spot_img

Bitcoin đang tạo đáy và có khả năng bật lên?

Bitcoin nói riêng và các tiền số vốn hóa lớn đang nỗ lực tăng giá sau chuỗi ngày lao dốc. Một số nhà giao dịch chuyên nghiệp nhận định giá Bitcoin đã “chạm đáy” và sẽ sớm hồi phục nhờ tạo dựng được niềm tin của nhà đầu tư trong thời gian qua. Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng tiền ảo giá trị và phổ biến nhất thế giới vẫn đang đối diện nhiều thách thức.

Bitcoin đang tạo đáy và có khả năng bật lên?
Bitcoin đang tạo đáy và có khả năng bật lên?

Tham khảo thêm: Phân tích Bitcoin hôm nay – Cấu trúc Hai nhịp hồi và Mô hình Đường cong Parabolic

Bitcoin sát ngưỡng kháng cự

6h sáng nay 19/7 (giờ Việt Nam), giá Bitcoin trên sàn CoinDesk giao dịch ở 22.156 USD, tăng 5,8%, giúp mỗi coin thêm 1.187 USD. Trong phiên trước đó, giá của Bitcoin là 21.013 USD, giảm gần 70% so với mức cao nhất mọi thời đại là 69.044 USD vào tháng 11/2021. Theo biểu đồ của Glassnode, thời điểm thị trường từng chứng kiến ​​mức độ nắm giữ tương tự là vào cuối thị trường giá xuống các năm 2012, 2015 và 2018. Tuần trước, trưởng bộ phận nghiên cứu thể chế David Duong của Coinbase cho biết, theo dữ liệu on-chain, hoạt động bán ra Bitcoin gần đây chủ yếu là do các nhà đầu cơ ngắn hạn thực hiện. Trong khi đó, những người nắm giữ Bitcoin lâu dài đã từ chối bán ra vào những thời điểm thị trường yếu kém.

“Cá holder dài hạn hiện nắm giữ 77% tổng nguồn cung, giảm nhẹ so với mức 80% hồi đầu năm nhưng vẫn khá cao,” ông giải thích và nói thêm: “Chúng tôi thấy đây là một chỉ báo tâm lý tích cực, vì chúng tôi tin rằng những người nắm giữ lâu dài này có vẻ sẽ không bán ra Bitcoin trong những thời kỳ hỗn loạn.”

Bitcoin có thể trải qua một đợt phục hồi giá lớn trong những tháng tới, dựa trên một chỉ báo đã đánh dấu mức đáy của thị trường giá xuống năm 2015 và 2018.

Chỉ báo Pi Cycle bottom của Bitcoin

Được gọi là “đáy chu kỳ Pi của Bitcoin” – Pi Cycle bottom, chỉ báo này bao gồm đường trung bình động đơn giản (SMA) 471 ngày và đường trung bình động hàm mũ (EMA) 150 ngày. Trong đó giá trị của đường SMA 471 ngày sẽ được nhân với hệ số 0,745 và so sánh kết quả nhận được với giá trị đường EMA 150 ngày để dự đoán mức đáy của thị trường.

Lịch sử cho thấy, mỗi khi đường EMA 150 giảm xuống phía dưới SMA 471, nó đã đánh dấu sự kết thúc của thị trường giá xuống Bitcoin.

Ví dụ như vào năm 2015, sự giao cắt này đã trùng khớp với thời điểm Bitcoin chạm đáy ở gần 160 USD vào tháng 1/2015, theo sau là đợt tăng giá gần 12.000% lên mức 20.000 USD vào tháng 12/2017.

Bitcoin đang tạo đáy và có khả năng bật lên?
Biểu đồ BTC/USD trên khung thời gian hàng tuần và chỉ báo Pi Cycle bottom. Nguồn: TradingView

Tham khảo: Cách ứng dụng chỉ báo nhanh và chỉ báo chậm trong đầu tư ngoại hối

Tương tự, sự giao cắt lần thứ hai của 2 đường này trong lịch sử đã đánh dấu sự kết thúc của chu kỳ giá xuống năm 2018. Sau đó là đợt tăng giá 2.000% của Bitcoin, từ gần 3.200 USD vào tháng 12/2018 lên 69.000 USD vào tháng 11/2021.

