spot_img

Lương Tháng 13 Là Gì? Cách Tính Lương Tháng 13 Chi Tiết

Trong đời sống, chắc hẳn ít nhiều bạn đã từng nghe qua về lương tháng 13. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lương tháng 13 là gì và tại sao lại có lương tháng 13? Bài viết này Hocchoitrading.com sẽ giải đáp chi tiết đến bạn cũng như hướng dẫn cách tính lương tháng 13 chuẩn xác. Cùng theo dõi ngay nhé!

Lương Tháng 13 Là Gì?

Về cơ bản, không có quy định rõ ràng nào về khoản lương thưởng tháng 13. Tuy nhiên, chúng ta có thể ngầm hiểu rằng lương tháng 13 chính là khoản tiền thưởng mà công ty, doanh nghiệp thưởng cho người lao động vào cuối năm khi doanh nghiệp, công ty làm ăn có lãi. Phần thưởng này như là sự động viên, khuyến khích người lao động làm việc sau 1 năm cố gắng. Bên cạnh đó, khoản lương này còn giúp người lao động làm việc hiệu quả hơn, năng suất hơn.

Lương tháng 13 là gì?
Lương tháng 13 là gì?

Tuy nhiên, lương tháng 13 không phải là khoản tiền thưởng mà doanh nghiệp hay công ty bắt buộc phải trả cho người lao động. Bởi theo bộ luật Lao động năm 2019 thì tiền thưởng là khoản tiền mà doanh nghiệp, công ty thưởng cho người lao động khi đơn vị làm ăn có lãi. Khoản tiền thưởng này sẽ không phải khoản tiền bắt buộc. Do đó, sẽ có những công ty, doanh nghiệp thưởng lương thứ 13 cho nhân viên. Nhưng cũng sẽ có những công ty, doanh nghiệp không thưởng khoản tiền này. 

Cách Tính Lương Tháng 13 Như Thế Nào?

Trên thực tế, lương tháng 13 sẽ được tính vào tháng cuối cùng của năm. Tùy vào hợp đồng giữa doanh nghiệp, công ty và người lao động mà thời gian tính khoản lương này sẽ có sự khác nhau. Bên cạnh đó, lương thứ 13 không phải là khoản tiền bắt buộc mà doanh nghiệp, công ty phải trả cho người lao động.  

Tiền lương thứ 13 được tính như thế nào?
Tiền lương thứ 13 được tính như thế nào?

Đồng thời cũng không có định mức cụ thể nào cho mức lương này, với mỗi người lao động sẽ có mức lương thứ 13 khác nhau. Phụ vào vào quy chế của công ty cũng như năng lực của người lao động.

Cách Tính Tiền Thưởng Lương Tháng 13

Thưởng lương tháng 13 là khoản tiền thưởng mà các nhà tuyển dụng trả cho nhân viên của mình vào tháng 12 hàng năm, thường tương đương với một tháng lương. Cách tính thưởng lương tháng 13 thường được xác định bởi chính sách của công ty hoặc theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, cách tính thưởng lương tháng 13 thường được tính theo công thức sau:

Thưởng lương tháng 13 = Lương cơ bản / 12 x số tháng làm việc trong năm

Cách tính tiền thưởng lương tháng 13
Cách tính tiền thưởng lương tháng 13

Ví dụ: Nếu lương cơ bản của bạn là 10 triệu đồng và bạn đã làm việc trong cả năm, thì số tiền thưởng lương tháng 13 sẽ là: Thưởng lương tháng 13 = 10.000.000 / 12 x 12 = 10.000.000 đồng.

Tuy nhiên, có thể có các yếu tố khác như thuế, bảo hiểm xã hội, phụ cấp… có thể ảnh hưởng đến số tiền thưởng thông qua cách tính lương tháng 13 thực tế bạn nhận được. Vì vậy, bạn cần liên hệ với phòng nhân sự hoặc người quản lý của mình để biết chính xác cách tính thưởng lương tháng 13 tại công ty của bạn.

Cách Tính Lương Tháng 13 Mà Bạn Nên Biết

Như đã đề cập đến ở trên, thì bản chất của lương tháng 13 chính là khoản tiền thưởng mà doanh nghiệp, công ty thưởng cho người lao động. Chính bởi vậy mà cách tính lương tháng 13 của mỗi doanh nghiệp, công ty sẽ có cách tính khác nhau. Dưới đây là một số cách tính lương tháng 13:

Cách Tính Tiền Lương Tháng 13 Theo Tiền Lương Trung Bình

Với cách tính lương tháng 13 này sẽ được áp dụng trong 2 trường hợp như sau:

  • Trường hợp 1: Người lao động làm đủ 12 tháng trở lên thì cuối năm dương dịch, người lao động sẽ nhận được một khoản tiền thưởng tương đương 1 tháng lương.
  • Trường hợp 2: Người lao động không làm đủ 12 tháng thì sẽ được tính thưởng theo tỷ lệ tương đương.

