spot_img

Bollinger Bands là gì? Tuyệt chiêu sử dụng Bollinger Band hiệu quả

Trong Forex, thuật ngữ Bollinger Bands – chỉ báo phân tích kỹ thuật là thuật ngữ khá quen thuộc với nhiều trader. Công cụ này được coi là một chỉ báo thần thánh giúp các nhà giao dịch có thể xây dựng một chiến lược hiệu quả. Vì vậy, trong bài viết này, HocChoiTrading.Com sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin chi tiết nhất về Bollinger Bands là gì cũng như tuyệt chiêu sử dụng chỉ báo Bollinger Bands hiệu quả để kiếm lợi nhuận tối đa. Mời bạn đọc cùng theo dõi. 

Bollinger Band Là Gì?

Công cụ phân tích kỹ thuật Bollinger Bands là công cụ được xác định bởi đường trung bình đơn giản (Simple Moving Average – SMA) ở giữa, dải trên và dải dưới. Trong các giai đoạn thị trường biến động thì dải Bollinger Bands sẽ tự điều chỉnh mở rộng và trong các giai đoạn thị trường ít biến động hơn thì sẽ thu hẹp.

Bollinger Band Là Gì?
Bollinger Band Là Gì?

Nhờ vào nhà phân tích kỹ thuật nổi tiếng tên là John Bollinger mà Bollinger Bands được phát triển và sở hữu bản quyền bởi.

Ý Nghĩa Của Dải Bollinger Bands

Chỉ báo Bollinger Bands được coi là một chỉ báo phổ biến. Rất nhiều các trader tin rằng thì trường càng quá mua là do giá càng di chuyển đến dải trên của dải Bollinger Bands và thị trường càng bán một cách quá mức là do giá càng di chuyển đến dải thấp hơn của dải Bollinger.

Ý Nghĩa Của Dải Bollinger Bands
Ý Nghĩa Của Dải Bollinger Bands

Dải Bollinger Bands Siết Chặt (Thu Hẹp)

Đối với Bollinger Bands thì việc siết chặt là khái niệm quan trọng. Khi khoảng cách giữa dải trên và dải dưới với đường SMA được thu hẹp thì tức là dải Bollinger siết chặt. Khi  Bollinger Bands siết chặt, điều đó cho biết cổ phiếu đang trong giai đoạn biến động thấp. Đây là một dấu hiệu để các trader biết rằng giá sẽ di biến động mạnh trong tương lai và có thể xuất hiện cơ hội giao dịch. Còn khi các dải di chuyển rộng ra, đồng thời có khả năng biến động sẽ giảm và đây chính là cơ hội để thoát vị thế. Nhưng bên cạnh đó thì những diễn biến này lại không phải là một tín hiệu giao dịch, vì nó không hề báo cho biết giá sẽ biến động theo hướng tăng hay là giảm.

Bứt Phá

Giữa dải trên và dải dưới có khoảng 90% hành động giá xảy. Giá vượt qua dải trên hoặc dải dưới bất kỳ khi nào thì đều là sự kiện lớn. Tương tự như bứt phá không phải là một tín hiệu giao dịch khi siết chặt. Việc tin rằng giá chạm hoặc vượt một trong các dải là tín hiệu để mua hoặc để bán chính là sai lầm mà hầu hết mọi người mắc phải.  Sự bứt phá không phải là tín hiệu để cung cấp các manh mối về hướng và mức độ của sự di chuyển giá trong tương lai.

Xem thêm về đường ema và cách dùng

Hạn Chế Của Bollinger Bands

Hệ thống giao dịch Bollinger Bands không phải là một hệ thống giao dịch độc lập. Bollinger Bands chỉ đơn giản là một chỉ báo được thiết kế nhằm mục đích cung cấp cho các trader về thông tin cần thiết liên quan đến biến động giá. Để cung cấp cho các trader nhiều tín hiệu thị trường trực tiếp hơn thì John Bollinger đã đề nghị các nhà đầu tư sử dụng chúng với hai hoặc ba chỉ số không tương quan khác. Vì việc sử dụng các chỉ số dựa trên các loại dữ liệu khác nhau là vô cùng quan trọng. Việc kết hợp với MACDRSI là một số kỹ thuật ưa thích của ông.

Hạn Chế Của Bollinger Bands
Hạn Chế Của Bollinger Bands

Bollinger Bands có trọng số dữ liệu cũ và dữ liệu mới ngang nhau bởi vì chúng được tính toán từ SMA. Vì vậy thông tin cũ sẽ có thể pha loãng thông tin mới. Không những vậy, trong tất cả mọi tình huống thì việc sử dụng SMA 20 ngày và một số lần độ lệch chuẩn là một tùy chọn và có thể không hiệu quả. Để các trader dễ theo dõi hơn thì các trader nên điều chỉnh SMA và số lần độ lệch chuẩn cho phù hợp.
Mấu chốt ở đây là để khám phá các cơ hội mang lại cho các nhà đầu tư khả năng thành công cao hơn chính là khi Bollinger Bands được tạo ra.

Cách Sử Dụng Bollinger Bands Để Giao Dịch Hiệu Quả

Cách Sử Dụng Bollinger Bands Để Giao Dịch Hiệu Quả
Cách Sử Dụng Bollinger Bands Để Giao Dịch Hiệu Quả

Giao Dịch Trong Kênh Giá Của Dải Bollinger Bands

Nhà đầu tư sẽ sử dụng dải trên của Bollinger Bands là ngưỡng kháng cự và dải dưới của Bollinger Bands là ngưỡng hỗ trợ khi giao dịch trong kênh giá của dải Bollinger Bands. Giao dịch sẽ được thực hiện ngay lập tức trong bất cứ khi nào biến động giá chạm vào các vùng hỗ trợ và kháng cự này. Phương pháp giao dịch nào cũng có những hạn chế nhất định của nó và ở phương pháp giao dịch này cũng vậy vẫn sẽ có những điểm hạn chế sau mà bạn cần phải biết:

  • Phương pháp này sẽ phù hợp với giai đoạn thị trường đi ngang và tích lũy với mức sinh lợi đem lại là không cao.
  • Thứ hai, khi mà giá có những biến động vượt ra khỏi dải Bollinger Band thì sẽ đi theo 1 xu hướng mới, ở thời điểm này những tín hiệu đóng mở vị thế cũ sẽ không còn chính xác nữa.
  • Thứ ba, cho thấy được những biến động tăng lên vì 1 xu hướng mới đang được mở ra khi dải Bollinger Bands mở rộng hơn và bất kỳ những biến động nào của dải Bollinger Band cũ cũng trở nên thiếu hợp lý.

Nến doji là gì? tìm hiểu về các loại nến doji

Giao Dịch Tại Điểm Breakout Kênh Giá Sau Chuỗi Bollinger Bands Đi Ngang Kéo Dài

Sau chuỗi Bollinger Bands đi ngang kéo dài thì sẽ giao dịch tại điểm break out kênh giá. Các biến động giá ngắn hạn sẽ được làm mượt bởi chuỗi biến động giá đi ngang kéo dài. Tại các điểm đường giá tạo ra những điểm break out khỏi cận trên và cận dưới của dải Bollinger Bands thì các hệ thống giao dịch theo xu hướng sẽ có lợi nhất. Lúc này nhà đầu tư có thể canh những nhịp điều chỉnh lại sau các phiên breakout để mở vị thế hoặc đóng vị thế hiện tại. Chúng ta thấy 90% xu hướng giá trước đó đã thay đổi theo hướng đột phá khi một phiên break out khỏi dải Bollinger Bands.

Dưới đây là một ví dụ minh họa của cổ phiếu NVL, nhận thấy được tín hiệu mua đột phá xảy ra vào ngày 17/7, khi giá đang bị phá vỡ trên dải bollinger trên, điều này cho thấy rằng một xu hướng tăng mạnh đang bắt đầu kết hợp thanh khoản tăng mạnh vượt MA20. Bạn sẽ nhận thấy rằng trong tháng 6,7 các dải bollinger đã trở nên hẹp hơn.

Sẽ kéo theo một động thái biến động giá mạnh sau đó khi mà dải này thắt chặt, co hẹp lại. Nhìn vào hình ta thấy tín hiệu bán ở thời điểm ngày 5 tháng 9, khi giá giảm xuống thấp hơn dải dưới của Bollinger Bands. Sau đó là sự bất chấp, nỗ lực phục hồi đã xuất hiện, xu hướng chính tại thời điểm này vẫn là giảm điểm đến cuối tháng 9.

Giao Dịch Tại Điểm Breakout Kênh Giá Sau Chuỗi Bollinger Bands Đi Ngang Kéo Dài
Giao Dịch Tại Điểm Breakout Kênh Giá Sau Chuỗi Bollinger Bands Đi Ngang Kéo Dài

 

Biến Động Giá

Phương pháp được sử dụng để xem xét các biến động giá chính là biến động giá. Chúng ta sẽ thấy những xu hướng yếu và mô hình dễ thất bại là do biến động thấp. Còn khi là một xu hướng mạnh thì là do biến động cao, lên hoặc xuống. Nhà phân tích đưa ra manh mối cho một sự thay đổi trong xu hướng sắp diễn ra bằng cách theo dõi sự biến động, đặc biệt là sự gia tăng biến động.

Biến Động Giá
Biến Động Giá

Quan sát vào các biến động giá, sự thay đổi của biến động có thể xác nhận được bất kỳ sự bứt phá nào từ một mô hình, mức hỗ trợ hoặc mức kháng cự, đường xu hướng hoặc đường trung bình.  Các mô hình tăng/đảo chiều hoặc các mốc kháng cự/ hỗ trợ biến động này sẽ bị suy yếu nhanh chóng nếu như biến động không tăng đủ mạnh để phá vỡ giá. Vì vậy, để xác nhận thay đổi xu hướng ta có thể sử dụng biến động, hoặc biến động có thể được sử dụng như một sự cảnh báo rằng mọi thứ sắp thay đổi.

Xu hướng đi ngang trước đây bị phá vỡ bởi một biến động giá rất mạnh, đã xác nhận rõ ràng xu hướng đi ngang bị phá vỡ, và cảnh báo 1 xu hướng mới sẽ được mở ra trong ví dụ minh họa VRE trong giai đoạn tháng 1/2018. 

Fibonacci là gì? cách dùng fibonacci

Kết Luận

HocChoiTrading.Com đã đúc kết ra rằng: tất cả mọi chiến lược đều có những ưu điểm và nhược điểm của nó. Bollinger Bands cũng vậy nhưng trong việc làm nổi bật giá của chứng khoán trong ngắn hạn.  Bollinger Bands đã trở thành một trong những công cụ phân tích kỹ thuật hữu ích và được sử dụng phổ biến nhất. Các trader có thể tận dụng các điều kiện quá bán và kiếm lợi nhuận khi giá cổ phiếu di chuyển ngược lên đường trung bình động nhờ vào việc mua khi giá cổ phiếu vượt qua dải dưới của Bollinger Bands.

Mỗi một chiến thuật đều có vốn kiến thức riêng của nó. Và để hiểu được các kiến thức ấy các trader cần phải kiên trì tìm hiểu, học hỏi, có như vậy mới có thể sử dụng nó để làm nên thành công của mình. Chúc các nhà đầu tư thành công và thuận lợi mang về lợi nhuận cho mình!

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img