spot_img

Bitcoin giữ ngưỡng 27.000 USD sau quyết định lãi suất của FED

Bitcoin giữ ngưỡng 27.000 USD sau quyết định giữ nguyên lãi suất của FED, trong khi Chủ tịch Jerome Powell tiết lộ khả năng sẽ có một đợt tăng lãi suất khác trong năm nay.

Bitcoin giữ ngưỡng 27.000 USD sau quyết định lãi suất của FED
Bitcoin giữ ngưỡng 27.000 USD sau quyết định lãi suất của FED

Giá Bitcoin (BTC) đã ghi nhận sự biến động vào ngày 20 tháng 9 khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) duy trì lãi suất ở mức cao nhất trong 20 năm.

Giá BTC phản ứng với thông báo tạm dừng lãi suất của FED

Dữ liệu từ TradingView theo dõi hành động giá BTC khi nó phản ứng với quyết định lãi suất và bình luận kèm theo từ Chủ tịch FED Jerome Powell.

Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đã quyết định duy trì lãi suất ở mức được thiết lập vào tháng 7 năm nay.

“Ủy ban đang tìm cách đạt được toàn dụng việc làm và giữ lạm phát tối đa ở mức 2% trong thời gian dài hơn,” thông cáo báo chí nêu rõ. “Để hỗ trợ những mục tiêu này, Ủy ban đã quyết định duy trì lãi suát quỹ liên bang ở phạm vi mục tiêu 5,25% – 5,5%.”

Bitcoin giữ ngưỡng 27.000 USD sau quyết định lãi suất của FED
Biểu đồ lãi suất quỹ FED. Nguồn: FED St. Louis

Theo dữ liệu từ công cụ FedWatch Tool của CME Group, động thái này đã được các thị trường dự đoán trước, với xác suất FED tạm dùng lãi suất lên tới 99% trước thời điểm diễn ra cuộc họp.

Tuy nhiên, FED vẫn giữ trạng thái thận trọng về lạm phát trong tương lai. Không có gì đảm bảo rằng các điều kiện sẽ được nới lỏng.

“Nhằm đánh giá quan điểm phù hợp của chính sách tiền tệ, Ủy ban sẽ tiếp tục theo dõi tác động của thông tin đến đối với triển vọng kinh tế. Ủy ban sẽ sẵn sàng điều chỉnh quan điểm chính sách tiền tệ cho phù hợp nếu xuất hiện rủi ro có thể cản trở việc đạt được các mục tiêu của Ủy ban,” thông cáo báo chí nêu rõ.

Nhận định về triển vọng lãi suất, Michaël van de Poppe, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của công ty thương mại Eight, cho rằng sẽ không có đợt tăng lãi suất nào nữa trong tương lai. Ông dự đoán Bitcoin sẽ được hưởng lợi nhờ điều này.

“FED không tăng lãi suất. Dự đoán lạc quan nhất của tôi là chúng ta đã kết thúc chính sách gia tăng lãi suất suốt hơn một năm qua”, van de Poppe cho biết. “Bitcoin có thể sẽ bắt đầu xu hướng tăng từ đây.”

Bitcoin có thể hướng tới ngưỡng 28.000 USD

Bất kể diễn biến hiện tại ra sao, triển vọng của phe bò Bitcoin đã được cải thiện đáng kể trong ba tuần qua.

Để đánh giá sự lạc quan ngày càng tăng của các nhà giao dịch chuyên nghiệp, hãy xem xét dữ liệu thị trường ký quỹ và phái sinh Bitcoin.

Thị trường ký quỹ cung cấp những hiểu biết sâu sắc về vị thế của các nhà giao dịch chuyên nghiệp vì chúng cho phép các nhà đầu tư tăng khả năng tiếp xúc với Bitcoin thông qua việc vay stablecoin.

Chỉ báo giảm cho thấy các nhà giao dịch đang trở nên kém lạc quan hơn, trong khi chỉ báo vượt quá 30 thường cho thấy sự tự tin quá mức.

Bitcoin giữ ngưỡng 27.000 USD sau quyết định lãi suất của FED
Tỷ lệ cho vay ký quỹ stablecoin/BTC trên OKX. Nguồn: OKX

Dữ liệu gần đây tiết lộ rằng tỷ lệ cho vay ký quỹ đối với các nhà giao dịch trên OKX đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng, đứng ở mức 19 lần, giảm từ mức 27 lần chỉ một tuần trước. Những phát hiện này cho thấy sự thống trị áp đảo của các vị thế mua đòn bẩy đã giảm xuống, mặc dù tỷ lệ hiện tại vẫn có lợi cho phe bò.

Tâm lý thị trường cũng có thể được đánh giá bằng cách phân tích xem có nhiều hoạt động hơn đang diễn ra thông qua quyền chọn mua hoặc quyền chọn bán.

Tỷ lệ put-to-call là 0,70 cho thấy rằng hợp đồng mở quyền chọn bán thấp hơn so với quyền chọn mua, ngụ ý giá có thể tăng lên trong tương lai. Ngược lại, chỉ báo ở mức 1,40 ủng hộ quyền chọn bán, biểu thị tâm lý giảm giá.

Bitcoin giữ ngưỡng 27.000 USD sau quyết định lãi suất của FED
Tỷ lệ put-to-call khối lượng quyền chọn BTC. Nguồn: Laevitas.ch

Tỷ lệ put-to-call Bitcoin gần đây đã giảm từ mức 1,50 sang mức cân bằng 1,04 vào ngày 20 tháng 9, cho thấy mối quan tâm đến quyền chọn bán bảo vệ đã giảm đi.

Đáng chú ý, kể từ ngày 18 tháng 9, khối lượng quyền chọn BTC duy trì từ mức trung lập tới giảm giá, cho thấy các nhà giao dịch chuyên nghiệp đã mất cảnh giác trước đợt tăng giá trên 27.000 USD.

Cả thị trường ký quỹ và quyền chọn Bitcoin đều cho thấy nhu cầu cân bằng giữa các vị thế mua và bán. Từ góc độ tăng giá, điều này cho thấy rằng đòn bẩy quá mức đã không được sử dụng khi giá Bitcoin tăng từ 26.500 USD lên 27.500 USD vào ngày 19 tháng 9.

Tuy nhiên, phe gấu có thể tìm thấy niềm an ủi khi thực tế là ngay cả khi giá Bitcoin đạt mức cao nhất trong ba tuần, người mua trên thị trường ký quỹ và thị trường quyền chọn dường như cũng không quá nhiệt tình.

Đọc thêm: Dự án cấy ghép não của Elon Musk được chấp thuận thử nghiệm trên cơ thể người

Dù vậy, dữ liệu trên thị trường giao ngay cho thấy dường như các cá voi Bitcoin đang tăng cường tích lũy, bất chấp giá cả diễn biến ra sao.

Do đó, một đợt tăng giá lên trên ngưỡng 28.000 USD chắc chắn có khả năng xảy ra.

Bitcoin giữ ngưỡng 27.000 USD sau quyết định lãi suất của FED
Bitcoin giữ ngưỡng 27.000 USD sau quyết định lãi suất của FED

Đỗ Hiền – theo  cointelegraph

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI