spot_img

Các thuật ngữ tiền điện tử cần biết cho người mới bắt đầu

Các thuật ngữ tiền điện tử cần biết cho người mới bắt đầu
Các thuật ngữ tiền điện tử cần biết cho người mới bắt đầu

HODL? Dapp? Ethereum?

Không, những từ ngữ này không thuộc về một ngôn ngữ ngoài hành tinh mới được phát hiện nào cả. Trên thực tế chúng nằm trong số những thuật ngữ mới và có tính then chốt trong ngôn ngữ tiền điện tử.

Tiền điện tử không chỉ là một lựa chọn đầu tư mới và theo nhiều cách thì nó đại diện cho một thế giới hoàn toàn khác so với cổ phiếu và trái phiếu truyền thống. Giữa những từ viết tắt xa lạ, các công nghệ mới nổi, các meme cũng như bài đăng Twitter liên tục cập nhật, chỉ nội việc học những điều cơ bản đã đủ mất thời gian, ngay cả đối với các nhà đầu tư truyền thống dày dạn kinh nghiệm.

Như với bất kỳ khoản đầu tư nào, điều quan trọng là phải hiểu chính xác những gì bạn đang đầu tư trước khi bắt đầu. Điều đó đặc biệt đúng khi nói đến tài sản có tính đầu cơ – và vẫn đang phát triển – như tiền điện tử.

Có một số ưu tiên được các chuyên gia khuyến nghị trước khi bạn mua tiền điện tử, như tích trữ quỹ khẩn cấp, thanh toán các khoản nợ lãi suất cao và đảm bảo kế hoạch nghỉ hưu truyền thống. Và một lời khuyên quen thuộc là chỉ nên đổ vào tiền điện tử những gì bạn sẵn sàng mất. Bạn không nên dành quá 5% danh mục đầu tư của mình cho các tài sản kỹ thuật số này.

Tuy nhiên, có một mục khác mà bạn nên thêm vào danh sách cần thực hiện của mình với tư cách một người mới bắt đầu. Đó là ít nhất phải hiểu về những gì bạn đang dấn thân vào, bao gồm sự khác biệt của tiền điện tử với các chiến lược đầu tư khác và các yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến giá trị thị trường của tiền điện tử.

Dưới đây là một số thuật ngữ và cụm từ sẽ giúp người mới bắt đầu hiểu rõ hơn về thế giới đầu tư tiền điện tử.

Xem thêm

Các thuật ngữ tiền điện tử cần biết
Các thuật ngữ tiền điện tử cần biết

Các thuật ngữ tiền điện tử cần biết

Altcoin

Altcoin là từ dùng để chỉ các loại tiền điện tử không phải Bitcoin. Altcoin có thể là bất kỳ loại coin nào, từ đồng tiền phổ biến thứ hai, Ethereum đến một loại tiền nào đó trong số hàng nghìn đồng tiền có giá trị thị trường rất nhỏ. Các chuyên gia khuyên bạn chủ yếu nên gắn bó với các loại tiền điện tử lớn và chính thống hơn trên thị trường khi đầu tư.

Bitcoin

Đồng tiền điện tử đầu tiên và có giá trị nhất, ra mắt vào ngày 3/1/2009. Mặc dù giá trị của nó đã tăng đều kể từ đó, nhưng không thể tránh được những biến động dữ dội. Chỉ trong vài tháng vừa qua, giá Bitcoin đã dao động từ mức cao kỷ lục là 60.000 USD xuống dưới 30.000 USD.

Bitcoin Cash

Một hệ thống tiền điện tử mạng ngang hàng được hình thành từ một nhánh của Bitcoin ban đầu. Trong khi mọi người đều công nhận Bitcoin quá dễ biến động trong vai trò là một loại tiền tệ, thì Bitcoin Cash được thiết kế để tối ưu hóa tốt hơn cho các giao dịch.

Block (khối)

Các nhóm dữ liệu trong một blockchain. Trên blockchain tiền điện tử, các khối được tạo thành từ các bản ghi giao dịch khi người dùng mua hoặc bán coin. Mỗi khối chỉ có thể chứa một lượng thông tin nhất định. Khi nó đạt đến giới hạn đó, một khối mới được hình thành để tiếp tục chuỗi.

Blockchain (Chuỗi khối)

Một hình thức lưu trữ hồ sơ kỹ thuật số và là công nghệ nền tảng đằng sau tiền điện tử. Một chuỗi khối là kết quả của các khối được xây dựng tuần tự dựa trên nhau, tạo ra một sổ cái vĩnh viễn và không thể thay đổi của các giao dịch (hoặc dữ liệu khác).

Coin

Một kho lưu trữ đại diện cho giá trị kỹ thuật số nằm trên một mạng lưới blockchain hoặc tiền điện tử nhất định. Một số blockchain có mạng lưới và đồng coin cùng tên như Bitcoin. Những loại khác có thể có tên hai thứ này khác nhau, chẳng hạn như blockchain Stellar với một đồng coin gốc gọi là Lumen.

Coinbase

Một sàn giao dịch tiền điện tử tập trung phổ biến. Gần đây, Coinbase đã làm nên lịch sử khi là sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên được niêm yết trên sàn Nasdaq.

Ví lạnh/Kho lạnh (Cold Wallet/Cold Storage)

Một phương pháp an toàn để lưu trữ tiền điện tử của bạn hoàn toàn ngoại tuyến (chế độ tắt mạng). Nhiều ví lạnh (còn được gọi là ví phần cứng) là thiết bị vật lý trông tương tự như ổ USB. Loại ví này có thể giúp bảo vệ tiền điện tử của bạn khỏi bị hack và trộm cắp, mặc dù nó cũng đi kèm với những rủi ro riêng như làm mất nó cùng với tiền điện tử của bạn.

Tiền điện tử (Cryptocurrency)

Một loại tiền tệ kỹ thuật số và phi tập trung. Tiền điện tử có thể được sử dụng để mua và bán mọi thứ hoặc xem như một vật lưu trữ giá trị lâu dài.

Phi tập trung hóa (Decentralization)

Nguyên lý phân chia sức mạnh ra xa khỏi một điểm trung tâm. Blockchain có tính chất phi tập trung vì chúng yêu cầu sự chấp thuận của đa số người dùng để vận hành và thực hiện thay đổi, thay vì một cơ quan điều phối tập trung.

Tài chính phi tập trung (DeFi)

Các hoạt động tài chính được thực hiện mà không có sự tham gia của một bên trung gian, như ngân hàng, chính phủ hoặc tổ chức tài chính khác.

Ứng dụng phi tập trung (DApp)

Các ứng dụng được thiết kế bởi các nhà phát triển và được triển khai trên một blockchain để thực hiện các hành động mà không cần trung gian. Các hoạt động tài chính phi tập trung thường được hoàn thành bằng cách sử dụng các ứng dụng phi tập trung. Ethereum là mạng lưới chủ yếu hỗ trợ các hoạt động trong lĩnh vực tài chính phi tập trung.

Vàng kỹ thuật số

Các chuyên gia đôi khi so sánh các loại tiền điện tử cụ thể với vàng thật dựa trên khả năng lưu trữ và tăng giá trị của đồng tiền đó. Bitcoin thường được gọi là vàng kỹ thuật số.

Ethereum

Đồng tiền điện tử lớn thứ hai tính theo khối lượng giao dịch. Ethereum là một mạng lưới tiền điện tử và nền tảng phần mềm mà các nhà phát triển có thể sử dụng để tạo các ứng dụng mới. Ethereum có một loại tiền tệ liên kết được gọi là Ether.

Sàn giao dịch

Sàn giao dịch tiền điện tử là một thị trường kỹ thuật số, nơi bạn có thể mua và bán tiền điện tử.

Fork (phân nhánh)

Điều này xảy ra khi người dùng của một blockchain thực hiện các thay đổi đối với các quy tắc của nó. Những thay đổi trong giao thức của một blockchain này thường dẫn đến hai con đường mới – một hướng tuân theo các quy tắc cũ và một hướng blockchain mới tách ra khỏi blockchain cũ (Ví dụ một đợt fork của Bitcoin đã tạo ra Bitcoin Cash).

Phí gas

Một khoản phí mà các nhà phát triển phải trả cho mạng Ethereum để sử dụng hệ thống. Phí gas được thanh toán bằng Ether, tiền điện tử gốc của Ethereum.

Khối Genesis (khối nguyên thủy)

Khối đầu tiên của tiền điện tử từng được khai thác.

