spot_img

Bitcoin mất ngưỡng 40.000 USD, chạm mức thấp 6 tuần

Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tuần trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (22/1) trong bối cảnh thị trường đang tiếp tục điều chỉnh.

Đây cũng là lần đầu tiên đồng tiền số này giảm xuống dưới ngưỡng 40.000 USD kể từ khi quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin giao ngay ra mắt vào ngày 11 tháng 1. Tuy nhiên, theo công ty xếp hạng tài chính Weiss, đà giảm có thể được kìm hãm nhờ một số yếu tố.

Bitcoin mất ngưỡng 40.000 USD, chạm mức thấp 6 tuần
Bitcoin mất ngưỡng 40.000 USD, chạm mức thấp 6 tuần

Theo dữ liệu từ TradingView, giá Bitcoin (BTC) đã chạm mức thấp nhất 6 tuần là 39.450 USD trong ngày 22 tháng 1, ghi nhận mức giảm hơn 4,3% trên khung thời gian hàng ngày.

Lần gần nhất BTC giao dịch dưới ngưỡng 40.000 USD vào vào ngày 4 tháng 12 năm 2023, khi đồng tiền số này giảm 3,98% xuống mức 39.938,00 USD.

Giá Bitcoin đã một đường đi lên từ nửa cuối năm ngoái, khi tâm lý nhà đầu tư trở nên phấn khích với việc một loạt công ty quản lý tài sản lớn nộp hồ sơ xin thành lập quỹ ETF Bitcoin giao ngay lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Tuy nhiên, việc SEC phê duyệt các quỹ này đã được chứng minh là một sự kiện bán sự thật, khi giá BTC bắt đầu điều chỉnh ngay sau khi SEC ra quyết định chính thức vào ngày 10 tháng 1. So với giá giao dịch tại thời điểm đó, giá BTC hiện đã giảm khoảng 14%.

Một số nhà phân tích dự đoán BTC sẽ tiếp tục thoái lui và trả lại bớt một phần lợi nhuận đạt được trong vài tháng qua.

“Dường như các nhà đầu tư tiền số đang chạy giật lùi trong một cuộc đua mà các chỉ số tài chính truyền thống dễ dàng lập các mức cao kỷ lục mới,” nhà đồng sáng lập Antoni Trenchev của công ty cho vay tiền điện tử Nexo nhận định khi so sánh hiệu suất BTC với các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Ông lưu ý rằng, trong lịch sử, BTC thường lao dốc sau các sự kiện lớn trong ngành, ví dụ như đợt phát hành lần đầu ra công chúng của sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase và ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin.

Cũng theo ông Trenchev, giá Bitcoin còn chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dòng tiền chảy ra khỏi quỹ ETF Bitcoin giao ngay của Grayscale Investment. Cùng với đó, việc sàn giao dịch đã phá sản FTX bán 22 triệu cổ phiếu cổ phiếu GBTC, trị giá gần 1 tỷ USD, ra thị trường đã gia tăng áp lực lên BTC.

Cùng đà giảm của BTC, Ether ghi nhận mức giảm 6,37% xuống 2.328,30 USD. Hầu hết các đồng tiền số lớn khác đều chìm trong sắc đỏ.

Tổng vốn hóa thị trường tiền số đã giảm 3,3% xuống còn 1,65 nghìn tỷ USD vào thời điểm viết bài.

Các yếu tố hạn chế đà giảm của Bitcoin

Nhận định về triển vọng giá Bitcoin trong thời gian tới, công ty xếp hạng tài chính và tiền điện tử Weiss Crypto nhận định, ngay cả khi Bitcoin tiếp tục trượt dốc trong phần còn lại của tháng một thì đà giảm sẽ vẫn được kìm hãm nhờ 3 yếu tố.

Thứ nhất là dòng vốn đầu tư của các tổ chức thông qua quỹ ETF Bitcoin giao ngay. Theo Weiss Crypto, dòng vốn mới chảy vào tiền điện tử từ các nhà đầu tư truyền thống là một động lực mạnh mẽ thúc đẩy thị trường. nguyên nhân là do các nhà đầu tư này hiện có thể mua BTC thông qua 11 quỹ ETF mới do những người chơi lớn nhất ở Phố Wall phát hành.

Mặc dù số lượng BTC chảy ra từ GBTC khá lớn, nhưng theo báo cáo của CC15Capital vào ngày 23 tháng 1, tổng cộng 27.717 Bitcoin, trị giá khoảng 1,1 tỷ USD, đã được mua vào kể từ khi các quỹ ETF Bitcoin giao ngay được ra mắt.

Bitcoin mất ngưỡng 40.000 USD, chạm mức thấp 6 tuần
Lượng Bitcoin các quỹ ETF giao ngay nắm giữ. Nguồn: X/@Capital15C

Thứ hai, sự kiện giảm một nửa (halving) Bitcoin vào tháng 4 tới sẽ góp phần hạn chế đà giảm giá. Với 19,6 triệu BTC đã được lưu hành, sự kiện halving Bitcoin sẽ tạo ra cú sốc về nguồn cung, qua đó đẩy giá BTC tăng lên.

Yếu tố thứ ba là chu kỳ thị trường tiền điện tử. Các dữ liệu lịch sử cho thấy, Bitcoin thường hình thành một đỉnh cục bộ giữa các đỉnh chu kỳ chính kéo dài 4 năm. Và dường như mức đỉnh cục bộ này đã được xác lập khi BTC đạt 48.500 USD vào ngày 10 tahngs 1 vừa qua.

Hơn nữa, giá BTC thường có xu hướng điều chỉnh 30% sau khi thiết lập mức đỉnh cục bộ này. Nếu lịch sử lặp lại, BTC có thể giảm về gần mốc 34.000 USD trước khi phục hồi trở lại.

Đỗ Hiền

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI