spot_img

Bitcoin nối dài đà tăng, nhắm mục tiêu tới mức ATH

Giá Bitcoin (BTC) đã chạm mốc 68.000 USD vào thứ Hai (4/3), rất gần với nức cao nhất mọi thời đại 69.000 USD thiết lập vào tháng 11 năm 2021. Ether (ETH) cũng đạt được cột mốc mới, ghi nhận mức giá cao nhất kể từ tháng 1 năm 2022.

Bitcoin nối dài đà tăng, nhắm mục tiêu tới mức ATH
Bitcoin nối dài đà tăng, nhắm mục tiêu tới mức ATH

Bitcoin (BTC) tiếp tục vượt qua cột mốc 67.000 USD và tiến gần đến mức cao nhất mọi thời đại (ATH) 69.000 USD, qua đó nâng mức vốn hóa vốn hóa thị trường của nó lên gần ngưỡng vốn hóa của bạc là 1,4 nghìn tỷ USD.

Giá BTC đã bùng nổ sau giai đoạn hợp nhất đi ngang bên dưới ngưỡng 64.000 USD suốt một tuần. Đồng tiền vua đã đạt ngưỡng 68.800 USD trong giờ giao dịch đầu tiên ngày 5/3 theo giờ châu Á trước khi thoái lui về mức 67.801 tại thời điểm viết bài, tăng 6,4% so với 24 giờ trước đó.

Với mức tăng vượt bậc trong năm nay, BTC đang nhanh chóng trở thành một trong những tài sản lớn nhất toàn cầu. Tại thời điểm viết bài, vốn hóa thị trường của đồng tiền số này đã vượt ngưỡng 1,3 nghìn tỷ USD. Theo dữ liệu do CompaniesMarketCap tổng hợp, vốn hóa thị trường của Bitcoin hiện đang tiến gần đến mức vốn hóa thị trường của bạc là 1,4 nghìn tỷ USD. Trước đó, nó đã vượt qua vốn hóa của Meta Platforms (META), công ty mẹ của Facebook.

Dữ liệu của CoinGlass cho thấy, hành động giá của Bitcoin trong ngày thứ Hai (4/3) đã khiến 120 triệu USD các vị thế có sử dụng đòn bẩy, trong đó chủ yếu là vị thế bán (Short) bị thanh lý.

Cũng trong ngày 4/3, Ether (ETH), đồng tiền số lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường, lần đầu tiên vượt lên trên mốc 3.600 USD kể từ năm 2022.

Các đồng memecoin cũng đang tăng mạnh theo cùng đà tăng của thị trường, với Dogecoin (DOGE) và Shiba Inu (SHIB) dẫn đầu, ghi nhận mức tăng lần lượt là 30% và 100% trong 24 giờ qua.

Nhu cầu từ các quỹ ETF giao ngay thúc đẩy đà tăng của Bitcoin

Song song với đà tăng của Bitcoin, các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin giao ngay cũng có một ngày giao dịch sôi động.

Dữ liệu của Barchart cho thấy khối lượng giao dịch của iShares Bitcoin Trust (IBIT) của BlackRock đã vượt qua mốc 2,1 tỷ USD, ghi nhận ngày hoạt động tốt thứ ba sau ngày 28 và 29 tháng 2 tuần trước. IBIT là quỹ ETF giao ngay có khối lượng giao dịch cao thứ bảy trong ngày 4/3, vượt qua khối lượng giao dịch của SPDR Gold Shares (GLD) – quỹ ETF vàng đầu tiên và lớn nhất thế giới, dù quy mô chỉ lớn thứ năm tính theo tài sản được quản lý (AUM).

Trong khi đó, theo dữ liệu của CoinShares, các quỹ ETF Bitcoin giao ngay đã nhận được dòng vốn khổng lồ 1,73 tỷ USD trong tuần trước, ghi nhận tuần có dòng tiền vào lớn thứ hai kể từ khi ra mắt. Báo cáo cho biết thêm, các quỹ tập trung vào ETH cũng được ưa chuộng, ghi nhận dòng vốn vào ròng 85 triệu USD.

Bitcoin có đạt ATH trong tuần này?

Trong báo cáo thị trường hôm thứ Hai (4/3), nhà sáng lập Markus Thielen của 10xResearch đã dự báo rằng, hành động giá của Bitcoin trong tuần này sẽ khiến thị trường kinh ngạc. Theo ông Thielen, giá BTC có thể đạt mức ATH mới trong những ngày tới khi do nhu cầu mở rộng ra ngoài nước Mỹ và dòng tiền đổ vào các quỹ ETF giao ngay vẫn mạnh mẽ.

Trong khi đó, trong bản cập nhật thị trường mới nhất, công ty phân tích tiền điện tử Swissblock đã nhấn mạnh động lực mạnh mẽ của Bitcoin và làn sóng người mua mới tham gia thị trường. Báo cáo cho biết đợt tăng giá hiện tại trên thị trường tiền điện tử được thúc đẩy bởi nhu cầu của các nhà đầu tư lớn đối với BTC và ETH, trong bối cảnh các ngân hàng khu vực của Hoa Kỳ đang suy yếu và nhu cầu đối với các memecoin đang ngày càng tăng lên do tâm lý FOMO.

Swissblock nhận định, ngưỡng 70.000 USD là “mục tiêu khả thi” cho BTC trong ngắn hạn, sau khi đồng tiền số này vượt qua mức ATH được thiết lập vào tháng 11 năm 2021.

Phân tích kỹ thuật

Trên khung thời gian hàng tuần, giá BTC đang trong xu hướng tăng mạnh, được thúc đẩy bởi sự quan tâm và tâm lý lạc quan ngày càng tăng của những người tham gia thị trường. Đợt tăng gần đây, một phần được thúc đẩy bởi sự chấp thuận của các quỹ ETF Bitcoin giao ngay, đã đẩy BTC vượt qua một số mức kháng cự quan trọng, tiến gần hơn đến mức ATH 69.000 USD.

Hiện tại, ngưỡng này đang đóng vai trò là một kháng cự mạnh, được đặc trưng bởi lượng cung dư thừa đáng kể.

Khi những người tham gia thị trường tìm cách chốt lời, áp lực bán mạnh có thể xuất hiện, có khả năng khiến thị trường tạm thời đảo chiều. Nếu giá thoái lui, BTC sẽ nhắm tới vùng hỗ trợ mạnh 48.000 USD, trùng với đường trung bình động (MA) 100 ngày. Tuy nhiên, triển vọng rộng hơn cho thấy Bitcoin đã sẵn sàng mở rộng quỹ đạo tăng giá của mình, hướng tới mức ATH mới vào năm 2024.

Bitcoin nối dài đà tăng, nhắm mục tiêu tới mức ATH
Biểu đồ giá Bitcoin hàng tuần. Nguồn: TradingView

Trên biểu đồ 4 giờ, BTC đang duy trì xu hướng tăng giá, mới mục tiêu hướng đến mức ATH 69.000 USD. Điều này nhấn mạnh niềm tin của các nhà đầu tư, thúc đẩy nhu cầu với BTC tăng lên.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần thận trọng khi giá BTC tiếp cận rào cản mạnh 69.000 USD. Ngưỡng này có thể là trở ngại lớn cho những người mua. Với đà tăng mạnh của BTC trong thời gian gần đây, nhiều khả năng giá sẽ có sự điều chỉnh trong trung hạn, thoái lui về các mức hỗ trợ bao gồm:

– Giới hạn trên của kênh tăng dần
– Mức thoái lui Fibonacci 0,5 ở mức 60.000 USD
– Vùng hỗ trợ tĩnh ở khoảng 58.000 USD

Điều quan trọng cần lưu ý là đà tăng hiện tại có thể đẩy giá BTC vọt lên mốc 69.000 USD trước khi bắt đầu giai đoạn điều chỉnh. Nhìn chung, triển vọng của Bitcoin vẫn lạc quan, dù sẽ có những đợt điều chỉnh nhỏ trong thời gian tới.

Bitcoin nối dài đà tăng, nhắm mục tiêu tới mức ATH
Biểu đồ giá Bitcoin 4 giờ. Nguồn: TradingView

Đỗ Hiền – theo coindesk

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI