spot_img

Bán tháo trên thị trường chứng khoán 2023: có nên mua cổ phiếu Costco?

Bán tháo trên thị trường chứng khoán

Ngay cả một số doanh nghiệp nổi bật nhất cũng đang chứng kiến giá cổ phiếu của họ chịu áp lực.

Bán tháo trên thị trường chứng khoán: có nên mua cổ phiếu Costco?
Bán tháo trên thị trường chứng khoán: có nên mua cổ phiếu Costco?

Kể từ đầu tháng 2, S&P 500 đã giảm khoảng 5%, tiếp tục một xu hướng giảm thực sự bắt đầu vào đầu năm 2022 hơn một năm về trước. Nhà đầu tư đang có nhiều điều để bi quan vào lúc này, bao gồm lạm phát vẫn ở mức cao và những vấn đề mà lĩnh vực ngân hàng đang phải đối mặt gần đây. Đổ tiền vào làm việc trong loại môi trường không chắc chắn này có thể là một ý tưởng đáng sợ.

Nhưng giữa sự hỗn loạn, vẫn có một số doanh nghiệp nổi bật có thể đảm bảo sự quan tâm kỹ hơn từ nhà đầu tư nào đang tìm kiếm một nơi an toàn hơn để gửi vốn. Costco (COST) là một ví dụ. Cổ phiếu bán lẻ hàng đầu này đã giảm 20% so với mức đỉnh và 6% kể từ đầu tháng 2 (tại thời điểm viết bài này).

Điều này có biến Costco thành cổ phiếu đáng mua ngày hôm nay? Hãy cùng xem xét kỹ hơn.

Một mô hình kinh doanh độc đáo

Với hiện diện của 848 nhà kho trên toàn cầu, Costco không phải là một nhà bán lẻ điển hình. Đầu tiên, khách hàng phải trả phí thành viên hàng năm để có đặc quyền mua sắm tại các địa điểm của công ty. Costco hiện có 123 triệu chủ thẻ thành viên, tăng hơn 7% so với năm trước. Và tỷ lệ gia hạn thành viên của Costco cũng đã đạt đến 90,5% trên toàn cầu, cho thấy lòng trung thành của khách hàng đối với nhà bán lẻ.

Tỷ lệ giữ chân khách hàng vẫn mạnh mẽ là rất hợp lý. Costco được biết đến việc cung cấp mức giá thấp nhất có thể. Và chỉ vì giá thấp, với biên lợi nhuận gộp luôn trong khoảng 12,5% đến 13%, không có nghĩa là khách hàng phải hy sinh chất lượng. Costco cung cấp các sản phẩm từ các thương hiệu được công nhận trên toàn quốc, cũng như cung cấp nhãn hiệu riêng của mình, Kirkland Signature, được biết là có chất lượng cực cao.

Ở một cấp độ cao, lý do tại sao công ty này thành công trong một thời gian dài như vậy là rất rõ ràng. Bởi vì Costco có thể mua hàng từ các nhà cung ứng của mình với số lượng lớn, họ có thể linh hoạt sức mạnh thương lượng của mình để giảm chi phí trên mỗi đơn vị hàng hóa. Những khoản tiết kiệm này sau đó được chuyển cho khách hàng dưới mức giá thấp hơn. Đó là một thiết lập khó khăn cho bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào.

Mặc dù Costco đã có quy mô rất lớn, với doanh thu ròng 230,1 tỷ USD trong 12 tháng qua, công ty vẫn có tiềm năng tăng trưởng rất lớn. Trên thực tế, từ năm tài chính 2017 đến năm tài chính 2022, doanh thu thuần đã tăng với tốc độ 12% mỗi năm, một con số ấn tượng đối với một doanh nghiệp có quy mô lớn như vậy. Sắp tới, ban quản lý công ty sẽ tiếp tục mở các nhà kho mới, với 24 địa điểm mới được dự kiến sẽ mở trong năm tài chính hiện tại. Và tại Trung Quốc, một thị trường tăng trưởng lớn, Costco sẽ có năm kho hàng vào cuối năm tài chính, so với hai kho hàng vào đầu năm.

Xem thêm: Bán tháo trên thị trường chứng khoán 2023: cổ phiếu Procter & Gamble có đáng mua?

Một mức định giá cao cấp

Cổ phiếu Costco đã có hiệu suất rất tốt trong 5 năm qua, tăng 161% (tính đến ngày 17 tháng 3), đánh bại hoàn toàn tổng lợi nhuận 57% của S&P 500. Do đó, cổ phiếu Costco hiện đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập (P/E) 36 lần. Mức định giá này đã giảm đáng kể từ đầu năm 2022 và hiện cổ phiếu đang được giao dịch bằng với mức trung bình 5 năm gần nhất. Tuy nhiên, Costco vẫn đắt hơn so với các công ty cùng ngành là Walmart (P/E 32 lần) và BJ’s Wholesale Club (P/E 20 lần).

Để đổ thêm dầu vào lửa, Costco không hoàn toàn miễn nhiễm với những gì đang diễn ra với nền kinh tế. Doanh thu của công ty đã tăng vọt hai con số trong năm tài chính 2021 và năm tài chính 2022. Nhưng trong quý tài chính gần đây nhất (Q2 của năm 2023 – kết thúc vào ngày 12 tháng 2), Costco đã chứng kiến một sự sụt giảm rõ rệt hơn, với doanh thu thuần và doanh số bán hàng cùng cửa hàng tăng tương ứng 6,5% và 5,2%. Công bằng mà nói, đây vẫn là một mức tăng lành mạnh. Tuy nhiên, đó vẫn là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy hoạt động của Costco đang bị đình trệ.

Bất chấp những thách thức ngắn hạn mà Costco đang phải đối mặt, nhà đầu tư vẫn có thể muốn xem xét thêm cổ phiếu vào danh mục đầu tư của mình, ngay cả khi đã tính đến mức định giá cao của cổ phiếu. Costco là một trong những doanh nghiệp tốt nhất trên thế giới với lượng khách hàng trung thành khổng lồ. Hơn nữa, Costco cũng đã đứng vững trước thử thách của thời gian, chứng tỏ sự bền bỉ của mình bất kể điều gì đang xảy ra với nền kinh tế. Ngay cả khi phải đối mặt với lạm phát gia tăng buộc mọi người phải kéo giãn ngân sách của mình, thật đáng khích lệ khi thấy rằng số lượng khách đến các nhà kho của Costco đã tăng 5% trong quý tài chính gần nhất.

Nhà đầu tư phải tự quyết định xem có đáng để trả tiền cho một công ty như Costco vào lúc này hay không. Cổ phiếu đang giao dịch thấp hơn nhiều so với mức đỉnh. Do đó, hiện tại có thể là thời điểm tốt để trở thành người mua.

Huân Hà – Theo fool.com – học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI