spot_img

Bitcoin đang trong giai đoạn đầu của thị trường giá lên

Theo dữ liệu từ Glassnode, một chỉ báo thị trường quan trọng cho thấy Bitcoin hiện đang nằm trong vùng “rủi ro cao”. Đây là dấu hiệu gợi ý rằng đồng tiền số này có thể đang ở giai đoạn đầu của thị trường giá lên.

Bitcoin đang trong giai đoạn đầu của thị trường giá lên
Bitcoin đang trong giai đoạn đầu của thị trường giá lên

Trong một phân tích mới đây, nền tảng phân tích tiền điện tử Glassnode cho biết, các chỉ báo trên chuỗi (on-chain) đánh giá giá trị của Bitcoin (BTC) đã đi vào vùng “rủi ro cao”. Điều này có thể cho thấy đồng tiền vua đang ở giai đoạn đầu của một thị trường tăng giá.

Cụ thể, trong bài đăng trên X ngày 10 tháng 2, Glassnode đã chia sẻ rằng Chỉ báo giá trị thị trường so với giá trị thực tế (MVRV) dài hạn – một chỉ báo xác định mức định giá dài hạn của BTC so với giá trị thị trường của nó – đã vượt lên trên vùng rủi ro trung bình và tiến vào vùng rủi ro cao.

Trong một báo cáo trước đó vào ngày 8 tháng 2, Glassnode lưu ý rằng hiện tượng này thường xuất hiện trong giai đoạn đầu của thị trường giá lên BTC vì nó cho thấy lợi nhuận của các nhà đầu tư dài hạn đã quay trở lại mức “có ý nghĩa”.

Bitcoin đang trong giai đoạn đầu của thị trường giá lên
Bitcoin đang trong giai đoạn đầu của thị trường giá lên

Chỉ báo MVRV được sử dụng nhằm xác định khi nào Bitcoin bị định giá quá cao hoặc quá thấp so với “giá trị hợp lý” của nó. Nó so sánh “giá trị thị trường” với “giá trị thực tế”, tức mức giá khi BTC được chuyển giữa các ví của người nắm giữ dài hạn của BTC. Chỉ báo “loại bỏ” tâm lý thị trường ngắn hạn và cung cấp thước đo cho thấy liệu thị trường có quá nóng hay không.

Giá BTC đã tăng đều đặn trong tuần qua, tăng từ mức 42.317 USD vào ngày 4 tháng 2 lên 48.582 USD tại thời điểm viết bài.

Bitcoin đang trong giai đoạn đầu của thị trường giá lên
Biểu đồ giá BTC/USDT. Nguồn: CoinGecko

Nguyên nhân đằng sau đợt tăng đang diễn ra của Bitcoin được cho là do dòng vốn chảy ra từ Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) đã giảm dần, trong khi các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin giao ngay còn lại ghi nhận lượng tiền vào lên tới 9,1 tỷ USD kể từ khi đi vào hoạt động (vào ngày 11/1) tới nay.

Theo dữ liệu từ nền tảng phân tích tiền điện tử SoSoValue, các quỹ ETF Bitcoin giao ngay mới của Hoa Kỳ đã tạo ra dòng vốn ròng 541 triệu USD vào ngày 9 tháng 2, đánh dấu ngày có dòng tiền vào lớn nhất đối với các sản phẩm này, ngoại trừ ngày giao dịch đầu tiên.

Trong khi đó, đây cũng là ngày GBTC của Grayscale ghi nhận ngày có dòng tiền ra thấp nhất, chỉ 51,8 triệu USD, giảm 91% so với mức kỷ lục 620 triệu vào ngày 23 tháng 1.

Bitcoin sẽ đạt mức giá 6 chữ số trong năm 2024

Bitcoin nhắm mục tiêu tới mức giá sáu chữ số cho năm 2024 khi dòng vốn của tổ chức đổ vào thị trường. Đó là nhận định của Ki Young Ju, giám đốc điều hành nền tảng phân tích CryptoQuant, trong bài phân tích đăng trên X hôm 11 tháng 2. Theo dự đoán của ông Ki Young Ju, đồng tiền vua có thể đạt mức giá 112.000 USD trong năm nay.

Cũng như nhiều nhà quan sát thị trường, vị CEO của CryptoQuant tin rằng việc các quỹ ETF Bitcoin giao ngay đầu tiên của Hoa Kỳ được phê duyệt đã mở ra cơ hội để các nhà đầu tư tổ chức tiến sâu hơn vào thị trường tiền số. Xem xét tác động của dòng vốn mới đến vốn hóa thực tế của BTC, việc đồng tiền số này đạt mức giá 6 chữ số trong năm 2024 là hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Vốn hóa thực tế phản ánh giá mức giá tổng hợp mà nguồn cung BTC di chuyển lần cuối. Theo dữ liệu của CryptoQuant, dòng vốn từ quỹ ETF Bitcoin giao ngay có thể nâng vốn hóa thực tế của Bitcoin lên thêm 114 tỷ USD, từ mức 451 tỷ USD hiện nay.

“Thị trường đang chứng kiến dòng tiền đổ vào các quỹ ETF Bitcoin giao ngay đạt khoảng 9,5 tỷ USD/tháng. Như vậy, vốn hóa thực tế của Bitcoin khả năng tăng thêm 114 tỷ USD/năm,” ông Ki Young Ju cho hay. “Ngay cả khi loại trừ dòng tiền ra từ GBTC, dòng tiền vào các quỹ ETF Bitcoin giao ngay vẫn đạt 76 tỷ USD, do đó có thể nâng mức vốn hóa thực tế của BTC từ 451 tỷ USD hiện nay lên 527-565 tỷ USD.”

Bitcoin đang trong giai đoạn đầu của thị trường giá lên
Vốn hóa thực tế Bitcoin và lượng nắm giữ của các quỹ ETF Bitcoin giao ngay. Nguồn: Ki Young Ju/X

Xem xét triển vọng giá Bitcoin trong thời gian tới, ông Ki Young Ju tin rằng ngay cả trong kịch bản tệ nhất, BTC vẫn có thể đạt mức giá 55.000 USD – 59.000 USD.

Bitcoin có thể đạt mức 100.000 USD trước halving

Cũng như ông Ki Young Ju, nhiều chuyên gia phân tích đã đưa ra những mục tiêu giá khác nhau cho BTC trong năm nay. Trong số này, có rất nhiều dự đoán lạc quan.
Sự kiện giảm một nửa phần thưởng khối (halving) Bitcoin vào tháng 4 được các nhà quan sát thị trường đặc biệt quan tâm.

Trong những ngày gần đây, ngày càng có nhiều người tin rằng Bitcoin có thể đạt được mức cao nhất mọi thời đại (ATH) mới, thậm chí làm được điều này trong vòng 2 tháng nữa, trước khi sự kiện halving diễn ra.

Trong số những người đưa ra nhận định lạc quan này có Adam Back, giám đốc điều hành của công ty công nghệ Bitcoin Blockstream.

Trong bài đăng trên X, ông Back dự đoán, BTC/USD có thể vượt qua mốc 100.000 USD sớm hơn so với suy nghĩ của nhiều người tham gia thị trường.

“Ngày 1 tháng 10 năm 2021, Bitcoin đã vượt qua ngưỡng 47.000 USD giống như ngày hôm qua, sau đó tiến tới mức ATH 69.000 USD,” ông Back giải thích. “Quá trình tăng giá đó mất 41 ngày. Chỉ còn 70 ngày nữa là đến halving. Đây chỉ là một điểm dữ liệu khác cho thấy mọi thứ đang diễn ra như thế nào, cũng như củng cố lập luận Bitcoin có khả năng đạt được ATH mới, thậm chí là đạt mức giá 100.000 USD trước halving.”

Đỗ Hiền – theo cointelegraph

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI