spot_img

Berkshire Hathaway: cổ phiếu mà Warren Buffett gần như chắc chắn sẽ tiếp tục mua

Nhà tiên tri xứ Omaha đã mua cổ phiếu này mỗi quý kể từ giữa năm 2018.

Berkshire Hathaway: cổ phiếu mà Warren Buffett gần như chắc chắn sẽ tiếp tục mua
Berkshire Hathaway: cổ phiếu mà Warren Buffett gần như chắc chắn sẽ tiếp tục mua

Trong gần 6 thập kỷ, CEO Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) Warren Buffett đã là một cỗ máy làm giàu cho các cổ đông của công ty ông. Kể từ khi đảm nhận vai trò lãnh đạo, Nhà tiên tri xứ Omaha đã tạo ra cho cổ phiếu loại A (BRK.A) của công ty tổng lợi nhuận 3.787.464%, vượt trội đến 153 lần so với tổng lợi nhuận của S&P 500, bao gồm cả cổ tức.

Mặc dù Warren Buffett cũng có lúc mắc sai lầm, thành tích của ông là một yếu tố rõ ràng khuyến khích các nhà đầu tư cả mới và lâu năm làm theo mọi hành động của ông.

Occidental Petroleum đã được Buffett mua rất nhiều trong thời gian qua

Với việc Berkshire Hathaway đang nắm giữ hơn 128 tỷ USD tiền mặt, các khoản tương đương tiền và trái phiếu chính phủ tính đến cuối năm 2022, Buffett và cộng sự có nguồn lực rất dồi dào để mua sắm trong thị trường gấu hiện tại.

Kể từ đầu năm 2022, cổ phiếu dầu mỏ Occidental Petroleum (OXY) đã là một trong những lựa chọn mua phổ biến nhất của Berkshire Hathaway. Dựa trên hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, từ ngày 15 tháng 3 năm 2023, Buffett đã mua hơn 208 triệu cổ phiếu Occidental Petroleum cho Berkshire.

Đặt cược lớn vào Occidental (và cả Chevron (CVX)) có vẻ là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy nhóm đầu tư của Berkshire Hathaway, bao gồm các “trung úy” Todd Combs và Ted Weschler, kỳ vọng giá hàng hóa năng lượng sẽ duy trì ở mức cao chưa từng có tiền lệ như hiện tại. Mặc dù cuộc chiến của Nga tại Ukraine chắc chắn đã làm ảnh hưởng đến nhu cầu năng lượng của châu Âu, chính 3 năm cắt giảm đầu tư vốn do sự không chắc chắn liên quan đến đại dịch đã gây ra nhiều thiệt hại hơn cho chuỗi cung ứng năng lượng. Không có cách nào dễ dàng để tăng sản lượng dầu, kỳ vọng là sự không chắc chắn về nguồn cung sẽ giúp tăng giá dầu thô giao ngay.

Dựa trên điểm này, Occidental Oil tạo ra tỷ lệ phần trăm doanh thu thuần từ hoạt động khoan dầu cao hơn so với Chevron, khoản nắm giữ lớn thứ ba của Berkshire Hathaway theo giá trị thị trường. Nếu luận điểm về giá hàng hóa năng lượng cao hơn là đúng thì việc sở hữu cổ phiếu Occidental sẽ cho phép Berkshire phần nào tận dụng số tiền đặt cược của mình.

Một lý do khác khiến Nhà tiên tri xứ Omaha và nhóm của ông có khả năng trở thành người mua là vì số chứng quyền khá lớn họ sở hữu ở Occidental. Năm 2019, Berkshire Hathaway đã trao 10 tỷ USD cho Occidental để hỗ trợ việc mua lại Anadarko. Đổi lại, công ty của Buffett nhận được 10 tỷ USD cổ phiếu ưu đãi Occidental với lợi suất hàng năm 8%, cũng như 83,9 triệu chứng quyền có thể được thực hiện ở mức 59,62 USD/cổ phiếu. Berkshire Hathaway sẽ có lợi nếu cổ phiếu Occidental Petroleum duy trì bằng hoặc cao hơn mức giá thực hiện này.

Một cổ phiếu mà Warren Buffett hầu như được đảm bảo sẽ tiếp tục mua (và nó không phải ngẫu nhiên)

Tuy nhiên, Occidental Petroleum không phải là cổ phiếu mà Warren Buffett và nhóm đầu tư của ông có nhiều khả năng sẽ tiếp tục mua nếu thị trường chứng khoán biến động và tình hình không chắc chắn kéo dài. Mặc dù không loại trừ khả năng Berkshire Hathaway sẽ tiếp tục mở rộng thêm cổ phần của mình tại Occidental (hiện chiếm 23,1%), nhưng có một công ty khác gần như chắc chắn sẽ nằm trong danh sách mua của Buffett mỗi quý cho đến khi một thị trường bò mới xuất hiện. Đây cũng là một công ty mà bạn sẽ không thể tìm thấy khi đọc hồ sơ 13F hàng quý của Berkshire Hathaway. Không phải cái tên nào khác, chúng ta đang nói về … chính Berkshire Hathaway.

Trước giữa tháng 7 năm 2018, cách duy nhất để Buffett thực hiện mua lại cổ phiếu là nếu giá cổ phiếu Berkshire Hathaway giảm xuống bằng hoặc thấp hơn 120% giá trị sổ sách (nghĩa là không cao hơn 20% so với giá trị sổ sách). Không có thời điểm nào trong nửa thập kỷ tính đến giữa tháng 7 năm 2018 điều này xảy ra, dẫn đến không có cơ hội mua lại cổ phiếu nào cho Nhà tiên tri xứ Omaha hoặc nhóm của ông.

Vào giữa tháng 7 năm 2018, hội đồng quản trị của Berkshire đã sửa đổi các điều khoản quản lý việc mua lại cổ phiếu để cho phép Buffett và cánh tay phải của ông, phó chủ tịch điều hành Charlie Munger, có nhiều quyền tự do hơn trong việc kích hoạt mua lại. Hai tiêu chí mới như sau:

  • Miễn là Berkshire Hathaway có ít nhất 30 tỷ USD tiền mặt, các khoản tương đương tiền và Trái phiếu chính phủ Mỹ trên bảng cân đối kế toán; và
  • Warren Buffett và Charlie Munger đồng ý rằng cổ phiếu đang giao dịch dưới giá trị nội tại của chúng, việc mua lại có thể được thực hiện mà không bị giới hạn bởi một mức trần.

Từ giữa tháng 7 năm 2018 đến ngày 31 tháng 12 năm 2022, Buffett và Munger đã mua lại hơn 66 tỷ USD cổ phiếu của công ty họ, với việc mua lại diễn ra mỗi quý.

Mua lại cổ phiếu mang lại một số lợi ích cho Berkshire Hathaway và các cổ đông của công ty. Rõ ràng nhất là số lượng cổ phiếu đang lưu hành thấp hơn có thể tăng thu nhập trên một cổ phiếu theo thời gian đối với các công ty có thu nhập ròng ổn định hoặc tăng trưởng. Chương trình mua lại đang diễn ra của Berkshire sẽ khiến công ty trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư.

Một điểm tích cực khác đối với các cổ đông là tỷ lệ sở hữu của họ tại Berkshire Hathaway đang tăng lên sau mỗi quý. Giống như việc mua lại cổ phiếu của Apple đã tăng cổ phần của Berkshire trong công ty Táo Khuyết mà không cần Buffett hoặc các trợ lý đầu tư của ông phải động tay, việc mua lại cổ phiếu thường xuyên của Berkshire Hathaway cũng sẽ giúp các cổ đông hiện tại sở hữu một phần lớn hơn trong công ty theo thời gian.

Xem thêm: Sở hữu 3 cổ phiếu FAANG, Apple vẫn là ‘chân ái’ của Warren Buffett

Cuối cùng, việc mua lại hơn 66 tỷ USD cổ phiếu Berkshire Hathaway là một chỉ báo rõ ràng từ Warren Buffett rằng ông tin cổ phiếu và hiệu suất hoạt động của công ty mình sẽ tiếp tục được cải thiện trong dài hạn. Vì hầu hết cổ phiếu trong danh mục đầu tư trị giá 322 tỷ USD của Berkshire Hathaway đều có tính chu kỳ, công ty đã sẵn sàng để tận dụng thời gian mở rộng kinh tế kéo dài sau giai đoạn thu hẹp hiện tại.

Huân Hà – Theo fool.com

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img