spot_img

Bộ trưởng Tài chính Mỹ thừa nhận ông đã nhầm lẫn về lạm phát

Bộ trưởng Tài chính Mỹ thừa nhận ông đã nhầm lẫn về lạm phát

Chính quyền Biden hôm thứ Ba đã thừa nhận rằng họ đã mắc sai lầm vào năm ngoái khi hạ thấp khả năng gia tăng lạm phát. Trong nỗ lực chống lại chi phí tiêu dùng ngày càng tăng đã cản trở chính quyền của Joe Biden vào thời điểm đó, Nhà Trắng liên tục bác bỏ các nguy cơ lạm phát.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói, “Tôi nghĩ rằng tôi đã nhầm lẫn về lộ trình mà lạm phát sẽ diễn ra.”

Vào tháng 3 năm 2021, bà Yellen tuyên bố rằng lạm phát chỉ là một “rủi ro nhỏ.” Hai tháng sau, cô ấy nói rằng cô ấy không nghĩ lạm phát sẽ là một vấn đề. Ông Biden đã ký một gói giải cứu COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la vào đầu mùa xuân năm đó, giúp tăng chi tiêu. Những người chỉ trích ông cáo buộc ông đã đẩy nhanh lạm phát bằng chiến lược của mình.

“Như tôi đã nói trước đây, nền kinh tế đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi những cú sốc lớn và không lường trước được đã làm tăng giá dầu và lương thực, đồng thời làm tắc nghẽn nguồn cung cấp, điều này đã gây hại cho nền kinh tế của chúng ta.” điều gì đó mà tôi không hoàn toàn hiểu được vào thời điểm đó. “Yellen nói với CNN.” Tuy nhiên, giờ đây chúng tôi đã nhận thức được điều này. “

Bình luận của Yellen là dấu hiệu trắng trợn nhất của Nhà Trắng về việc các quan chức không đủ năng lực để hiểu được mức độ lạm phát sẽ xảy ra khi đất nước phục hồi sau đại dịch. Chính quyền trước đó đã dự báo giá tiêu dùng sẽ tăng đột biến tạm thời.

Với lạm phát ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ, Biden đã gặp Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell vào thứ Ba và hứa sẽ cho phép ông ta bớt căng thẳng trong việc đối phó với giá tiêu dùng tăng.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ thừa nhận ông đã nhầm lẫn về lạm phát

“Sự tôn trọng đối với Fed là nền tảng trong kế hoạch chống lạm phát của tôi. Hãy tôn trọng quyền tự chủ của Fed” Trong một tuyên bố ngắn gọn trước cuộc họp tại Phòng Bầu dục, Biden nói.

Ông Biden đã gọi việc chống lạm phát là “một vấn đề quan trọng trong nước” vào đầu tháng này. Đảng Dân chủ và Biden sẽ gặp khó khăn trong việc giữ quyền kiểm soát Quốc hội trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11, vì giá cả tăng cao khiến nhiều người lo ngại.

Trong tháng 4, chỉ số giá tiêu dùng tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái, ít hơn một chút so với mức tăng 8,5% trong tháng 3, do chi phí xăng giảm bù đắp cho thực phẩm, tiền thuê nhà và các chi phí khác cao hơn. Những người khác đã tiếp tục tăng. Theo AAA (HM: AAA), giá xăng trung bình vào thứ Ba đã chạm mức cao mới là 4,62 đô la mỗi gallon, hoặc cao hơn 1,50 đô la so với số tiền mà các tài xế trả vào cuối tuần trong Ngày Tưởng niệm. ý tưởng.

Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất ngắn hạn thêm nửa điểm phần trăm vào đầu tháng này. Mặc dù Fed được Quốc hội thành lập như một cơ quan độc lập, tổng thống chỉ định các thành viên trong Hội đồng thống đốc của nó, bao gồm cả chủ tịch Fed.

Theo một số nhà kinh tế, lãi suất cao hơn không khuyến khích người tiêu dùng chi tiêu, làm tăng nguy cơ suy thoái.

Theo Brian Deese, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia, Hoa Kỳ “có vị trí đặc biệt tốt” để đảm bảo rằng các hành động kiểm soát lạm phát không dẫn đến mất việc làm mới. Vào tháng 4, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3,6%.

Ông nói với các phóng viên, “Chúng tôi thực sự có thể đối phó với lạm phát mà không ảnh hưởng đến tất cả những lợi ích đó.”

Ngân hàng trung ương cũng thông báo rằng họ sẽ bắt đầu giảm lượng trái phiếu nắm giữ xuống 9 nghìn tỷ USD vào tháng tới, một động thái sẽ làm tăng lãi suất dài hạn.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến khả năng quản lý lạm phát của ngân hàng trung ương, bao gồm cuộc chiến của Nga ở Ukraine và các vấn đề chuỗi cung ứng, nằm ngoài tầm kiểm soát của ngân hàng trung ương.

Đọc thêm:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img