spot_img

Bitcoin mất mốc 27.000 USD, kiểm lại hỗ trợ quan trọng

Phe bò Bitcoin (BTC) không thể ngăn chặn các khoản thua lỗ mới khi BTC đánh mất sức mạnh trước đó và các cá voi cơ hội đang lợi dụng thanh khoản để thao túng thị trường.

Bitcoin mất mốc 27.000 USD, kiểm lại hỗ trợ quan trọng
Bitcoin mất mốc 27.000 USD, kiểm lại hỗ trợ quan trọng

Bitcoin (BTC) đã giảm xuống dưới ngưỡng 27.000 USD trong ngày 19 tháng 5 khi các giao dịch khối lượng lớn gây áp lực lên giá.

Bitcoin mất mốc 27.000 USD, kiểm lại hỗ trợ quan trọng
Biểu đồ hàng ngày BTC/USD. Nguồn: TradingView

Bóng ma lạm phát ám ảnh thị trường tiền điện tử

Dữ liệu từ TradingView cho thấy BTC đã chạm mức thấp nhất là 26.380 USD trước khi phục hồi nhẹ và quay lại phạm vi giao dịch quen thuộc của vài ngày trước đó.

Sự sụt giảm xuất hiện trong bối cảnh các nhà đầu tư ngày càng nghiêng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) sẽ tăng lãi suất vào tháng Sáu tới.

Nhận định được đưa ra khi thị trường xem xét dữ liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp thấp trong tuần, với việc các quan chức FED vẫn duy trì giọng điệu diều hâu của họ.

“Một mặt, lạm phát vẫn đang ở mức quá cao và chúng ta vẫn chưa đạt được đủ tiến bộ trong việc giảm thiểu lạm phát,” Philip Jefferson, thành viên Hội đồng Thống đốc FED cho biết tại Diễn đàn Bảo hiểm Quốc tế năm 2023 ở Washington, D.C. “Mặt khác, GDP đã chậm lại đáng kể trong năm nay. Lãi suất đang cao hơn 5 điểm phần trăm so với thời điểm cách đây 1 năm. Mặc dù tác động của nó đến thị trường lao động cho đến nay vẫn chưa rõ ràng, nhưng lĩnh vực tiêu dùng thì đã cảm nhận được rõ áp lực.”

Theo Công cụ FedWatch của CME Group, xác suất FED tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất vào tháng tới hiện ở mức 62%. Trước đó, có thời điểm con số này chạm mức cao trên 95%.

Bitcoin mất mốc 27.000 USD, kiểm lại hỗ trợ quan trọng
Biểu đồ xác suất lãi suất mục tiêu của FED. Nguồn: CME Group

Trong phân tích mới đây, tài nguyên giám sát Material Indicators lưu ý, các chủ sở hữu đã đặt thanh khoản giá bid và ask để thao túng hành động giá BTC trong các khung thời gian ngắn.

“Sau khi đi ngang, các thị trường bắt đầu định giá khả năng tăng lãi suất khi báo cáo việc làm được công bố và các diễn giả của FED đưa ra những lời bình luận về vấn đề này trước khi ông Jerome Powell phát biểu vào cuối ngày thứ Sáu,” Material Indicators tóm tắt. “Khi giá bắt đầu giảm, một bậc thang giá thầu đã xuất hiện và giá đã chuyển sang mức hỗ trợ trước đó ở khoảng 26.500 USD, nhưng một bức tường bán đã nhanh chóng được đặt để kìm nén giá.”

Bitcoin mất mốc 27.000 USD, kiểm lại hỗ trợ quan trọng
Dữ liệu sổ lệnh BTC/USD trên Binance. Nguồn: Material Indicators/Twitter

Material Indicators lưu ý rằng BTC đã kiểm tra lại đường trung bình động (MA) 100 ngày lần thứ ba trong bảy ngày qua.

Bên cạnh đường MA 100 ngày, MA 200 tuần ở mức 26.100 USD cũng có thể hình thành vùng hỗ trợ tiếp theo.

Bitcoin mất mốc 27.000 USD, kiểm lại hỗ trợ quan trọng
Biểu đồ hàng giờ BTC/USD với MA 100 ngày, 200 tuần. Nguồn: TradingView

Material Indicators đề cập đến bài phát biểu vào ngày 19 tháng 5 của Chủ tịch FED Jerome Powell, với ngụ ý rằng thái độ cứng rắn hơn nữa đối với lạm phát sẽ làm tăng thêm áp lực với giá tài sản rủi ro.

Các nhà giao dịch ở chế độ chờ đợi và quan sát

Các nhà giao dịch hiện đang duy trì các mục tiêu giảm giá tiềm năng, tập trung vào khu vực 25.000 USD.

Theo Michaël van de Poppe, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của công ty thương mại Eight, ngưỡng 27.000 USD với tư cách là mức hỗ trợ chính hiện không xuất hiện trên biểu đồ.

Đồng quan điểm, nhà giao dịch Crypto Tony cho biết: “Tôi đang tìm kiếm vị thế mua nếu giá BTC có thể phá vỡ trên ngưỡng 27.500 USD hoặc vị thế bán nếu giá đóng cửa dưới ngưỡng 26.600 USD. Tôi sẽ không giao dịch ở giữa phạm vi chặt chẽ này.”

Bitcoin mất mốc 27.000 USD, kiểm lại hỗ trợ quan trọng
Biểu đồ BTC/USD. Nguồn: Crypto Tony/Twitter

Xem thêm: Bitcoin có thể hợp nhất dưới 26.000 USD khi hết hạn quyền chọn tuần

Trong khi đó, bộ giao dịch Decentrader đã đánh dấu những con số không mấy hấp dẫn khi so sánh vị thế bán so với vị thế mua, lập luận rằng cần phải có sự thay đổi để giá BTC có cơ hội lấy lại các mức cao hơn.

“Tỷ lệ Long/Short hiện ở trên mức 2, đây là mức rất cao. Nó cần di chuyển xuống thấp hơn trước khi giá bắt đầu chuyển biến tích cực,” Decentrader cho biết.

Dòng tiền ra của thợ đào có thể cho thấy áp lực bán tăng lên

Vào ngày 19 tháng 5, nền tảng phân tích on-chain CryptoQuant đã đề cập tới hoạt động của các công ty khai thác Bitcoin gần đây, trong đó lưu ý, “dự trữ của thợ đào Bitcoin đang giảm, cho thấy áp lực bán từ nhóm này đang tăng lên.”

Biểu đồ đi kèm cho thấy lượng dự trữ của thợ đào giảm mạnh sau khi giá Bitcoin đạt mức cao vào giữa tháng Tư vừa qua. Vào cuối tháng, dự trữ của thợ đào cũng ghi nhận một đợt giảm nhỏ hơn khác và cả hai đều dẫn đến việc giá BTC lao dốc.

Theo CryptoQuant, lần giảm dự trữ khai thác mới nhất xảy ra trong tuần này và trùng khớp với dòng tiền đổ vào Binance.

Bitcoin mất mốc 27.000 USD, kiểm lại hỗ trợ quan trọng
Dự trữ của thợ đào Bitcoin. Nguồn: CryptoQuant

CryptoQuant đã xác định hai giao dịch trị giá 1.750 BTC từ các ví của thợ đào đến một sàn giao dịch. “Có khả năng cao là 1.750 BTC cuối cùng đã được chuyển đến Binance,” CryptoQuant cho biết.

Cũng theo CryptoQuant, đợt di chuyển này đến từ địa chỉ công ty khai thác Bitcoin Poolin. Ở mức giá hiện tại, lượng BTC này được định giá khoảng 47 triệu USD.

Đỗ Hiền – theo cointelegraph

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI