spot_img

Bảng cân đối tài chính cá nhân cho nhà đầu tư

Đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, việc thiết lập bảng cân đối tài chính cá nhân là điều rất cần thiết. Bởi vì dựa vào đây, họ có thể đánh giá chính xác hiện trạng tài chính của bản thân. Từ đó góp phần đưa ra quyết định chi tiêu và đầu tư hợp lý hơn. Vậy, xây dựng bảng cân đối tài chính cá nhân được thực hiện ra sao và cần có những yếu tố nào? Tìm hiểu chi tiết về vấn đề này, Học Chơi Trading đã có bài viết chia sẻ sau đây.

Bảng cân đối tài chính cá nhân cho nhà đầu tư
Bảng cân đối tài chính cá nhân cho nhà đầu tư

Tham khảo thêm

Bảng cân đối tài chính cá nhân là gì?

Hiểu như thế nào về bảng cân đối tài chính cá nhân? Đây được biết đến là một bản phác thảo thể hiện cho tình hình tài chính của một đối tượng (cá nhân) trong một thời điểm xác định. Nó sẽ giúp mô tả các thông số liên quan đến tỷ lệ dòng tiền thuần. Cũng như thông tin đối với tỷ lệ tài sản ròng và cho biết về mức độ “sức khỏe” tài chính của cá nhân.

Bảng cân đối tài chính cá nhân là gì?
Bảng cân đối tài chính cá nhân

Bảng cân đối tài chính là một công cụ không thể thiếu trong quản trị tài chính cá nhân. Nhờ vào việc quản trị này, nhà đầu tư sẽ hiểu rõ nguồn lực tài chính đang sở hữu. Từ đó có kế hoạch sử dụng trong chi tiêu và lựa chọn đầu tư phù hợp. Tất cả nhằm mục đích củng cố và tiến tới trạng thái tài chính hoàn hảo như mong đợi trong tương lai.

Vai trò của bảng cân đối tài chính cá nhân

Bảng cân đối tài chính cá nhân sẽ thể hiện đầy đủ các dữ liệu liên quan đến hiện trạng tài chính của nhà đầu tư. Nó sẽ bao gồm cả việc thống kê tài sản hiện có và các khoản nợ phải thực hiện chi trả.

Khi lập bảng cân đối tài chính, nhà đầu tư sẽ quản lý tài chính khoa học và thuận tiện hơn. Đồng thời có thể hỗ trợ trong cân đối chi tiêu và sử dụng nguồn vốn “nhàn rỗi” để đầu tư hợp lý.

Nhờ có bảng cân đối tài chính, nhà đầu tư sẽ dễ dàng tập trung vào quản lý tiền bạc và tài sản để đạt được những mục tiêu đã đề ra. Bên cạnh đó còn có thể giúp tăng khả năng “làm giàu” nguồn tài chính của bản thân nhờ việc chọn đầu tư sinh lời tốt.

Bảng cân đối tài chính cá nhân gồm những gì?

Về bản chất, bảng cân đối tài chính cá nhân đối với nhà đầu tư sẽ khá giống với báo cáo tài chính doanh nghiệp. Nhưng nó sẽ là một phiên bản có phần đơn giản hơn rất nhiều. Cả hai công cụ này đều có giá trị trong việc thể hiện “sức khỏe” tài chính của đối tượng được xác định.

Những thành phần luôn được thể hiện trên bảng cân đối tài chính cá nhân sẽ bao gồm dòng tiền và tài sản.

Bảng cân đối tài chính cá nhân bao gồm những gì
Bảng cân đối tài chính cá nhân bao gồm những gì

Đối với dòng tiền

Thể hiện về dòng tiền thuần và giá trị ròng của cá nhân. Dòng tiền thuần là tổng số tiền sẽ còn lại khi lấy thu nhập trừ cho chi tiêu. Giá trị ròng của cá nhân là tổng tài sản trừ cho các khoản nợ phải thanh toán. Giá trị này sẽ nói lên về số tiền mà nhà đầu tư có được nếu thanh lý tất cả tài sản sở hữu và trừ hết các khoản nợ đang vướng phải.

Dòng tiền thuần trên bảng cân đối tài chính sẽ âm nếu những khoản chi tiêu lớn hơn những khoản thu nhập và ngược lại. Tương tự với giá trị ròng trên bảng cân đối tài chính sẽ âm nếu những khoản nợ thanh toán lớn hơn tổng tài sản nhà đầu tư hiện có và ngược lại.

Đối với tài sản

Bao gồm tài sản tiêu dùng và tài sản đầu tư. Tài sản tiêu dùng là những khoản về bất động sản dùng để ở (nhà), phương tiện dùng đi lại và một số tài sản tiêu dùng có giá trị khác. Tài sản đầu tư là những khoản về tài sản kinh kinh doanh, đầu tư tài chính và đầu tư bất động sản.

Việc sử dụng tài sản tiêu dùng có thể phát sinh chi phí như bảo dưỡng/bảo trì. Những khoản phí này sẽ được tính vào chi tiêu. Nó sẽ cắt bớt một phần trong dòng tiền thu nhập của nhà đầu tư.

Tài sản đầu tư lại là một khoản giúp sinh lợi nhuận và tạo ra tiền lợi hàng năm. Nó được cộng dồn thêm vào cho dòng tiền thu nhập đạt được. Nhưng sẽ bị trừ bớt đi với những khoản nợ vay có phát sinh lãi suất. 

Hướng dẫn xây dựng bảng cân đối tài chính cá nhân

Để xây dựng bảng cân đối tài chính cá nhân hiệu quả, nhà đầu tư có thể thực hiện theo hướng dẫn cụ thể như sau:

Xác định giá trị tài sản trong thiết lập bảng cân đối tài chính

Đầu tiên là chuẩn bị về khoản quỹ tài chính khẩn cấp. Giá trị của khoản quỹ này có thể giúp kéo dài hoạt động chi tiêu cá nhân ít nhất là từ 3 tháng đến 6 tháng. Mục đích sử dụng số tiền quỹ này chủ yếu là vào sinh hoạt với các trường hợp cấp bách như thất nghiệp.

Tiếp theo là liệt kê tài sản mà nhà đầu tư đang có dựa trên thanh khoản. Tức là những tài sản có khả năng chuyển đổi thành tiền mặt. Thứ tự sắp xếp tài sản sẽ ưu tiên từ loại có tính thanh khoản cao đến thấp. Ví dụ như ngoại tệ, tài khoản ngân hàng, tài khoản tiết kiệm, vàng, đến bất động sản, nhà cửa,…

Sau đó sẽ liệt kê về những khoản nợ đang tồn đọng. Tiếp đến là tính giá trị của tài sản ròng. Công thức tính như sau:

Giá trị ròng = Tổng tài sản – Tổng số nợ

Và cuối cùng là tiến hành phân tích. Dựa vào bảng cân đối tài chính cá nhân, nhà đầu tư sẽ nhìn nhận chính xác về tình hình tài chính ở hiện tại. Từ đó có được các phương án để gia tăng tài sản và lựa chọn đầu tư hiệu quả.

Nhà đầu tư cần tập trung vào phân tích một số vấn đề chính. Ví dụ như quỹ khẩn cấp có đang trong tài khoản an toàn, có thể thay đổi khoản đầu tư hiệu quả thấp sang hiệu quả cao, có thể dùng tiền đầu tư khi đang vướng nợ, có bao nhiêu tài sản có thể thanh khoản nhanh,…

Xác định giá trị tài sản trong thiết lập bảng cân đối tài chính
Xác định giá trị tài sản trong thiết lập bảng cân đối tài chính

Lập bảng để theo dõi các khoản thu nhập và khoản chi tiêu

Đầu tiên là kiểm soát về dòng tiền vào. Nó sẽ bao gồm tiền lương, tiền làm thêm, tiền thưởng, lợi nhuận đầu tư, cổ tức, lãi suất tiết kiệm,…Các khoản tiền vào này sẽ là nguồn thu trước khi chịu thuế.

Tiếp theo là kiểm soát về dòng tiền ra. Nó sẽ bao gồm các khoản chi phí cố định (phí bảo hiểm, tiền thuê nhà, phí internet, các khoản lãi vay,…) và các khoản chi phí biến đổi (quần áo, ăn uống, điện thoại, máy tính,…)

Và cuối cùng là thực hiện xác định giá trị thặng dư/thâm hụt đối với tiền mặt. Công thức tính như sau:

Thặng dư/Thâm hụt = Thu nhập – Chi phí

Trong trường hợp cho ra kết quả dương thì đó là giá trị thặng dư. Còn nếu trường hợp cho ra kết quả âm thì đó là sự thâm hụt.

Khi có thặng dư, nhà đầu tư có thể sử dụng số tiền này để tiến hành gửi tiết kiệm hay chọn đầu tư. Điều này sẽ giúp gia tăng thu nhập và nâng cao giá trị tài sản trong tương lai. Nhưng nếu là thâm hụt, nhà đầu tư cần phải xem xét và đánh giá lại kế hoạch chi tiết của mình. Từ đó giúp điều tiết bảng cân đối tài chính cá nhân hợp lý và tối ưu hơn.

Kết luận

Nếu muốn trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp, điều cần làm, đó là bạn nên thiết lập một bảng cân đối tài chính cá nhân cho mình. Hãy tập quản trị tài chính có khoa học và tư duy logic. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc sử dụng vốn vào quá trình giao dịch bền vững. Tham khảo các thông tin được chia sẻ xác đáng như trên và thực hành ngay nào. Chúc bạn thành công!

Duy Thanh – Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img