spot_img

Bán khống (short sales) là gì? Cách thực hiện bán khống chứng khoán?

Bán khống là một chiến lược trong đó bạn hướng tới mục đích thu lợi nhuận từ việc giảm giá của một tài sản.

Bán khống (short sales) là gì? Cách thực hiện bán khống chứng khoán?
Bán khống (short sales) là gì? Cách thực hiện bán khống chứng khoán?

Tham khảo thêm: Thuật ngữ trong chứng khoán cho người mới?

Trong khi hầu hết các hoạt động đầu tư liên quan đến việc mua một tài sản và bán lại nó sau đó với giá cao hơn, những người short sales bắt đầu bằng cách bán một tài sản và sau đó mua lại tài sản sau đó với hy vọng giá sẽ xuống mức thấp hơn.

Bán khống là gì?

Bán khống là một chiến lược giao dịch tiên tiến có thể đánh bật ý tưởng đầu tư thông thường. Hầu hết hoạt động đầu tư trên thị trường chứng khoán được gọi là “going long” (mua vào) hay mua một cổ phiếu để bán lại sau đó với giá cao hơn.

Nếu các trader đang “going short” (bán ra) một cổ phiếu, họ đang “bán khống” hoặc đặt cược rằng giá cổ phiếu sẽ giảm.

Để bán cổ phiếu, một trader bắt đầu một vị thế bằng cách mượn cổ phiếu từ sàn môi giới trước khi bán ngay vị thế đó trên thị trường cho những người mua khác.

Để kết thúc giao dịch, người bán khống phải mua lại cổ phiếu – lý tưởng là với giá thấp hơn – để hoàn trả số cổ phiếu đã vay từ sàn môi giới. Nếu giá cổ phiếu giảm như trader mong đợi, trader thu được lợi nhuận từ chênh lệch giá sau khi trừ đi phí và tiền lãi.

Bán khống, như cách gọi phổ biến của chiến lược này, là một cách để các trader đặt cược vào giá tài sản giảm hoặc để phòng vệ cho một vị thế. Mặc dù nghe có vẻ đơn giản nhưng hoạt động short sales tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Nếu giá cổ phiếu tăng thay vì giảm, người bán khống sẽ mất tiền. Và đó còn chưa kể chi phí vay cổ phiếu là một phần thuộc chiến lược giao dịch này.

Để tham gia vào giao dịch bán khống, bạn cần phải mở một tài khoản ký quỹ với một sàn môi giới thì mới đủ điều kiện thực hiện giao dịch. Hoạt động vay cổ phiếu – bước đầu tiên trong chiến lược – sẽ phát sinh thêm phí.

Bán khống vô căn cứ là gì?

Bán khống vô căn cứ xảy ra khi người short sales không vay được chứng khoán kịp thời để giao cho người mua trong thời hạn thực hiện giao kết tiêu chuẩn ba ngày, theo quy định của liên bang.

Theo Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), “Các nhà đầu tư phải thực hiện các giao dịch chứng khoán của họ trong hai ngày làm việc. Chu kỳ thanh toán này được gọi là T+2, viết tắt của ‘ngày giao dịch cộng thêm hai ngày.’”

Rủi ro trong hoạt động bán khống vô căn cứ là giao dịch cổ phiếu chưa được xác nhận là tồn tại — và có thể làm trầm trọng thêm áp lực short sales đối với cổ phiếu được đề cập. Hơn nữa, short sales vô căn cứ thường được coi là vi phạm luật của SEC trừ khi nguyên nhân đến từ thiếu tính thanh khoản của thị trường hoặc một lỗ hổng khác trên thị trường.

Cách thức hoạt động của bán khống ra sao

Bán khống cổ phiếu nghĩa là gì? short sales là một chiến lược giao dịch nhằm thu lợi nhuận khi giá cổ phiếu giảm. Mặc dù trên lý thuyết nghe có vẻ đơn giản, nhưng đây là hoạt động các trader nên tiến hành một cách thận trọng.

Rất khó để xác định chính xác cơ hội kiếm lợi nhuận khi giá tài sản đang giảm — và do đó, bán khống thường là một chiến lược ngắn hạn chủ yếu được các trader trong ngày ưa thích.

Bán khống đòi hỏi các trader phải xem xét các chứng khoán riêng lẻ hoặc thị trường khác với các nhà đầu tư “mua và nắm giữ” truyền thống.

Cách thức hoạt động của bán khống ra sao
Cách thức hoạt động của bán khống ra sao

Những người bán khống phải cảm thấy thoải mái khi chấp nhận một triển vọng bi quan – hoặc giảm giá – vốn chống lại xu hướng đi lên đang phổ biến trên thị trường. short sales thường phù hợp với phe đầu tư đối nghịch do những người short sales tập trung vào các chiến lược không đồng thuận với hầu hết những người tham gia thị trường.

Khi nghiên cứu các ứng viên có thể bán khống, các trader thường tập trung vào phân tích cơ bản về tình hình tài chính của một công ty để xác định các nguy cơ gây giảm giá cho cổ phiếu sau này.

Ngoài ra họ có thể sử dụng phân tích kỹ thuật để đánh giá các mô hình giao dịch trong quá khứ của cổ phiếu hoặc xây dựng trường hợp một yếu điểm nào đó có thể ảnh hưởng đến một ngành trên thị trường.

Một số trader sẽ bán khống cổ phiếu, trong khi những người khác sẽ short sales toàn bộ thị trường thông qua các chiến lược giao dịch liên quan đến các quỹ hoán đổi danh mục (ETF).

Cuối cùng, một số trader sử dụng short sales như một biện pháp phòng vệ để giảm thiểu thiệt hại đối với một vị thế mua hiện có trong trường hợp giá giảm. Mặc dù các bước bán khống cổ phiếu là giống nhau, nhưng mục tiêu có phần khác nhau.

Nếu thực hiện short sales như một phần của chiến lược phòng ngừa rủi ro, bạn có thể bảo vệ một số khoản lãi hoặc giảm thiểu thiệt hại, tùy thuộc vào việc giá tăng hay giảm.

Cách bán khống một cổ phiếu

Mặc dù bạn có thể mua một cổ phiếu chỉ với một vài cú nhấp chuột đơn giản, bạn sẽ cần thực hiện thêm nhiều bước để short sales. Hầu hết các nhà đầu tư không thể bỗng nhiên đưa ra quyết định short sales vào một buổi sáng nào đấy. Dưới đây là hướng dẫn từng bước về cách bán khống một cổ phiếu:

Thiết lập một tài khoản ký quỹ với sàn môi giới của bạn

Bán khống yêu cầu sử dụng tài khoản ký quỹ, tài khoản này cho phép bạn vay tiền để mua chứng khoán. Trước khi có thể bắt đầu giao dịch ký quỹ, bạn phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu do Cơ quan quản lý ngành tài chính, còn được gọi là FINRA, đưa ra.

Lưu ý, luật liên bang thường yêu cầu người short sales phải có số tiền ban đầu bằng 150% giá trị cổ phiếu mà họ bán khống trong tài khoản ký quỹ, với yêu cầu duy trì nói chung là 30%.

Nghiên cứu các ứng viên bán khống

Khi bạn được nhà môi giới cho phép bán khống cổ phiếu, bạn sẽ cần xác định cơ hội bằng cách nghiên cứu cổ phiếu. Và do có khả năng thua lỗ, việc bạn đưa ra một quan điểm đúng đắn về lý do tại sao giá cổ phiếu lại giảm giá trị là vô cùng quan trọng.
Bên cạnh đó quan điểm này cần dựa trên phân tích kỹ lưỡng về công ty và cổ phiếu của nó.

Lập kế hoạch giao dịch bán khống

Trước khi thực hiện bất kỳ khía cạnh nào của giao dịch, bạn nên thiết lập kế hoạch để bắt đầu giao dịch. Quan trọng là phải thoát giao dịch với lợi nhuận và có tính đến phí và lãi suất dựa trên số tiền đã vay.

Vì bán khống được thực hiện với dự đoán giá sẽ giảm, bạn cũng nên có kế hoạch dự phòng để giảm thiểu thiệt hại nếu giá cổ phiếu tăng lên.

Thực hiện bán khống

Khi các bước trên đã được hoàn thành, đã đến lúc đặt tiền. Việc sử dụng lệnh dừng cho các giao dịch có thể giúp bạn dễ dàng thực hiện giao dịch theo kế hoạch hơn mà không để để cảm xúc ảnh hưởng đến quyết định của bạn.

Làm thế nào để bán khống thị trường

Một số trader có thể tập trung vào các cách để bán khống thị trường chứng khoán. Mặc dù có thể thực hiện điều này bằng cách bán khống một quỹ ETF theo dõi điểm chuẩn thị trường, chẳng hạn như S&P 500, vẫn còn những cách khác để bán khống thị trường chứng khoán.

Đặc biệt, các quỹ ETF nghịch đảo thay mặt các trader thực hiện công việc bán khống, thậm chí loại bỏ sự cần thiết phải có tài khoản ký quỹ. Tuy nhiên, cũng giống như bán khống, rủi ro xảy đến với ETFs nghịch đảo khi thị trường đi lên và mức lỗ sẽ rất lớn.

Rủi ro bán khống
Rủi ro bán khống

Rủi ro bán khống

Rủi ro rõ ràng nhất khi bán khống là giá của một tài sản tăng lên khi trader kỳ vọng nó sẽ đi xuống.

Bạn càng đợi giao dịch có lãi càng lâu, thì bạn càng phải trả nhiều tiền lãi hơn cho tài khoản ký quỹ của mình. Đồng thời bạn cũng phải chịu nhiều rủi ro hơn trong trường hợp giá tiếp tục tăng. Bạn cũng có thể cần phải nạp thêm tiền vào tài khoản ký quỹ để tránh những cuộc gọi ký quỹ. Các cuộc gọi ký quỹ sẽ được thực hiện khi giá trị của chứng khoán trong tài khoản của bạn giảm xuống dưới một mức nhất định.

Rủi ro cuối cùng khi bán khống là bán non. Bán non xảy ra khi một cổ phiếu bị bán khống có mức giá tăng đột biến, từ đó gây áp lực lên những người bán khống phải đóng các vị thế của họ để giảm thiểu thiệt hại. Khi làm thế, việc những người bán khống mua lại cổ phiếu sẽ càng thúc đẩy giá cổ phiếu tăng thêm.

Do những rủi ro liên quan của hoạt động bán khống và yêu cầu ký quỹ, nhiều trader có thể muốn tránh xa chiến lược giao dịch tiên tiến này.

Một giải pháp thay thế ít rủi ro hơn tồn tại trong thị trường quyền chọn chính là mua quyền chọn bán. Chiến lược này mang lại cho trader quyền, mặc dù không phải là nghĩa vụ, để bán cổ phiếu cơ sở ở một mức giá đã nêu. Chiến lược quyền chọn này cung cấp cho các trader một cách để đặt cược vào các đợt giá giảm của cổ phiếu trong khi đối mặt với ít rủi ro hơn.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img