Tuần trước, đường EMA 150 ngày (ở 32.332 USD tính đến ngày 12/7) đã đóng cửa phía dưới đường EMA 471 ngày (ở 32.208 USD), đánh dấu sự xuất hiện lần thứ 3 của  Pi Cycle bottom trong lịch sử của Bitcoin.

Các yếu tố tác động bên ngoài

Trong khi tìm kiếm những yếu tố có thể hỗ trợ cho sự phục hồi của Bitcoin và các altcoin, công ty nghiên cứu Santiment tin rằng mối tương quan giữa tiền kỹ thuật số với các tài sản truyền thống cần phải đi xuống.

Dù đã và đang giảm giá, Bitcoin cần phải tiếp tục tự vươn lên, và tránh phản ứng đột xuất với việc thắt chặt tiền tệ của ngân hàng trung ương.

“Tiền kỹ thuật số phát triển với tốc độ nhanh nhất khi mối tương quan của nó với chứng khoán là thấp nhất,” Santiment lập luận trong một bài đăng trên Twitter ngày 14/7. “Sau báo cáo CPI ngày 13/7, giá của Bitcoin và các altcoin đã phục hồi, trong khi chỉ số S&P500 và vàng đi xuống. Nếu chúng không tương quan với nhau, đó là một dấu hiệu tốt về một sự đột phá tiềm năng.”

Bitcoin đang tạo đáy và có khả năng bật lên?
 Biểu đồ so sánh vốn hóa thị trường tiền kỹ thuật số. Nguồn: Santiment/ Twitter

Xem thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến tỉ giá ngoại tệ

Một mối tương quan đáng chú ý hơn nữa là mối tương quan giữa tiền kỹ thuật số và đồng USD, trong bối cảnh đồng bạc xanh hiện ở mức cao nhất trong gần hai mươi năm so với các đồng tiền lớn khác.

Dữ liệu từ TradingView cho thấy, chỉ số đồng Dollar Mỹ (DXY) tiếp tục giao dịch quanh 108 sau khi đạt liên tiếp lập đỉnh trong suốt tuần trước.

Hôm thứ Tư (13/7), Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho thấy lạm phát tháng 6 tăng 9,1% – mức cao nhất trong 40 năm. Tuy nhiên, thị trường việc làm và chi tiêu bán lẻ vẫn tăng mạnh, cho thấy nền kinh tế vẫn đang tăng trưởng.

Ông DiPasquale từ BitBull lưu ý những người tham gia thị trường về tác động của việc ngân hàng trung ương Mỹ dự kiến tăng lãi suất ​​vào cuối tháng này đối với giá Bitcoin. Theo kế hoạch, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ họp vào thứ Ba (26/7) và thứ Tư (27/7). Thị trường đang dự đoán mức tăng lãi suất ít nhất 75 điểm cơ bản để kiềm chế lạm phát.

Vấn đề đặt ra lúc này là liệu thị trường đã tạo đáy hay chưa và nó có sẵn sàng cho một đợt phục hồi mới hay không? Nhà tư vấn tiền điện tử tại sàn giao dịch môi giới đa tài sản eToro, Glen Goodman tin tưởng, mức đáy đã xuất hiện.

“Nếu cho tới cuối tháng Bitcoin không phá vỡ khỏi phạm vi này, đặc biệt là sau cuộc họp của FOMC, chúng ta có thể coi đó là một dấu hiệu mạnh mẽ về một mức đáy dài hạn tiềm năng,” ông DiPasquale từ BitBull nhận định.

Nhìn chung, thị trường vẫn tiếp tục chờ đợi sự tác động của bất kỳ quy định nào về tiền điện tử, hầu hết các khu vực pháp lý cho rằng cần phải có động thái bảo vệ người tiêu dùng với đề xuất các khuôn khổ quy định cụ thể.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img