, sức mạnh và khả năng đàm phán của công ty. Mức tồn kho thấp, thời gian có thể trì hoãn trước khi trả nợ cho nhà cung ứng kéo dài và chi phí nợ thấp đều góp phần tạo nên tình hình tài chính vững mạnh cho công ty.

Khả năng quản lý tài chính tốt của Apple là một trong những lý do chính giúp công ty mang lại lợi nhuận ổn định cho nhà đầu tư trong những năm qua. Như vậy, không chỉ có các sản phẩm Táo Khuyết là làm cho công ty nổi bật. Sức mạnh tài chính của công ty cũng vậy.

Huân Hà – Theo thestreet.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI