spot_img

Bạn sẽ có bao nhiêu tiền nếu đầu tư 10.000 USD vào Johnson&Johnson từ 5 năm trước?

Công ty chăm sóc sức khỏe đã tạo ra lợi nhuận tích cực cho nhà đầu tư mà không đặt danh mục của họ vào nhiều rủi ro.

Johnson & Johnson (JNJ) là một trong những công ty chăm sóc sức khỏe lớn nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Công ty sản xuất dược phẩm, sản phẩm sức khỏe người tiêu dùng và thiết bị y tế. Hoạt động kinh doanh của J&J rất đa dạng và tiếp cận với mọi người trên khắp thế giới. Đây cũng là cổ phiếu chia cổ tức hàng đầu đã tăng khoản chi trả của mình trong nhiều thập kỷ.

Bạn sẽ có bao nhiêu tiền nếu đầu tư 10.000 USD vào Johnson & Johnson từ 5 năm trước?
Bạn sẽ có bao nhiêu tiền nếu đầu tư 10.000 USD vào Johnson & Johnson từ 5 năm trước?

Mặc dù là một khoản đầu tư ổn định để nắm giữ trong những năm qua, J&J chắc chắn không phải là cổ phiếu tăng trưởng cao điển hình của bạn. Những người đầu tư vào công ty thường hy sinh lợi nhuận để đổi lấy sự an toàn. Vậy Johnson & Johnson có phải là một cổ phiếu tốt để đầu tư 10.000 USD vào thời điểm này năm năm về trước? Hãy cùng xem bạn đã kiếm được bao nhiêu lợi nhuận khi đầu tư nhiều như vậy vào cổ phiếu chăm sóc sức khỏe này. Và sau đó, hãy cùng xem liệu cổ phiếu ở thời điểm hiện tại có phải là một lựa chọn đầu tư tốt hơn năm năm về trước hay không.

Cổ phiếu đã không biến động nhiều trong năm năm qua

Johnson & Johnson là một cổ phiếu có biên độ biến động thấp và không di chuyển nhiều cùng với thị trường rộng lớn hơn. Điều đó có thể mang lại giá trị cho các nhà đầu tư không thích rủi ro: bất kể S&P 500 đang có hiệu suất như thế nào, Johnson & Johnson cũng sẽ không di chuyển nhiều như thị trường chứng khoán trên tổng thể. Điều đó thậm chí còn đúng hơn trong năm nay khi chỉ số đại diện cho thị trường giảm đến hơn 18% nhưng cổ phiếu Johnson & Johnson chỉ giảm 5%.

Vấn đề đối với nhà đầu tư là sự an toàn đi kèm với khả năng sinh lời thấp hơn trong những thời điểm thuận lợi. Năm năm qua, trong khi chỉ số S&P 500 tăng đến 65% thì cổ phiếu Johnson & Johnson chỉ tăng 23%. Và ngay cả khi bạn tính cả cổ tức, S&P 500 vẫn tăng tốt hơn với tổng lợi nhuận 80%, gần gấp đôi so với con số tương đương của công ty chăm sóc sức khỏe ở mức 41%.

Năm năm trước, cổ phiếu Johnson & Johnson đã giao dịch ở mức giá xấp xỉ 132 USD/cổ phiếu. Đầu tư 10.000 USD vào cổ phiếu hồi đó sẽ mang lại cho bạn gần 76 cổ phiếu. Ngày nay, số cổ phiếu đó sẽ trị giá khoảng 12.348 USD. Mức lợi nhuận tích lũy 23% đó tương đương với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm chỉ 4,3%. Đó là một khoản lợi nhuận hàng năm khá nhưng không đủ để khiến các nhà đầu tư tăng trưởng quá hào hứng với công ty.

Liệu giá cổ phiếu có tăng tốt hơn trong năm năm tới?

Trong năm 2017, Johnson & Johnson đã tạo ra doanh thu 76,5 tỷ USD và thu về lợi nhuận trước thuế 17,7 tỷ USD, tương đương biên lợi nhuận 23% doanh thu. Năm ngoái, công ty đã báo cáo doanh thu đạt 93,8 tỷ USD và thu nhập trước thuế 22,8 tỷ USD, tương đương với biên lợi nhuận cao hơn một chút ở mức 24%.

Trong tương lai, công ty sẽ chia tách với hoạt động kinh doanh sức khỏe người tiêu dùng để không chỉ trở nên tinh gọn và hiệu quả hơn mà còn để thoát khỏi các vụ kiện mà công ty đang phải đối mặt liên quan đến phấn thơm trẻ em làm từ bột talc. Năm ngoái, công ty cũng gặp phải vấn đề với một số sản phẩm kem chống nắng Neutrogena và Aveeno; họ đã buộc phải thu hồi tự nguyện các sản phẩm này vì hàm lượng benzen thấp được tìm thấy trong sản phẩm.

Trong ngắn hạn, tình hình tài chính của công ty sẽ giảm sút do sự thay đổi này; trong năm 2021, phân khúc sức khỏe người tiêu dùng đã mang lại cho họ 14,6 tỷ USD doanh thu. Tuy nhiên, đây cũng là một phân khúc tăng trưởng trì trệ. Trong năm 2017, tổng doanh thu của phân khúc đã đạt 13,6 tỷ USD. Như vậy, doanh thu chỉ tăng ít hơn 8% kể từ đó. Mặc dù mất đi khoản thu này sẽ dẫn đến một số sụt giảm trong tình hình tài chính của công ty, chia tách sẽ biến Johnson & Johnson thành một công ty tăng trưởng nhanh hơn sau khi loại bỏ một bộ phận chậm chạp. Đồng thời, nó sẽ cho phép J&J tập trung nhiều hơn vào dược phẩm, phân khúc đóng góp phần lớn doanh thu của họ (55%). Doanh thu từ thiết bị y tế cũng đóng một vai trò lớn trong hoạt động kinh doanh của công ty. Nhưng cũng giống như phân khúc sức khỏe người tiêu dùng, phân khúc này đã không tạo ra nhiều tăng trưởng trong những năm qua.

Xem thêm

Bạn có nên mua cổ phiếu Johnson & Johnson vào lúc này?
Bạn có nên mua cổ phiếu Johnson & Johnson vào lúc này?

Bạn có nên mua cổ phiếu Johnson & Johnson vào lúc này?

Nếu muốn có một cổ phiếu tăng trưởng tốt để đầu tư vào, bạn tốt hơn nên tìm mua các cổ phiếu khác. Johnson & Johnson đã được chứng minh là một cổ phiếu an toàn nhưng không có nhiều thứ đáng nhắc đến trong con đường tăng trưởng dài hạn. Có lẽ công ty sẽ thay đổi bằng cách tập trung nhiều hơn vào dược phẩm, nhưng sẽ mất thời gian để xem chiến lược đó diễn ra như thế nào.

Tuy nhiên, nếu bạn đánh giá cao cổ tức và các khoản thanh toán định kỳ, Johnson & Johnson có thể là một cổ phiếu tốt dành cho bạn. Tỷ suất cổ tức 2,8% của J&J cao hơn mức trung bình 1,5% của S&P 500. Thêm vào đó, Johnson & Johnson đã tăng khoản thanh toán của mình thêm 35% trong năm năm qua. Thành tích vững chắc của công ty với tư cách là Vua Cổ tức cho thấy cổ tức sẽ tiếp tục tăng thêm nữa trong tương lai; tỷ lệ chi trả của Johnson & Johnson hiện là 63%, một tỷ lệ hoàn toàn có thể kiểm soát được.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI