spot_img

Ba cổ phiếu mua và nắm giữ trong dài hạn

Costco, Lululemon và Starbucks là ba cổ phiếu xứng đáng mua và nắm giữ trong dài hạn

Nếu bạn có tầm nhìn đầu tư dài hạn, thì đây đều là những cổ phiếu đáng để mua và nắm giữ ngay lúc này.

Ba cổ phiếu mua và nắm giữ trong dài hạn
Ba cổ phiếu mua và nắm giữ trong dài hạn

Bây giờ có phải là thời điểm tốt để đầu tư chứng khoán hay không? Chúng ta vẫn đang ở trong một thị trường giá xuống và mức giá thấp mang đến những cơ hội tuyệt vời. Đối với hầu hết các cá nhân, có một chiến lược đầu tư thành công đã được chứng minh qua thời gian, đó là là mua những cổ phiếu tuyệt vời và nắm giữ chúng trong nhiều năm. Miễn là bạn có tầm nhìn đầu tư dài hạn thì bây giờ chính là thời điểm tốt nhất để mua các cổ phiếu hàng đầu. Costco Wholesale (COST), Lululemon Athletica (LULU) và Starbucks (SBUX) là ba lựa chọn sáng giá lúc này. Đây là lý do tại sao.

Costco: Mô hình thành viên trả phí

Costco có một mô hình hoạt động kinh doanh khác biệt, đó là bán hàng với giá trẻ và thu phí thành viên. Với phương thức này, thu nhập của Costco phần lớn đến từ phí thành viên, thay vì dựa vào mức tỷ suất sinh lời thấp đến đến mức gần như không đáng kể từ việc bán hàng. Mô hình kinh doanh “không tưởng này” mang tới cho Costco lòng trung thành của người tiêu dùng, bởi vì những người mua sắm muốn tận dụng tối đa tư cách thành viên của họ và hưởng lợi từ việc mua được hàng hóa ở mức giá rẻ nhất.

Ba cổ phiếu mua và nắm giữ trong dài hạn
Costco: Mô hình thành viên trả phí

Mô hình kinh doanh này hoạt động tốt trong mọi môi trường và nó đặc biệt hữu ích khi nền kinh tế rơi vào lạm phát và trải qua giai đoạn biến động. Đó là lý do tại sao doanh số bán hàng của Costco vẫn tăng trưởng mạnh trong khoảng hai năm khi đại dịch bắt đầu. Và ngay cả bây giờ, khi tình trạng khẩn cấp cuối cùng cũng kết thúc, số lượt gia hạn thành viên vẫn ở mức kỷ lục và lợi nhuận công ty vẫn ở mức rất cao.

Hãy xem xét một vài con số thống kê gần đây. Trong quý gần nhất (kết thúc vào ngày 12 tháng 2), tốc độ tăng trưởng doanh số bán hàng đã giảm từ mức hai con số xuống còn 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, gần bằng tỷ lệ điển hình trước đại dịch. Tăng trưởng doanh số đang chậm lại hơn nữa, chỉ đạt 3% trong tháng Tư. Tuy nhiên, thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) trong quý hai đã tăng từ 2,92 USD năm ngoái lên 3,30 USD trong năm nay. Và tỷ lệ gia hạn thành viên của Costco trong cùng kỳ lên tới 90%, với gần 93% ở thị trường Bắc Mỹ. Tổng số thành viên đã tăng 7% so với năm ngoái.

Trong năm 2023, cổ phiếu Costco đã tăng 10% và ở mức giá này, nó đang được giao dịch ở mức gấp 37 lần thu nhập trong 12 tháng qua. Các nhà đầu tư thường khá băn khoăn khi nhìn vào định giá cổ phiếu Costco, vì nó thường cao hơn so với các công ty tương tự trong ngành. Thế nhưng, một câu hỏi khác lại được đặt ra là: như thế nào thì được coi là một công ty tương tự? Costco được định giá cao bởi vì nó có những phẩm chất mà các nhà bán lẻ “tương tự” không có, và do đó khiến cổ phiếu của hãng trở nên có giá trị hơn.

Bạn có thể chờ mua cổ phiếu Costco với giá rẻ hơn, nhưng nếu là nhà đầu tư dài hạn, bạn nên biết rằng bạn không thể chọn đúng thời điểm thị trường. Costco là một cổ phiếu hàng đầu với rất nhiều cơ hội và khả năng phục hồi trong tương lai. Và đừng quên, công ty cũng cũng trả cổ tức cho nhà đầu tư.

Lululemon: trang phục thể thao cao cấp

Khá ngạc nhiên là Lululemon đã có thể mở rộng từ một nhà sản xuất đồ thể thao chuyên biệt thành một đối thủ đáng gờm của gã khổng lồ Nike. Sẽ còn rất lâu nữa Lululemon mới có thể lật đổ được Nike, nhưng sự xuất hiện phổ biến của nó đang cho thấy dấu hiệu thành công lớn của hãng sản xuất trang phục thể thao này.

Doanh thu của Lululemon đang tăng nhanh hơn so với Nike và hầu hết các nhà bán lẻ quần áo khác. Việc hướng tới phân khúc cao cấp và tính linh hoạt trong tất cả các mùa cho phép Lululemon định giá sản phẩm cao hơn, qua đó chứng tỏ khả năng sinh lời cao hơn so với các công ty cùng ngành. Hãy xem xét lợi nhuận hoạt động của công ty so với đối thủ Nike.

Dữ liệu biên hoạt động (hàng quý) của LULU. nguồn: Ycharts
Dữ liệu biên hoạt động (hàng quý) của LULU. nguồn: Ycharts

Bất chấp áp lực kinh tế vĩ mô, Lululemon đã đạt được thành tích xuất sắc. Doanh số bán hàng tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái trong cả quý IV và năm tài chính 2022 (kết thúc vào ngày 29 tháng 1). Ban lãnh đạo đang dự kiến một sự sụt giảm nghiêm trọng trong năm nay, với doanh thu chỉ tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên của năm 2023 và 15% trong cảnăm 2023, nhưng đó vẫn là mức tăng trưởng đáng chú ý trong môi trường hiện nay.

Lululemon đang nhắm đến các khách hàng cao cấp. Điều này giúp hãng trụ vững và mang tới tiềm năng tăng trưởng trong tương lai khi hãng thâm nhập các thị trường mới cũng như phát triển các sản phẩm mới. Lululemon đã vượt trội so với thị trường trong nhiều năm và sẽ tiếp tục duy trì sự vượt trội như vậy.

Starbucks: chuỗi cà phê hàng đầu thế giới
Starbucks: chuỗi cà phê hàng đầu thế giới

Starbucks là cái tên vượt trội hơn hẳn so với bất kỳ chuỗi cửa hàng cà phê nào khác, với hơn 36.000 cửa hàng trên toàn cầu. Công ty vẫn có cơ hội phát triển lớn trong tương lai ở ngay chính thị trường Mỹ và đặc biệt là tại thị trường Trung Quốc. Starbucks dự kiến sẽ mở 9.000 cửa hàng tại Trung Quốc vào năm 2025, tăng từ 6.200 cửa hàng hiện nay.

Thêm vào đó, Starbucks tiếp tục triển khai các cải tiến và áp dụng thương mại kỹ thuật số, qua đó thúc đẩy mức tăng doanh số bán hàng cùng cửa hàng. Các đơn đặt hàng qua nền tảng di động hiện chiếm 47% tổng số đơn đặt hàng, tăng 4% so với năm ngoái. Giao hàng tận nơi tăng 21% so với cùng kỳ trong quý gần nhất và chiếm 23% tổng đơn đặt hàng.

Starbucks từng đặt mục tiêu trở thành “điểm đến thứ ba” của khách hàng, sau nơi làm việc và nhà riêng. Thế nhưng trong bối cảnh mới hiện nay, gã khổng lồ cà phê này cũng buộc phải thay đổi để thích ứng. Cùng với sự thay đổi của xã hội, Starbucks đang phải chuyển sang mô hình bán lẻ kỹ thuật số hoặc đa kênh. Điều này đã dẫn đến hiệu suất mạnh mẽ. Doanh số bán hàng tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý tài chính thứ hai (kết thúc vào ngày 2 tháng 4) và doanh số bán hàng cùng cửa hàng đã tăng 11% trong cùng kỳ.

Xem thêm: Hai cổ phiếu Buffett nên mua và một cổ phiếu nên tránh

Ba cổ phiếu mua và nắm giữ trong dài hạn
Starbucks: chuỗi cà phê hàng đầu thế giới

Cổ phiếu Starbucks đã giảm khá mạnh vào năm ngoái, khi thị trường trong trạng thái bi quan và hoạt động kinh doanh của công ty tăng trưởng chậm. Nhưng các nhà đầu tư đã rất ấn tượng với sự phục hồi cũng như với vị CEO mới của Starbucks, và cổ phiếu hiện đã tăng 40% trong năm qua.

Ở mức giá hiện tại, tỷ suất cổ tức chỉ dưới 2%. Đây là một con số khá hấp dẫn. Do đó, Starbucks là một lựa chọn tuyệt vời cho cả nhà đầu tư thu nhập và nhà đầu tư dài hạn.

Đỗ Hiền – theo fool

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI