spot_img

Bất ổn chính trị khiến vàng tăng

Trong phiên giao dịch ngày 29/1, giá vàng tại châu Á tăng khi căng thẳng tại Trung Đông leo thang làm tăng nhu cầu với các tài sản an toàn. Trong khi đó, các nhà giao dịch ‘nóng lòng’ chờ phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell sau cuộc họp trong tuần này.

Bất ổn chính trị khiến vàng tăng
Bất ổn chính trị khiến vàng tăng

Giá vàng giao ngay tăng 0,3%, lên 2.022,9 USD/ounce.

Về tình hình Trung Đông, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 28/1 cho hay 3 binh sĩ nước này đã thiệt mạng và 25 quân nhân khác bị thương trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các lực lượng Mỹ đang đồn trú tại khu vực Đông Bắc Jordan, gần biên giới với Syria.

Trong khi đó, giá cả tại Mỹ tăng nhẹ trong tháng 12/2023, duy trì tốc độ tăng hàng năm dưới 3% tháng thứ ba liên tiếp. Tính chung cả năm, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ tăng trưởng 2,5%. Báo cáo cũng cho thấy áp lực lạm phát trong quý cuối năm 2023 đang giảm dần.

Ông Bart Melek, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại công ty môi giới chứng khoán TD Securities, đánh giá, nền kinh tế Mỹ đang “nóng” hơn rất nhiều so với dự kiến, đồng thời đối mặt với tình trạng lạm phát giảm. Do đó, thị trường không nên chuẩn bị cho việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) lãi suất tăng đột biến”. Ông nói thêm rằng môi trường này đang giúp ích cho vàng.

Vàng cũng nhận được một số hỗ trợ từ một báo cáo khác cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu cấp tiểu bang ở Mỹ đã tăng 25.000 đơn lên mức điều chỉnh theo mùa là 214.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 20/1. Các nhà kinh tế trước đó đã dự báo sẽ có 200.000 đơn yêu cầu trong tuần báo cáo.

Bất ổn chính trị khiến vàng tăng
Bất ổn chính trị khiến vàng tăng

Hiện tại, các thị trường đang kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp diễn ra vào giữa tuần này và loại khả năng thắt chặt tại các cuộc họp trong tương lai.

Theo chiến lược gia Diego Colman của Dailyfix, trong trường hợp Chủ tịch Fed Jerome Powell có quan điểm nhẹ nhàng hơn và để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất, các nhà giao dịch nên chuẩn bị cho khả năng lợi suất trái phiếu giảm mạnh và vàng sẽ được hưởng lợi từ điều đó.

Tuy nhiên, vàng vẫn mắc kẹt trong phạm vi 2.005 – 2.030 USD USD/ounce. Để có được xu hướng rõ ràng, chuyên gia này cho rằng, vàng cần phải phá vỡ 1 trong 2 ngưỡng này.

Mặc dù trung lập về vàng trong ngắn hạn, nhưng chuyên gia Mark Leibovit của VR Metals/Resource Letter vẫn rất lạc quan về kim loại quý này trong năm nay khi dự báo vàng có thể chạm mốc 2.700 USD/ounce.

Bất ổn chính trị khiến vàng tăng
Bất ổn chính trị khiến vàng tăng

Thị trường cũng hướng sự chú ý tới các phát biểu của ông Powell sau cuộc họp. Fed được cho là sẽ hạ lãi suất 6 lần trong năm 2024. Quyết định lãi suất và những phát biểu của quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đặc biệt của Chủ tịch Fed Jerome Powell, tại cuộc họp chính sách tiền tệ đầu tiên trong năm 2024 và cuộc họp báo sau đó sẽ tác động đến hướng đi của vàng trong ngắn hạn.

Ngoài cuộc họp chính sách đầu tiên của Fed trong năm 2024, thị trường sẽ theo dõi diễn biến cuộc xung đột ở Trung Đông, báo cáo việc làm của Mỹ, thông tin về cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh.

Đọc thêm: 

Như Mai

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI