spot_img

Ba điều nhà đầu tư cần biết trước khi mua cổ phiếu 3M

Tập đoàn công nghiệp này trông có vẻ có giá trị lớn, nhưng cũng có những rủi ro ngắn hạn xung quanh nó.

Ba điều nhà đầu tư cần biết trước khi mua cổ phiếu 3M
Ba điều nhà đầu tư cần biết trước khi mua cổ phiếu 3M

Với tỷ suất cổ tức lên tới gần 6,5%, cổ phiếu 3M (MMM) đương nhiên là một lựa chọn thu hút các nhà đầu tư định hướng thu nhập. Ngoài ra, còn có một câu chuyện xoay chuyển tiềm năng khi ban lãnh đạo tiếp tục tái cơ cấu công ty để tạo ra tăng trưởng có lợi nhuận. Nhưng liệu cổ phiếu này có đáng mua ở thời điểm hiện tại?

Chúng ta hãy có một cái nhìn cân bằng về công ty. Sau đây là những điều cần biết rất quan trọng trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào cổ phiếu 3M. 

Biên lợi nhuận của 3M đang được cải thiện

Tỷ suất lợi nhuận hoạt động của công ty luôn là nguyên nhân gây thất vọng trong những năm qua. Tăng trưởng doanh thu đáng thất vọng như 3M đã trải qua trong những năm gần đây là một chuyện, nhưng mọi việc còn tệ hơn nhiều khi tỷ suất lợi nhuận của công ty sụt giảm.

Đây mới chính là vấn đề khiến giới đầu tư phải đau đầu.
Không phải ngẫu nhiên mà giá cổ phiếu 3M đã giảm 25% trong thập kỷ qua trong khi giá cổ phiếu của công ty công nghiệp đồng cấp Illinois Tool Works lại tăng 200%.

Trong giai đoạn đó, tỷ suất lợi nhuận hoạt động của 3M đã giảm từ mức 21,6% của năm 2013 xuống còn 19,1% vào cuối năm 2022. Để so sánh, con số của Illinois Tool Works đã tăng từ 17,8% lên 23,8% trong cùng kỳ. Trong thời gian đó, tổng doanh thu của cả hai công ty đều chỉ tăng nhẹ trong cả thập kỷ. 

Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 13/11 – 17/11

Kết luận: lợi nhuận là yếu tố quyết định

Tỷ suất lợi nhuận của 3M đã trở thành khoản mục được các nhà đầu tư và nhà phân tích chú ý. Bất chấp các hoạt động tái cơ cấu trước đây, hai thương vụ mua bán sáp nhập và thoái vốn (chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh chăm sóc sức khỏe sắp được tách ra) và việc công ty đầu tư liên tục vào nghiên cứu & phát triển, 3M vẫn tiếp tục chịu áp lực từ tỷ suất lợi nhuận sụt giảm.

Tuy nhiên, có một số dấu hiệu phục hồi đang diễn ra. Đầu năm nay, ban lãnh đạo đã đưa ra một kế hoạch tái cơ cấu khác nhằm giảm số lượng nhân viên, giảm các cấp quản lý, tinh giản hóa hoạt động và đơn giản hóa chuỗi cung ứng.

Tin tốt là những hành động này dường như đang có tác động tích cực. CFO Monish Patolawala đã lưu ý trong báo cáo thu nhập hồi cuối tháng 10 vừa qua rằng: “Đầu năm tài chính này, chúng tôi đã tuyên bố tỷ suất lợi nhuận trong năm sẽ ở khoảng 19%. Đến cuối quý hai, chúng tôi lại dự đoán tỷ suất lợi nhuận sẽ ở trong khoảng từ 19,5% đến 20%.

Tuy nhiên, hiện tại, chúng tôi đang dự đoán tỷ suất lợi nhuận khoảng 20% tại điểm giữa của phạm vi hướng dẫn”. Và đến bài phát biểu tại Hội nghị Công nghiệp Toàn cầu Baird, vị CFO này đã dự đoán tỷ suất lợi nhuận sẽ đạt “trên 20%”.

Đó không phải là một kết quả tồi trong một năm mà tốc độ tăng trưởng doanh thu hữu cơ được dự đoán sẽ ở mức thấp nhất trong phạm vi hướng dẫn từ không đổi đến giảm 3%.

Doanh thu của 3M vẫn chịu áp lực

Như đã lưu ý ở trên, triển vọng doanh thu của 3M đã xấu đi trong năm nay. Lãi suất tăng cao đã gây áp lực lên chi tiêu không thiết yếu của người tiêu dùng. Điều đó có tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh tiêu dùng của 3M và cũng tác động đến khách hàng trong các ngành công nghiệp chính của công ty như điện tử tiêu dùng.

Những xu hướng tiêu cực này có thể dễ dàng được nhận thấy ở phân khúc chăm sóc sức khỏe, phân khúc duy nhất báo cáo doanh thu hàng quý tăng trưởng trong năm 2023.

Patolawala tin rằng đã xuất hiện “dấu hiệu ổn định trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng”. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là các công ty khác lại báo cáo xu hướng chi tiêu đang suy yếu ở các thị trường cuối quan trọng của 3M, như lĩnh vực ô tô.

Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trong chi tiêu hàng không vũ trụ vào năm 2023 sẽ tạo ra những so sánh tăng trưởng đầy thách thức vào năm 2024.

Đừng ngạc nhiên nếu 3M đưa ra một triển vọng doanh thu yếu kém khác cho năm 2024 trong báo cáo thu nhập tiếp theo, đặc biệt là khi phân khúc chăm sóc sức khỏe sẽ được tách ra vào nửa đầu năm 2024.

Tăng trưởng doanh thu

Q1 2023

Q2 2023

Q3 2023

hướng dẫn cả năm

An toàn & công nghiệp

(6%)

(4,6%)

(5,8%)

Giảm 1-3%

Vận tải & điện tử

(8%)

(1,3%)

(1,8%)

Giảm 0-6%

Chăm sóc sức khỏe

1,4%

0,1%

2,4%

Tăng 1-6%

Tiêu dùng

(6,8%)

(2,2%)

(7,2%)

Giảm 0-3%

Tổng cộng

(4,9%)

(2,2%)

(3,7%)

(3%)

Nguồn dữ liệu: 3M

Định giá hấp dẫn nhưng cổ tức còn nhiều rủi ro

Ba điều nhà đầu tư cần biết trước khi mua cổ phiếu 3M
Định giá hấp dẫn nhưng cổ tức còn nhiều rủi ro

Tỷ suất cổ tức hiện tại của 3M là 6,2%. Và mức trung bình của triển vọng thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau điều chỉnh cho cả năm là 9,05 USD, giúp cổ phiếu đạt tỷ lệ giá trên thu nhập chỉ bằng 10,2 lần thu nhập năm 2023. Đó là một mức định giá rất hấp dẫn.

Tuy nhiên, khoản chi trả cổ tức 12 tháng gần nhất của 3M là 3,3 tỷ USD trong khi dòng tiền tự do của công ty là 4,85 tỷ USD. Trên cơ sở đó, cổ tức là bền vững. Tuy nhiên, cần lưu ý 3M phải trả 5 tỷ USD tiền mặt và 1 tỷ USD cổ phiếu trong vòng 6 đến 7 năm tới để giải quyết các vụ kiện liên quan tới sản phẩm nút tai quân sự bị lỗi.

Ngoài ra, còn có một khoản bồi thường trị giá từ 10 tỷ đến 12,5 tỷ USD được thanh toán trong 13 năm do các hành động pháp lý liên quan đến chất poly fluoroalkyl (PFAS). Một số tính toán sơ lược cho thấy nhu cầu tiền mặt hàng năm cho các nghĩa vụ này sẽ rơi vào khoảng 1,5 tỷ USD, khiến việc duy trì cổ tức trở nên khó khăn hơn.

3M có phải là cổ phiếu đáng mua không?

Mặc dù vẫn có một số dấu hiệu tích cực về tỷ suất lợi nhuận, cũng có rủi ro 3M thật sự sẽ cắt giảm cổ tức. Công ty cần các thị trường mục tiêu cải thiện nhanh chóng để thuyết phục nhà đầu tư rằng quá trình xoay chuyển của họ sẽ thành công. Vì vậy, tốt nhất là nên tránh mua cổ phiếu này cho đến khi có thông tin rõ ràng hơn về diễn biến trong năm 2024, đặc biệt là về cổ tức.

Hocchoitrading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI