spot_img

Ba lý do để đặt cược vào Amazon trong năm 2023

Ông lớn công nghệ có vẻ đã sẵn sàng cho một sự trở lại vào năm tới.

Ba lý do để đặt cược vào Amazon trong năm 2023

Ba lý do để đặt cược vào Amazon trong năm 2023

Năm 2022 đang định hình là năm tồi tệ nhất của Amazon (AMZN) kể từ ít nhất là cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Cổ phiếu đã giảm 44% từ đầu năm đến nay do tác động từ nhiều phương diện. Tốc độ tăng trưởng doanh thu đã chậm lại do so sánh tăng trưởng khó khăn và những thách thức trong môi trường kinh tế vĩ mô. Đồng thời lợi nhuận đã sụt giảm do công ty mở rộng quá mức trong thời kỳ đại dịch. Do đó, Amazon hiện đang cố gắng cắt giảm chi phí. Ban lãnh đạo đã thông báo sa thải 10.000 nhân viên. Công ty cũng đang đóng cửa hoặc hủy bỏ việc xây dựng hàng chục nhà kho và ngừng các chương trình thử nghiệm như Amazon Care và Scout (robot giao hàng tận nhà của công ty).

Những động thái đó vẫn chưa giúp ích nhiều cho cổ phiếu. Cổ phiếu Amazon vẫn đang giao dịch quanh mức thấp nhất trong 52 tuần. Tuy nhiên, mọi thứ có thể sẽ bắt đầu trở nên tốt hơn cho công ty vào năm 2023. Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao cổ phiếu FAANG này có thể hồi phục sớm hơn bạn nghĩ.

Xem thêm: Chuyên gia luận bàn 2022: Apple là cổ phiếu nên mua hay nên tránh?

1. Việc cắt giảm chi phí sẽ được đền đáp

Phố Wall thường reo hò khi các doanh nghiệp tuyên bố cắt giảm chi phí hoặc sa thải nhân viên. Đơn cử, cổ phiếu Meta Platforms đã tăng vọt khi công ty thông báo kế hoạch sa thải vào đầu tháng 11. Tuy nhiên, cổ phiếu Amazon đã không nhận được phản hồi tương tự.

Mặc dù vậy, những gì Amazon đang thực hiện là những động thái cần thiết để điều chỉnh quy mô hoạt động kinh doanh của họ sau khi đầu tư quá mức trong đại dịch.

Rõ ràng là Amazon có rất nhiều phần dư thừa cần cắt giảm. Business Insider báo cáo công ty đang trên đà ghi nhận khoản lỗ 10 tỷ USD trong năm nay cho Alexa và các thiết bị khác. Và bộ phận Alexa dường như cũng là trọng tâm chính của chương trình sa thải nhân viên vừa được công bố.

Bên cạnh Alexa, cũng có những bộ phận khác mà công ty nên kiểm soát chi phí. Bộ phận thương mại điện tử quốc tế của Amazon đã thua lỗ trong hầu hết các năm và lỗ 5,5 tỷ USD trong ba quý đầu năm nay. Mặc dù các thị trường quốc tế trưởng thành hơn của công ty đều mang lại lợi nhuận, việc thực hiện kỷ luật chặt chẽ hơn có thể giúp tạo ra lợi nhuận cho toàn bộ phân khúc.

Với việc sa thải nhân viên và các động thái cắt giảm chi phí khác, Amazon có vẻ đang đạt được sự cân bằng thận trọng hơn so với truyền thống sẵn sàng “thử nghiệm và sẵn sàng thất bại” từ khi thành lập đến nay. Và điều đó sẽ bắt đầu mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư vào năm tới.

2. Các mảng kinh doanh cốt lõi vẫn có lãi cao

Trong khi phần lớn sự chú ý dành cho Amazon trong năm nay tập trung vào các vấn đề như tăng trưởng giảm tốc và những thách thức kinh tế vĩ mô, nhà đầu tư dường như đang quên rằng các trung tâm lợi nhuận quan trọng nhất của Amazon vẫn tiếp tục tạo ra hàng núi tiền mặt.

