spot_img

Các doanh nghiệp lớn đang đau đầu vì tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip

Các doanh nghiệp lớn đang đau đầu vì tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip

Các doanh nghiệp lớn đang đau đầu

Trước tình hình thiếu hụt chip và các vật liệu cho công nghệ liên tục đã ép các doanh nghiệp xe hơi lớn trên thế giới điều chỉnh kế hoạch quy mô mục tiêu cho năm nay.

Các doanh nghiệp lớn đang đau đầu vì tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip
Các doanh nghiệp lớn đang đau đầu vì tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip

Tim Cook, CEO Apple, đưa ra những cảnh báo về việc công ty này không hề miễn nhiễm với các thách thức chuỗi cung ứng, đồng thời lưu ý mảng kinh doanh iPad có “những hạn chế về nguồn cung rất đáng kể” trong quý gần đây nhất.

Giám đốc tài chính (CFO) của nhà sản xuất iPhone, Luca Maestri, cũng đã cho biết thêm sẽ có một số thử thách doanh nghiệp này đã vượt qua hiện tại, trong đó có những nguồn cung cần hạn chế do Covid-19 gây ra, sẽ gây ảnh hưởng đến mức doanh thu hao hụt hơn 8 tỷ USD. Trong báo cáo thu nhập vừa qua, cổ phiếu Apple đã giảm hơn 3,7% trên tổng doanh thu.

Từ trước đến nay, chất bán dẫn vẫn luôn là một phần không thể thiếu trong ngành công nghệ, nếu thiếu nó thì việc sản xuất sẽ trở nên gián đoạn. Chất bán dẫn có trong mọi thứ, từ máy nướng bánh mì, ấm đun nước đến máy bay chiến đấu và máy chơi game Nintendo Switch.

Trong một diễn biến khác, CEO Nokia, Pekka Lundmark, nói với phóng viên CNBC rằng công ty viễn thông Phần Lan này có lẽ đã tăng trưởng nhanh hơn trong quý trước nếu không phải vì các vấn đề về chuỗi cung ứng.

“Khi nói về chất bán dẫn, chúng ta đang thấy những cải thiện ở nhiều nơi. Hiện tại, mọi chuyện khá phụ thuộc vào nhà cung cấp nhưng khi xem xét cả năm và nửa cuối năm, chúng tôi tiếp tục hy vọng mọi thứ sẽ bắt đầu tốt hơn vào cuối năm nay”.

Sự thiếu hụt chip toàn cầu đã tàn phá ngành công nghiệp xe hơi vào năm 2021 khi nhiều công ty phải vật lộn để cung cấp năng lượng cho các tính năng như kiểm soát hành trình và cảm biến đỗ xe.

Xem thêm

Các doanh nghiệp lớn đang đau đầu vì tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip
Chất bán dẫn vẫn luôn là một phần không thể thiếu trong ngành công nghệ

Ola Källenius, CEO của Daimler nhận định rằng tình trạng thiếu nguồn cung liên tục, đặc biệt liên quan đến chất bán dẫn, là một trong ba thách thức chính trong môi trường kinh doanh hiện tại. Ngoài ra, ông còn nói thêm những đợt phong tỏa tiếp theo tại Trung Quốc, một trong những thị trường lớn nhất của Daimler, có thể ảnh hưởng đến các chuỗi cung ứng trên toàn thế giới.

Trong khi đó, CEO Volvo Cars, Jim Rowan, nhận định rằng Volvo hiện không có đủ một bộ chip đặc biệt. Ông nói thêm công ty sẽ bị ảnh hưởng bởi vấn đề này trong quý thứ hai nhưng cho biết đã có “nguồn cung đảm bảo” sẽ giúp ích trong nửa cuối năm nay.

Theo một dữ liệu từ hồi tháng trước, hai nhà kinh tế học Kallum Pickering và Salomon Fiedler của Berenberg cho biết việc sản xuất xe hơi vẫn còn kém xa số đơn đặt hàng.

Họ nói rằng doanh số bán chip đang phục hồi, nhưng việc tăng giá đáng kể có nghĩa sự phục hồi trong điều kiện thực tế có thể thấp hơn giá trị doanh số được mong đợi.

“Quá trình giải quyết cho kịp các đơn hàng tồn đọng sẽ mất nhiều thời gian. Các công ty cần làm việc ngoài giờ trong một thời gian”.

Học chơi trading

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img