HODL

Viết tắt của “Hold On for Dear Life” (giữ chặt thứ gì đó như thể cuộc sống của bạn phụ thuộc vào nó) mặc dù thuật ngữ này có nguồn gốc từ lỗi đánh máy của người dùng trên một diễn đàn Bitcoin vào năm 2013. Nó đề cập đến một chiến lược đầu tư thụ động, trong đó mọi người mua và giữ tiền điện tử – thay vì giao dịch – với hy vọng rằng số tiền đó sẽ tăng giá trị.

Giảm một nửa

Một tính năng được viết vào mã của Bitcoin, trong đó sau khi một lượng block nhất định được khai thác (thường là bốn năm một lần), lượng Bitcoin mới đang lưu hành sẽ giảm một nửa. Việc giảm một nửa có thể có tác động đến giá Bitcoin.

Hàm băm (Hash)

Một chuỗi số và chữ cái độc nhất được dùng để nhận diện các block và được gắn với những người mua và người bán tiền điện tử.

Ví nóng

Một ví tiền điện tử dựa trên phần mềm được kết nối với Internet. Mặc dù thuận tiện hơn để truy cập nhanh vào tiền điện tử của bạn, nhưng những chiếc ví này lại dễ bị hack và tấn công an ninh mạng hơn so với ví ngoại tuyến. Điều này cũng giống như các tệp bạn lưu trữ trên hệ thống đám mây có thể dễ bị tấn công hơn những tệp được khóa trong két sắt ở nhà bạn.

Đợt phát hành tiền ảo lần đầu (ICO)

Một cách gây quỹ cho một dự án tiền điện tử mới. ICO tương tự như các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Vốn hóa thị trường

Vốn hóa thị trường tiền điện tử đề cập đến tổng giá trị của tất cả các đồng tiền đã được khai thác. Bạn có thể tính toán vốn hóa thị trường của tiền điện tử bằng cách nhân số lượng tiền điện tử hiện có với giá trị hiện tại của nó.

Khai thác (còn gọi là đào coin)

Quá trình tạo các đồng tiền điện tử mới và duy trì nhật ký giao dịch giữa những người dùng.

Nút (node)

Một máy tính kết nối với mạng blockchain.

Token không thể thay thế (NFT)

Token không thể thay thế là đơn vị giá trị được sử dụng để đại diện cho quyền sở hữu các mặt hàng kỹ thuật số đơn nhất như tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ sưu tầm. NFT thường được giữ trên blockchain Ethereum.

Mạng ngang hàng (peer-to-peer)

Hai người dùng tương tác trực tiếp mà không cần bên thứ ba hoặc bên trung gian.

Khóa công khai

Địa chỉ ví của bạn, tương tự như số tài khoản ngân hàng. Bạn có thể chia sẻ khóa công khai của mình với người khác hoặc tổ chức khác để họ có thể gửi tiền cho bạn hay lấy tiền từ đó khi bạn cho phép.

Khóa riêng tư

Một đoạn mã được mã hóa cho phép truy cập trực tiếp vào tiền điện tử của bạn. Giống như với mật khẩu tài khoản ngân hàng, bạn không bao giờ được chia sẻ khóa riêng tư của mình.

Satoshi Nakomoto

Biệt danh của người sáng tạo ra Bitcoin. Không ai biết danh tính thực sự của Nakomoto  hay đằng sau cái tên này liệu có nhiều hơn một người hay không.

Hợp đồng thông minh

Một chương trình thuật toán tự động kích hoạt các điều khoản của hợp đồng dựa trên đoạn mã của nó. Một trong những tuyên ngôn giá trị chính của mạng lưới Ethereum là khả năng thực thi các hợp đồng thông minh.

Stablecoin (đồng ổn định) hay tiền fiat kỹ thuật số

Một stablecoin neo giá trị của mình với một số loại tiền tệ hoặc hàng hóa phi kỹ thuật số khác. Một đồng fiat (tiền pháp định) kỹ thuật số đại diện cho một fiat, tức tiền tệ được chính phủ hậu thuẫn trên blockchain (Ví dụ Tether được neo với USD).

Token

Một đơn vị giá trị trên blockchain thường có một số tuyên ngôn giá trị khác ngoài việc là phương thức chuyển tải giá trị (như coin).

Vitalik Buterin

Lập trình viên đã phát minh ra Ethereum vào năm 2015.

Nơi để lưu trữ tiền điện tử của bạn. Nhiều sàn giao dịch cung cấp ví kỹ thuật số. Ví có thể là ví nóng (trực tuyến, dựa trên phần mềm) hoặc ví lạnh (ngoại tuyến, thường nằm trên một thiết bị vật lý).

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img