Amazon Web Services, dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây hàng đầu thế giới hiện nay, đang tiến đến việc đạt được 25 tỷ USD thu nhập hoạt động trong năm nay. Doanh thu của AWS cũng đã tăng 27% trong Q3 ngay cả khi CFO Brian Olsavsky có vẻ thận trọng về chi tiêu của khách hàng trong cuộc gọi thu nhập gần nhất.

Khi có thêm nhiều dữ liệu, dung lượng lưu trữ và các nhu cầu khác chuyển sang đám mây và AWS, bộ phận kinh doanh này sẽ tiếp tục phát triển — và nó đã được chứng minh là có lợi nhuận cao với biên lợi nhuận hoạt động lên đến 30%.

Trong khi đó, hoạt động kinh doanh quảng cáo của Amazon cũng vẫn đang tăng trưởng nhanh ngay cả khi các nền tảng quảng cáo kỹ thuật số hàng đầu như Alphabet và Meta báo cáo mức tăng trưởng trì trệ trong Q3. Amazon, hiện là nền tảng quảng cáo lớn thứ ba ở Mỹ sau Alphabet và Meta, cho biết doanh thu mảng quảng cáo của họ đã tăng 25% lên 9,5 tỷ USD trong Q3. Với kết quả này, hoạt động kinh doanh quảng cáo đang có tốc độ doanh thu hàng năm lên đến gần 40 tỷ USD.

Amazon không báo cáo độc lập biên lợi nhuận của mảng quảng cáo, nhưng Alphabet và Meta trước đây đã tạo ra biên lợi nhuận hoạt động trong phạm vi 30%. Vì vậy, kỳ vọng một con số tương tự từ Amazon là hợp lý. Một biên lợi nhuận như vậy sẽ chuyển 40 tỷ USD doanh thu thành khoản thu nhập hoạt động 12 tỷ USD.

Xem thêm: Nhiều tín hiệu không chắc chắn khiến vàng đen đi xuống

3. Cổ phiếu có giá tốt

Amazon chưa bao giờ là một công ty dễ định giá. Nhà đầu tư dường như tin rằng lợi nhuận của công ty đang thấp chỉ vì họ chủ động đầu tư mạnh tay vào các sản phẩm và dịch vụ mới như Alexa, dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc Amazon Go.

Tuy nhiên, tính theo hệ số giá trên doanh thu, cổ phiếu hiện đang có giá rẻ nhất trong 8 năm với hệ số P/S thấp hơn 2 lần. Lần cuối cùng cổ phiếu có định giá rẻ như vậy, AWS thậm chí vẫn chưa được xem là một mảng kinh doanh độc lập và nhà đầu tư vẫn không biết nó sẽ sinh lãi tốt như thế nào.

Tương tự, sau khi Amazon ban hành hướng dẫn cho tăng trưởng doanh thu chỉ từ 2% đến 8% trong Q4, nhà đầu tư dường như kỳ vọng tốc độ tăng trưởng của công ty sẽ bị suy giảm vĩnh viễn. Nhưng thực tế là nó có rất nhiều khả năng phục hồi. Công ty sẽ đối mặt với những so sánh dễ dàng hơn vào năm tới. Những thách thức vĩ mô cũng sẽ tan biến một ngày nào đó. Và những thị trường công ty đang cạnh tranh – như thương mại điện tử và điện toán đám mây – vẫn còn rất nhiều cơ hội tăng trưởng.

Tâm lý thị trường đã đổi chiều chống lại cổ phiếu do lĩnh vực thương mại điện tử tăng trưởng trì trệ và lo ngại về khả năng xảy ra suy thoái kinh tế trong năm nay. Nhưng cổ phiếu chắc chắn sẽ phục hồi trở lại khi tình hình kinh tế được cải thiện.

Nhà đầu tư dường như đang bỏ qua tiềm năng tăng trưởng và lợi nhuận của công ty, và đó là một sai lầm. Giảm 50% so với mức đỉnh thiết lập vào năm ngoái, cổ phiếu Amazon còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng khi hoạt động kinh doanh của công ty bắt đầu cho thấy sự cải thiện.

Xem thêm: Money Racing có gì khác biệt so với các giải đấu tại MerriTrade?

Huân Hà – Theo fool.com

Hocchoitrading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI