spot_img

Cách lập kế hoạch tài chính cho năm mới

Kế hoạch tài chính nào cho năm 2024 sẽ phù hợp với bạn? Nên chọn phương án đầu tư truyền thống hay hiện đại? Cùng tìm hiểu ngay!

Kế hoạch tài chính cho năm 2024

Để bắt đầu lập kế hoạch tài chính cho năm 2024, trước tiên, bạn có thể tổng kết lại năm 2023 bằng cách nhìn lại những gì bản thân đã làm được và chưa làm được. Từ đó, nghĩ về những mục tiêu tài chính cho năm 2024, trong đó có mục tiêu thực tiễn và mục tiêu lý tưởng cho bản thân mình. Từ đó, giúp bạn xây dựng được một kế hoạch hành động hợp lý để đạt được các mục tiêu đó.

kế hoạch tài chính 1
Cách lập kế hoạch tài chính

Khi lập kế hoạch tài chính, đừng đưa ra những  mục tiêu mông lung mà hãy thể hiện chúng bằng những chỉ số cụ thể và đo lường được. Chẳng hạn, thay vì mục tiêu mua nhà trong năm 2024, hãy đặt mục tiêu bằng những con số cụ thể:

– Tôi sẽ đặt cọc nhà vào tháng 6 năm 2024 với số tiền 500 triệu đồng.

– Tôi sẽ mua được căn nhà vào tháng 11 năm 2024 với số tiền 2.5 tỷ đồng.

– Tôi sẽ lắp đặt nội thất và hoàn thiện căn nhà vào tháng 12 năm 2024 với số tiền 100 triệu đồng.

Bằng cách xây dựng mục tiêu có thời điểm, con số, vật thể, bạn sẽ tăng tính kỷ luật và chủ động thực hiện các mục tiêu đó.  

Liệt kê các sản phẩm tiềm năng vào kế hoạch tài chính năm nay

Nếu đã có cho bản thân một kế hoạch đầu tư, bước tiếp theo hãy chi tiết hóa các hoạt động để đạt được từng mục tiêu nhỏ. Trong năm 2024 – năm thế giới số 8 – năm được năm là của năng lượng tài chính, tiền bạc, các phương thức đầu tư như chứng khoán hay đầu tư vào dòng tiền sẽ “lên ngôi”. Trong đó, đầu tư vào cổ phiếu chi trả cổ tức được dự đoán bùng nổ và mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư nếu biết cách đầu tư đúng đắn.

Cổ phiếu trả cổ tức là gì?

Cổ phiếu chia cổ tức là loại cổ phiếu trả một phần lợi nhuận cho cổ đông dưới dạng tiền mặt hoặc cổ phiếu bổ sung. Khi một công ty phát hành cổ tức bằng cổ phiếu, công ty sẽ trả thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ trên mỗi cổ phiếu hiện có. Ví dụ: nếu một công ty phát hành cổ tức bằng cổ phiếu là 5% thì công ty đó sẽ trả 0,05 cổ phiếu cho mỗi cổ phiếu mà cổ đông sở hữu.

kế hoạch tài chính 2
Đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức

Có phải công nào cũng chi trả cổ tức?

Cổ tức được chi trả dựa trên lợi nhuận hoạt động của công ty. Không phải công ty nào cũng tạo ra lợi nhuận, và không phải lợi nhuận được tạo ra xuyên suốt từng năm. Do vậy, việc chi trả cổ tức không phải công ty nào cũng có. Một công ty thông báo về hoạt động trả cổ tức, nghĩa là công ty đang có lợi nhuận và có tiềm năng phát triển trong tương lai.

Để nói về cổ phiếu tiềm năng ở hiện tại, không thể không kể đến Tesla. Tesla Inc. (TSLA), nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới tính theo giá trị thị trường. Công ty thiết kế, chế tạo và tiếp thị các loại xe chạy hoàn toàn bằng điện (EV) cũng như hệ thống sản xuất và lưu trữ năng lượng. Công ty cũng cung cấp dịch vụ thông qua các trung tâm dịch vụ xe, cửa hàng sửa chữa thân xe và trạm sạc. Tesla sản xuất và bán các loại xe sedan cỡ trung, xe sedan cỡ lớn, xe thể thao đa dụng cỡ nhỏ và cỡ trung.

kế hoạch tài chính 3
Đầu tư vào cổ phiếu Tesla của Elon Musk

Đánh giá chung, cổ phiếu Tesla đã tăng giá vào năm 2023 khi các nhà đầu tư đặt cược câu chuyện tăng trưởng của nhà sản xuất xe điện vẫn còn nguyên vẹn, bất chấp những khó khăn về tăng trưởng trong ngắn hạn. Tính đến cuối quý 3, Tesla đã giao khoảng 1,324 triệu xe trên toàn cầu trong năm, nghĩa là công ty cần giao khoảng 476.000 chiếc trong quý 4 để đạt 1,8 triệu. Con số này cao hơn 2% so với kỷ lục 466.140 lượt giao hàng trong quý 2 và phục hồi từ mức 435.059 của quý 3.

Có nên mua cổ phiếu Tesla?

Vào tháng 12 năm 2023, cổ phiếu Tesla đã tăng cao hơn khoảng 3,5%. Điều này khiến Tesla vượt trội hơn so với chỉ số S&P 500. Cổ phiếu Tesla đứng thứ tư trong nhóm 35 thành viên trong nhóm các nhà sản xuất ô tô IBD. Thành phần S&P 500 có Xếp hạng tổng hợp 79 trên tổng số 99. Cổ phiếu Tesla cũng có Xếp hạng sức mạnh tương đối là 87 và Xếp hạng EPS là 88.

Mặc dù có một năm kinh doanh không quá bùng nổ, cổ phiếu Tesla lại mang đến nhiều sự lạc quan trong khi thị trường có nhiều ảm đạm. Với xu hướng phát triển của ngành EV trong tương lai, Tesla được dự đoán sẽ mang đến nhiều tín hiệu tích cực cho nhà đầu tư.

Đầu tư tại đâu để đạt mục tiêu tài chính?

Nếu bạn quan tâm đến thị trường chứng khoán và cổ phiếu Tesla, bạn có thể tham khảo Leap CM – sàn môi giới uy tín toàn cầu đã hoạt động nhiều năm trên thị trường. Hiện, Leap CM đang hỗ trợ nhà đầu tư quan tâm về cổ phiếu Tesla tham gia thị trường bằng cách tư vấn 1:1 cùng chuyên gia, đồng thời tặng 100% tiền khi vào vốn nạp lần đầu tiên. 

kế hoạch tài chính 4
Đầu tư cùng Leap CM

Hiện, cổ phiếu Tesla đang được giao dịch tại Leap CM và tạo ra khoản lợi nhuận cao cho quý nhà đầu tư. Với hàng loạt điều kiện giao dịch tân tiến như đa dạng phương thức nạp, rút, nền tảng MT5 hiện đại, spreads thấp,… Leap CM sẽ là điểm đến đầu tư tin cậy cho bạn.

Lập ra mục tiêu tài chính và kế hoạch tài chính năm 2024, chi tiết hóa các hoạt động và đầu tư tại Leap CM để tạo ra khoản lợi nhuận mơ ước nhé!

Xem thêm

Quản lý vốn trong đầu tư chứng khoán

Chỉ số chứng khoán là gì? Các chỉ số cơ bản quan trọng

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img