Công thức tính lương thứ 13 theo TLTB với trường hợp NLĐ làm đủ 12 tháng:

Lương tháng 13 = TLTB 12 tháng

Ví dụ: Từ tháng 01/2023 – 06/2023 mức lương cứng mà chị A nhận được là 8 triệu/tháng. Từ tháng 07/2023, tiền lương của chị A tăng lên 10 triệu/tháng. 

Áp dụng công thức trên chúng ta sẽ được: Lương tháng 13 = [(8 * 6) + (10 * 6)]/12 = 9 triệu. Vậy lương tháng 13 của chị A sẽ là 9 triệu.

Công thức tính lương thứ 13 theo TLTB đối với trường hợp NLĐ Chưa đủ 12 tháng:

Tính đến ngày 31/12, nếu như người lao động chưa làm đủ 12 tháng thì tiền lương thưởng tháng 13 của người đó sẽ được tính dựa trên số ngày công thực tế:

Lương tháng 13 = M / 12  * TLTB

Trong đó:

  • M: Thời gian làm việc thực tế của NLĐ
  • TLTB: Tiền lương trung bình
Trường hợp NLĐ làm chưa đủ 12 tháng
Trường hợp NLĐ làm chưa đủ 12 tháng

Ví dụ: Chị A đi làm chính thức từ tháng 07/2023 với mức lương cứng là 8 triệu/tháng. Tính đến hết tháng 12/2023 thì thời gian làm việc của chị A sẽ là 6 tháng. 

Áp dụng theo công thức: Lương tháng 13 = 6/12 * 8 = 4 triệu

Cách Tính Tiền Lương Tháng 13 Theo Lương Tháng 12

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp áp dụng cách tính lương tháng 13 này cho người lao động. Công thức tính tiền lương thứ 13 theo lương tháng 12 như sau:

Lương tháng 13 = Lương tháng 12

Với cách tính này người sử dụng lao động và người lao động có thể dễ dàng tính được mức lương thưởng của mình khi kết thúc 1 năm làm việc. Đây cũng được xem là cách tính lương tháng 13 đơn giản, dễ hiểu và được nhiều doanh nghiệp, công ty áp dụng

Giải Đáp Một Số Thắc Mắc Về Tiền Lương Thưởng Tháng 13

Tiền Thưởng Tháng 13 Có Phải Tiền Thưởng Tết Hay Không?

Trên thực tế có không ít người lao động bị nhầm lẫn và cho rằng lương tháng 13 là khoản tiền thưởng tết. Tuy nhiên nó lại không phải, vì lương thứ 13 và tiền thưởng tết là 2 khoản tiền khác nhau. Nhìn chung, sẽ có một số công ty, doanh nghiệp sẽ có sự phân biệt rõ ràng giữa tiền lương tháng 13 và khoản tiền thưởng tết. 

Tiền thưởng tháng 13 có phải là tiền thưởng tết hay không?
Tiền thưởng tháng 13 có phải là tiền thưởng tết hay không?

Về cơ bản, có đơn vị sẽ nhận được đồng thời 2 khoản tiền là lương tháng 13 và tiền thưởng tết. Bên cạnh đó, cũng đơn vị người lao động chỉ nhận được lương thứ 13 hoặc tiền thưởng tết. Hoặc thậm chí có đơn vị cuối năm người lao động sẽ không nhận được khoản tiền nào cả.

Nghỉ Việc Trước Tết Có Được Thưởng Lương Tháng 13 Không?

Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người lao động quan tâm nhất. Nhìn chung, pháp luật không có quy định rõ ràng nào về việc người lao động nghỉ việc trước tết có được nhận lương tháng 13 hay không. Việc có được thưởng lương thứ 13 sẽ phụ thuộc vào quyết định của người sử dụng lao động.

Lương Thứ 13 Có Tính Thời Gian Thử Việc Hay Không?

Thông thường. các doanh nghiệp, công ty sẽ tính lương tháng 13 theo thâm niên và năng lực làm việc của mỗi người. Bên cạnh đó, còn tùy thuộc vào tình hình kinh doanh mà mỗi đơn vị sẽ có những quy định riêng về lương thưởng thứ 13. Chính vì vậy, việc tính lương tháng 13 có tính thời gian thử việc không là còn phụ thuộc vào doanh nghiệp, công ty đó. 

Lương thứ 13 có tính thời gian thử việc hay không?
Lương thứ 13 có tính thời gian thử việc hay không?

Tiền Lương Thứ 13 NLĐ Có Phải Đóng Thuế TNCN Không?

Theo khoản 2 Điều 2 TT 111/1013/TT – BTC, về thu nhập từ tiền lương, tiền công của người lao động là thu nhập chịu thuế. Trong đó, thu nhập từ thưởng tết, thưởng lương tháng 13 vẫn sẽ nằm trong diện phải chịu thuế TNCN (kể cả thưởng bằng tiền hay thưởng bằng hiện vật). Chính vì, khi nhận được tiền lương tháng 13, người lao động vẫn sẽ phải đóng thuế TNCN.

Kết Luận

Qua đây, Hocchoitrading.com cung đã giới thiệu và giải đáp chi tiết đến bạn về lương tháng 13 là gì cũng như cách tính lương tháng 13 chuẩn xác nhất. Hy vọng rằng, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img