spot_img

Ba lý do tại sao Amazon đánh bại các đối thủ lớn trong lĩnh vực công nghệ

Tỷ suất lợi nhuận mở rộng và sự phục hồi của lĩnh vực đám mây đã nâng giá trị cổ phiếu.

Ba lý do tại sao Amazon đánh bại các đối thủ lớn trong lĩnh vực công nghệ
Ba lý do tại sao Amazon đánh bại các đối thủ lớn trong lĩnh vực công nghệ

Các cổ phiếu công nghệ đã bị đè bẹp trong những ngày gần đây do báo cáo thu nhập đáng thất vọng, lãi suất tăng và các lo ngại về nền kinh tế đã đẩy chỉ số Nasdaq Composite xuống mức thấp nhất trong 5 tháng.

Chỉ số Nasdaq đã giảm sâu trong tuần vừa qua. Và các cổ phiếu công nghệ lớn là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến đợt bán tháo. Alphabet và Meta đều đánh bại các ước tính trong báo cáo hàng quý của họ. Tuy nhiên, điều đó cũng không đủ để làm hài lòng thị trường khi nỗi lo lắng về suy thoái kinh tế dường như đang lan rộng.

Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư dường như đặt kỳ vọng thấp vào việc Amazon (AMZN) sẽ có báo cáo thu nhập quý 4 tích cực. Cổ phiếu đã trượt dốc trước sự tăng trưởng yếu kém của phân khúc đám mây của Alphabet và cảnh báo của Meta về thị trường quảng cáo.

Tuy nhiên, Amazon đã gây bất ngờ với doanh thu tăng 13% lên 143,1 tỷ USD, cao hơn ước tính ở mức 141,6 tỷ USD. Thu nhập trên một cổ phiếu cũng tăng từ 0,28 USD lên 0,94 USD.

Hãy nhìn xa hơn những con số tiêu đề và xem xét 3 lý do khiến Amazon có thể đi ngược lại xu hướng chung của các cổ phiếu công nghệ.

Ba lý do tại sao Amazon đánh bại các đối thủ lớn trong lĩnh vực công nghệ
Ba lý do tại sao Amazon đánh bại các đối thủ lớn trong lĩnh vực công nghệ

Kinh doanh thương mại điện tử đang có được đòn bẩy

Một trong những điểm nổi bật trong mô hình kinh doanh của Amazon là họ đã xây dựng một doanh nghiệp thương mại điện tử khổng lồ có quy mô và sự tiện lợi với dịch vụ giao hàng miễn phí để tạo ra một con hào kinh tế rộng lớn.

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh bán lẻ trực tuyến bên thứ nhất chưa bao giờ mang lại nhiều lợi nhuận vì thương mại điện tử trực tiếp có tính cạnh tranh về giá và đắt đỏ. Amazon đã dẫn đầu về thương mại điện tử và xây dựng các hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cao. Chiến lược này đã cho thấy kết quả tích cực trong quý 3 khi các hoạt động kinh doanh phát triển nhanh nhất là các phân khúc thương mại điện tử có lợi nhuận cao hơn.

Trong khi hoạt động kinh doanh bán lẻ bên thứ nhất chỉ tăng 7% lên 57,3 tỷ USD trong quý, doanh thu từ thị trường bên thứ ba d9a4 tăng 20% lên 34,3 tỷ USD. Doanh thu quảng cáo cũng tăng 26% lên 12,1 tỷ USD và dịch vụ đăng ký, chủ yếu là doanh thu từ Prime, tăng 14% lên 10,2 tỷ USD.

Đây là ba mảng kinh doanh tăng trưởng nhanh nhất của Amazon trong quý và giúp giải thích cho việc thu nhập hoạt động tăng từ 2,5 tỷ USD lên 11,2 tỷ USD. Trong khi đó, cán cân doanh thu của công ty tiếp tục chuyển dịch từ sản phẩm sang dịch vụ có tỷ suất lợi nhuận cao hơn, chiếm tới 56% doanh thu trong quý.

Netflix: cổ phiếu tăng trưởng khó ngăn cản đáng mua ngay

Nền tảng đám mây đang quay trở lại dẫn đầu

Tăng trưởng doanh thu tại Amazon Web Services (AWS) đã chậm lại đáng kể trong những quý gần đây và chỉ đạt 12% trong quý 3, phù hợp với tốc độ tăng trưởng trong quý 2.

Giám đốc điều hành Andy Jassy thừa nhận rằng hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây đã nhận thấy khách hàng tối ưu hóa chi phí nhiều hơn. Tuy nhiên, họ cũng cho biết động lực tại AWS đang bắt đầu chuyển sang hướng tăng trưởng trở lại. Ông giải thích, “Chúng tôi đang thấy tốc độ và khối lượng các giao dịch đã hoàn tất tăng lên và chúng tôi được khích lệ bởi số lượng giao dịch mới được ký kết mạnh mẽ trong vài tháng qua.” Việc ký kết thỏa thuận vào tháng 9 để bắt đầu vào tháng 10 sẽ đem lại doanh thu lớn hơn toàn bộ quý 3.

Bình luận đó dường như đủ để thuyết phục nhà đầu tư rằng tốc độ tăng trưởng tại AWS sẽ tăng tốc trở lại. Điều này rất quan trọng vì AWS tạo ra phần lớn lợi nhuận cho công ty với thu nhập hoạt động 7 tỷ USD trong quý 3.

Jassy cũng đề cập đến tác động của AI tạo sinh đối với sự phát triển của phân khúc đám mây, đồng thời cho biết ngày càng có nhiều công ty sử dụng các ứng dụng AI tạo sinh trên AWS.

Chi phí được kiểm soát

Kể từ khi tiếp quản Amazon vào năm 2021, những nỗ lực chính của Jassy đã tập trung vào việc kiểm soát chi phí và phát triển những bộ phận mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho doanh nghiệp.

Công ty đã sa thải 27.000 nhân viên trong năm qua và đã đóng cửa một số mảng kinh doanh mới. Giờ đây, tác động của những nỗ lực đó đã được thể hiện rõ rệt trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh.

Chi tiêu cho bán hàng, tiếp thị cũng như chi phí hành chính và tổng hợp trên thực tế đã giảm xuống so với một năm về trước trong quý 3. Chi phí bán hàng, khoản mục chi phí lớn nhất của công ty, chỉ tăng 6,7% lên 75 tỷ USD, gần bằng một nửa tốc độ tăng trưởng doanh thu. Số lượng nhân viên của Amazon cũng giảm 3% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 1,5 triệu, cho thấy công ty đã cắt giảm lực lượng lao động ngoài thời gian.

Công ty vẫn có tiềm năng sinh lời nhiều hơn hiện tại và đó là một phần lý do khiến cổ phiếu này liên tục có bội số định giá cao ngay cả khi tốc độ tăng trưởng doanh thu đã chững lại kể từ sau đại dịch.

Nếu Amazon có thể tiếp tục thực hiện kế hoạch kiểm soát chi phí của Jassy trong khi vẫn phát triển các hoạt động kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận cao thì cổ phiếu sẽ còn tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI