spot_img

Hậu BCTC: Alphabet có vẻ vẫn trụ vững trong bối cảnh kinh tế bất ổn chưa từng có

Alphabet có vẻ vẫn trụ vững trong bối cảnh kinh tế bất ổn

Bên dưới những con số bề mặt, hoạt động kinh doanh của Alphabet vẫn đang vận hành tốt.

Hậu BCTC: Alphabet có vẻ vẫn trụ vững trong bối cảnh kinh tế bất ổn chưa từng cóXem thêm

Tác động từ việc tăng lãi suất mạnh tay của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang bắt đầu được cảm nhận trong thu nhập Q3/2022. Ngay cả Alphabet (GOOGL) (GOOG) hùng mạnh và cỗ máy kiếm tiền chính của họ, Google Tìm kiếm, cũng đang cảm thấy nỗi đau. Tăng trưởng doanh thu so với cùng kỳ năm ngoái đã giảm xuống mức nhỏ giọt 6% trong Q3, mang lại con số tổng cộng tổng cộng 69,1 tỷ USD.

Nhưng hành động của Fed đã có ảnh hưởng lớn đến mức nào đối với thu nhập của Alphabet? Hãy cùng xem xét kỹ hơn.

Xem thêm: Dự báo triển vọng thị trường Forex và Crypto tuần 31/10-6/11

Tác động khắc nghiệt của đồng đô la đối với lợi nhuận hoạt động

Việc Fed tăng lãi suất mạnh tay trong năm nay đã có một tác dụng phụ khó chịu: giá trị đồng đô la Mỹ đã tăng cao kỷ lục. Khi đồng đô la tăng giá so với các loại tiền tệ khác, giá trị doanh thu quốc tế đối với một công ty có trụ sở tại Mỹ sẽ bị thu hẹp. Google là một công ty hoạt động trên rất nhiều thị trường quốc tế. Vì vậy, sức mạnh của đồng đô la đã làm giảm đáng kể mức tăng trưởng được báo cáo. Do tỷ giá hối đoái, doanh thu của Alphabet chỉ tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái trong Q3.

Nhưng có một tác động lớn hơn của đồng đô la mạnh hơn. Theo giải thích của CFO Ruth Porat của Alphabet, hầu hết các chi phí của công ty – đặc biệt là chi phí nghiên cứu và phát triển (chiếm 15% doanh thu, tăng từ mức 11,8% trong Q3/2021) – được thực hiện bằng đô la. Khi doanh thu ngoại tệ suy yếu, được chuyển đổi sang đô la và sau đó được chi tiêu bằng đô la, điều đó có ảnh hưởng lớn hơn đến thu nhập hoạt động. Cùng với sự gia tăng của số lượng nhân viên tổng thể vượt xa mức tăng trưởng doanh thu, tác động của đồng đô la mạnh đối với biên lợi nhuận hoạt động là rất nghiêm trọng: biên lợi nhuận chỉ đạt 25%, giảm mạnh so với mức 32% cùng kỳ năm ngoái.

Các vấn đề khác về lãi suất và chi tiêu của Google

Và chưa hết, tác động còn có thể trở nên tồi tệ hơn! Khi Fed mạnh tay tăng lãi suất, giá trị tài sản đầu tư đã sụt giảm. Đó là cách hoạt động của cơ chế nội bộ nhằm định giá các khoản đầu tư (tài sản với dòng tiền dự kiến ​​trong tương lai). Và Alphabet sở hữu rất nhiều tài sản đầu tư. Tính đến cuối tháng 9, công ty sở hữu 94,3 tỷ USD chứng khoán khả mại ngắn hạn và 30,4 tỷ USD chứng khoán không khả mại dài hạn.

Alphabet đã tiết lộ sụt giảm giá trị của các khoản đầu tư này do lãi suất tăng: 1,38 tỷ USD. Trong Q3/2021, con số đó đã được báo cáo tăng 2,16 tỷ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, đó là mức thay đổi hàng quý 3,54 tỷ USD làm ảnh hưởng đến thu nhập ròng và thu nhập trên một cổ phiếu.

Nhưng đừng chỉ đổ lỗi cho Fed. Alphabet cũng đã chi rất nhiều vào tài sản và thiết bị trong những năm gần đây (chủ yếu là trung tâm dữ liệu và phần cứng liên quan). Tài sản và thiết bị đã được định giá 108 tỷ USD trên bảng cân đối kế toán của Alphabet vào cuối tháng 9, giảm từ mức 97,6 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù thiết bị thường được mua trả trước, các khoản chi tiêu được trả theo thời gian cho các mục đích tính thuế. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng của khấu hao trong quý trước. Khấu hao là một khoản mục không phải tiền mặt, nhưng nó vẫn làm giảm thu nhập và thu nhập ròng. Khấu hao đã đạt 3,9 tỷ USD, tăng so với mức 3,1 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái.

Cuối cùng, còn có các khoản lương thưởng dựa trên cổ phiếu. Các khoản lương thưởng dựa trên cổ phiếu được trả cho nhân viên đã rơi vào khoảng gần 5,0 tỷ USD, tăng so với mức 3,87 tỷ USD của năm ngoái, một tác động khác của quy mô nhân sự lớn hơn.

Những biến số này đã cộng lại thành một thách thức lớn cho Alphabet. Tóm lại, một doanh thu được báo cáo tăng 6% đã đi kèm với sụt giảm 26% trong thu nhập ròng hoặc sụt giảm 24% trong thu nhập trên một cổ phiếu sau khi tính đến các khoản mua lại cổ phiếu trị giá 15 tỷ USD của công ty trong Q3. Hầu hết, nhưng không phải tất cả những thứ này là do vào sự tăng giá chóng mặt của đồng đô la Mỹ.

Xem thêm: Dự báo triển vọng thị trường chứng khoán tuần 31/10 – 04/11/2022

Đã đến lúc hoảng sợ?

Tin tốt là, một khi đồng đô la ngừng tăng (có lẽ là vào khoảng thời gian Fed giảm tốc hoặc ngừng tăng lãi suất), lực cản này đối với doanh thu và lợi nhuận của Alphabet cũng sẽ dừng lại. Và nếu các loại tiền tệ khác bắt đầu bắt kịp với đồng đô la một lần nữa, đó sẽ là một lợi ích cho doanh thu và thu nhập được báo cáo của Alphabet. Trong thời gian chờ đợi, Alphabet sẽ tự giúp mình bằng cách làm giảm tốc độ tuyển dụng theo kế hoạch để kết thúc năm 2022 và bước vào năm 2023.

Alphabet vẫn là một cổ phiếu tăng trưởng, và ngay cả trong một quý kém hoàn hảo, công ty vẫn tạo ra rất nhiều lợi nhuận. Cổ phiếu đang giao dịch với giá cao gấp 19 lần thu nhập trong 12 tháng gần nhất. Vì vậy, tại thời điểm thị trường trừng phạt Alphabet một cách nghiêm trọng vì những khó khăn trong ngắn hạn và các vấn đề có thể khắc phục được, nhà đầu tư chắc chắn vẫn nên chọn mua cổ phiếu này.

Huân Hà – Theo fool.com

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI