spot_img

Ba lý do để mua Alphabet (sau khi phân tách cổ phiếu)

Cổ phiếu công ty mẹ của Google đã rẻ hơn rất nhiều (tính theo giá chứ không phải định giá). Liệu đã đến lúc mua?

Ba lý do để mua Alphabet (sau khi phân tách cổ phiếu)
Cổ phiếu Alphabet có giá và định giá tương đối rẻ

Chỉ số Nasdaq Composite đã giảm 23% từ đầu năm đến nay, mở ra cơ hội cho nhà đầu tư tìm kiếm các giao dịch giá hời trên thị trường. Trong số các thương vụ đáng để khám phá có công ty mẹ của Google, Alphabet (GOOG) (GOOGL). Vừa hoàn thành phân tách cổ phiếu 20 ăn 1, ông lớn công nghệ này xứng đáng nằm trong tầm ngắm của bạn.

Hãy cùng khám phá ba lý do cổ phiếu FAANG này có thể là một lựa chọn tuyệt vời để đặt cược vào sự phục hồi của lĩnh vực công nghệ.

Xem thêm

1. Cổ phiếu Alphabet có giá và định giá tương đối rẻ

Phân tách cổ phiếu làm giảm mệnh giá cổ phiếu của một công ty mà không làm thay đổi vốn hóa thị trường (giá trị của tất cả các cổ phiếu đang lưu hành) của công ty đó. Quá trình này giúp cổ phiếu dễ tiếp cận hơn với các nhà đầu tư nhỏ lẻ vì họ sẽ có thể mua một cổ phiếu nguyên với mức giá hợp lý hơn (một số nhà đầu tư không có quyền truy cập vào giao dịch cổ phiếu phân đoạn). Tuy nhiên, động thái phân tách cổ phiếu của Alphabet đã được tiến hành vào thời điểm cổ phiếu đang giảm đến 25% so với mức đầu năm 2022. Điều này đã đồng thời đặt cổ phiếu vào tầm ngắm của các nhà đầu tư tập trung vào giá trị.

Với vốn hóa thị trường 1,5 nghìn tỷ USD, Alphabet là một trong những công ty lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, với hệ số giá trên thu nhập (P/E) dự phóng chỉ 20 lần, công ty thực sự rẻ hơn mức trung bình 25 lần của Nasdaq bất chấp các động lực tăng trưởng đáng tin cậy và con hào kinh tế vững chắc của mình.

2. Alphabet có một con hào kinh tế không thể bị đánh bại

Được sử dụng lần đầu tiên bởi huyền thoại đầu tư Warren Buffett, thuật ngữ “con hào kinh tế” đề cập đến khả năng của một công ty trong việc duy trì lợi thế của mình so với các đối thủ để bảo vệ thị phần và biên lợi nhuận. Với thị phần tìm kiếm trên internet đến 92%, Google của Alphabet đã vượt qua các đối thủ cạnh tranh như Bing của Microsoft hay Yahoo! với thị phần lần lượt là 3% và 1%. Những người theo dõi ngành khẳng định Google chỉ đơn giản là cung cấp kết quả tốt hơn vì các thuật toán phức tạp được thiết kế để sắp xếp các trang web theo chất lượng và mức độ liên quan.

Quy mô của Google tạo ra một vòng lặp phản hồi tích cực bởi vì công ty có nhiều dữ liệu người dùng hơn để nghiên cứu, giúp họ liên tục cải thiện các thuật toán tìm kiếm và kết hợp tốt hơn các quảng cáo với những người dùng tương tác nhiều nhất cho một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Trong Q1/2022, doanh thu của Alphabet đã tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái lên 68 tỷ USD với doanh thu từ quảng cáo của Google (bao gồm cả YouTube) đóng góp đến 54,6 tỷ USD, tương đương 80% tổng số.

Alphabet có một con hào kinh tế không thể bị đánh bại
Alphabet có một con hào kinh tế không thể bị đánh bại

3. YouTube là một cường quốc

Alphabet có một lợi thế độc nhất với việc kiểm soát cả công cụ tìm kiếm web lớn nhất (Google) và công cụ tìm kiếm video lớn nhất (YouTube). Và Youtube không chỉ là một công cụ tìm kiếm video. Nền tảng này là một mạng xã hội, một trang web truyền phát trực tuyến và nền tảng quảng cáo nhắm mục tiêu tất cả trong một.

Tiện ích của YouTube đã biến nền tảng này thành trang web được truy cập nhiều thứ hai trên hành tinh, sau chính Google. Và theo dữ liệu từ trang tổng hợp dữ liệu Internet Similarweb.com, thời lượng truy cập trung bình 21 phút 47 giây của Youtube cao hơn gấp đôi so với Netflix – chỉ ở mức 8 phút 34 giây. Cả hai nền tảng này đều được hưởng lợi với xu hướng chuyển đổi từ truyền hình sang truyền phát trực tuyến của người tiêu dùng. Tuy nhiên, họ kiếm tiền từ sự chú ý của người dùng theo những cách khác nhau. Trong khi Netflix mua hoặc sản xuất nội dung và bán các gói đăng ký trả phí, YouTube cung cấp dịch vụ phần lớn là miễn phí – với hầu hết nội dung trên nền tảng được tạo ra bởi những người sáng tạo độc lập.

Chiến lược nội dung do người dùng sáng tạo của YouTube và vị thế người nổi tiếng của những người sáng tạo nổi tiếng nhất có thể mang lại cho nền tảng của Alphabet một động lực kinh tế mạnh mẽ hơn Netflix. Ông lớn truyền phát trực tuyến đang chứng kiến ​​hoạt động kinh doanh bị thách thức bởi các đối thủ có mô hình kinh doanh rất giống mình như Disney+ và HBO Max của Warner Bros. Discovery. Và mặc dù YouTube phải đối mặt với những thách thức từ các nền tảng video dạng ngắn như TikTok của ByteDance thì nội dung video dài của họ cũng khiến họ trở nên rất khác biệt và là yếu tố quan trọng trong thành công của Alphabet trong dài hạn.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI