spot_img

Bạn có nên mua cổ phiếu Meta Platform vào tháng 12 này?

Học chơi trading – Cổ phiếu đã giảm mạnh. Nhưng thu nhập của công ty cũng vậy.

Bạn có nên mua cổ phiếu Meta Platform vào tháng 12 này?

Cổ phiếu Meta Platforms (META) đã giảm khoảng 65% trong 12 tháng qua. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư có khả năng đang để mắt đến cổ phiếu này. Liệu có phải việc bán tháo đã đi quá xa, biến cổ phiếu mạng xã hội này thành một giao dịch mua giá hời? Một cái nhìn cận cảnh cho thấy cổ phiếu thực sự trông có vẻ rẻ ở thời điểm hiện tại. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc nhà đầu tư nên đổ xô mua cổ phiếu. Thật vậy, ngồi bên lề khi nói đến cổ phiếu Meta có thể là một động thái hợp lý.

Sau đây là lý do tại sao.

Xem thêm: Cổ phiếu Meta Platforms có đáng mua không?

Một số cảnh báo nguy hiểm

Là một công ty công nghệ có doanh thu gắn liền với thị trường quảng cáo kỹ thuật số, không có gì vô lý khi doanh thu của Meta phải đối mặt với một số trở ngại trong thời kỳ kinh tế vĩ mô bất ổn. Nhưng tốc độ tăng trưởng doanh thu trì trệ của Meta không chỉ là do môi trường kinh tế vĩ mô. Một trong những yếu tố chính đè nặng lên Meta trong năm qua là thay đổi trong chính sách quyền riêng tư của Apple trên iOS. Thay đổi của Nhà Táo đã có ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng đo lường và theo dõi quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội của Meta. Điều này đã làm gián đoạn hiệu quả quảng cáo của Meta trên nền tảng này, tạo ra một vết nứt trong bộ áo giáp của công ty.

Người sáng lập và CEO Meta Mark Zuckerberg gọi vấn đề này là “mất tín hiệu”. Công ty đang nỗ lực giải quyết thách thức này bằng cách tăng cường khả năng bên thứ nhất (không sử dụng dữ liệu từ các hoạt động bên ngoài ứng dụng của chính công ty) để giúp người dùng tương tác với các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong ứng dụng của công ty. Vẫn còn đó những trở ngại. Tuy nhiên, Zuckerberg cũng cho biết trong cuộc gọi thu nhập Q3 rằng ông “tự tin” công ty có thể xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết để “thoát khỏi thời kỳ suy thoái này với các sản phẩm quảng cáo thậm chí còn ưu việt hơn và lợi thế công nghệ có ý nghĩa so với những người chơi khác trong ngành”.

Một dấu hiệu nguy hiểm khác cho nhà đầu tư là công ty đã kiên trì chi tiêu cho việc phát triển sản phẩm và dịch vụ cho metaverse mặc dù phân khúc non trẻ này đang đốt một lượng tiền mặt khổng lồ. Phân khúc Reality Labs của công ty – bao gồm phần cứng, phần mềm và nội dung dành cho người tiêu dùng liên quan đến thực tế ảo và thực tế tăng cường – đã báo cáo khoản lỗ hoạt động 9,4 tỷ USD trong khoảng thời gian chín tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9. Bất chấp hiệu suất tồi tệ này, Meta dường như vẫn có ý định ưu tiên đầu tư cho phân khúc Reality Labs. Ban quản lý cho biết trong báo cáo thu nhập Q3 của Meta rằng họ dự kiến khoản lỗ hoạt động của phân khúc sẽ “tăng đáng kể” vào năm tới.

Những dấu hiệu nguy hiểm này, kết hợp với môi trường kinh tế vĩ mô khó khăn, đang đè nặng lên Meta. Doanh thu Q3 đã giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái, và thu nhập ròng trong Q3 đã giảm mạnh đến 52% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một lý do để lạc quan

Mặc dù tình hình hiện tại của Meta không mấy khả quan, ít nhất thì nhà đầu tư cũng có thể cảm thấy an tâm đôi chút do Phố Wall đã tính vào định giá của cổ phiếu một triển vọng rất ảm đạm. Cổ phiếu đang giao dịch ở mức giá chỉ cao gấp 11 lần thu nhập khi viết bài này.

Nhưng mặc dù định giá có vẻ rẻ, nhà đầu tư vẫn không nên vội vàng mua cổ phiếu. Thu nhập đang sụt giảm trong bối cảnh có hai dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng – thách thức từ iOS và thua lỗ lớn trong phân khúc Reality Labs – là những nỗi lo đủ lớn để tránh mua cổ phiếu hoàn toàn. Đúng là công ty có khả năng giải quyết suôn sẻ những thách thức này, khiến giá cổ phiếu hiện tại trông giống như một món hời khi nhìn lại. Tuy nhiên, cũng có khả năng những vấn đề này là dấu hiệu của nhiều rắc rối hơn ở phía trước.

May mắn thay, nhà đầu tư không cần phải thiết lập quan điểm về mọi cổ phiếu. Khi nói đến Meta, có lẽ bạn nên ngồi ngoài lề và xếp cổ phiếu vào nhóm “không chắc chắn” để quan sát từ xa trong một thời gian nữa.

Huân Hà – Theo fool.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI