spot_img

Cardano ADA coin là gì? Tiềm năng của ADA trong tương lai

Cardano (ADA) đồng tiền ảo đang làm mưa làm gió, nằm trong top 10 đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới. Vậy Cardano là gì? ADA coin là gì? Trong bài viết hôm nay hãy cùng Học chơi Trading tìm hiểu tất cả những thông tin cần biết về tiền điện tử ADA cũng như đánh giá tiềm năng tăng trưởng của nó trong tương lai.

Cardano là gì?

Cardano là một nền tảng công nghệ có thể chạy các ứng dụng tài chính và được sử dụng hàng ngày bởi các cá nhân, tổ chức và chính phủ trên toàn thế giới. Charles Hoskinson, một thành viên của nhóm Ethereum, đã tạo ra Cardano. Cardano bắt đầu cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) vào năm 2016, mất một năm để phát triển và ban đầu ra mắt Bittrex vào tháng 10 năm 2017.

Cardano là chuỗi khối thế hệ thứ ba, sau Bitcoin là thế hệ đầu tiên và Ethereum là thế hệ thứ hai. Bởi vì Ethereum là công nghệ chính của thế hệ blockchain 2.0, nó vẫn còn ở giai đoạn sơ khai. Hiện tại, Ethereum phải dựa vào hệ thống quản trị để cải thiện và mở rộng. Với một dự án blockchain 3.0 như Cardano, các nhà phát triển có thể xác định các lỗi và vấn đề của các sáng kiến ​​trước đó để thiết kế một mạng mạnh mẽ hơn.

Cardano độc đáo ở chỗ đây là dự án đầu tiên sử dụng thuật toán Proof-of-stake, trong khi Bitcoin và phần lớn các loại tiền tệ khác sử dụng phương pháp Proof-of-work. Ethereum cũng đang trong quá trình chuyển đổi từ POW sang POS.

Cardano là gì?
Cardano là gì?

Cardano ra đời như thế nào?

Dự án chuỗi khối Cardano được thành lập vào năm 2015 với mục đích tạo ra một nền tảng chuỗi khối dựa trên nghiên cứu khoa học sâu rộng và sự hiểu biết sâu sắc nhất về lĩnh vực tiền điện tử. của một nhóm các doanh nhân có chuyên môn làm việc từ các nền tảng trước đó. Charles Hoskinson, một trong những người đồng sáng lập nền tảng Ethereum, đang thúc đẩy quá trình này vì ông tin vào tác động to lớn của chuỗi khối đối với hệ thống tài chính và cách thế giới đương đại vận hành, do đó hỗ trợ tạo ra một nền tảng an toàn, minh bạch và công bằng.

Sau hai năm gửi các phiên bản của dự án đến các trường cao đẳng nổi tiếng trên khắp thế giới để chứng minh tính liêm chính và tính thực tiễn của học thuật, dự án đã hoàn thành vào năm 2017. Cardano hiện đã chính thức hoạt động. Cardano còn được nhiều người mệnh danh là Ethereum Nhật Bản vì phần lớn các nhà đầu tư Cardano đến từ Nhật Bản, một đối tác lớn giúp triển khai Cardano là Emurgo, cũng có trụ sở tại đất nước mặt trời mọc. 

Đội ngũ phát triển Cardano là ai?

Ba tổ chức bắt đầu làm việc với dự án Cardano vào năm 2015:

Cardano Foundation: Người sáng lập và sở hữu thương hiệu Cardano, có trụ sở tại Thụy Sĩ. Chịu trách nhiệm giám sát việc triển khai dự án, hỗ trợ cộng đồng người dùng Cardano, cộng tác với chính quyền về các vấn đề pháp lý và thương mại, đồng thời đưa ra các sáng kiến ​​tiếp thị để quảng bá dự án tới cộng đồng trên toàn thế giới. Michael Parsons, Chủ tịch của họ, đã làm việc trong lĩnh vực bitcoin từ năm 2012.

Emurgo: Đối tác chính của Carnado. Emurgo tập trung vào việc tạo các tính năng cơ sở hạ tầng Cardano. Ví Yoroi là một sản phẩm phổ biến đối với người tiêu dùng cuối. Emurgo có trụ sở tại Nhật Bản và duy trì các cơ sở phát triển tại Hàn Quốc, Philippines và Việt Nam.

Input Output Hong Kong (IOHK): Là doanh nghiệp nghiên cứu và phát triển tiền điện tử hàng đầu thế giới, điều quan trọng đối với nghiên cứu và phát triển của dự án Cardano. Tổ chức được thành lập vào năm 2015 bởi Jeremy Wood và Charles Hoskinson, chuyên tài trợ cho các công ty khởi nghiệp và thúc đẩy các sáng kiến ​​thương mại được phát triển trên Cardano Blockchain.

Emurgo là một trong 3 nhà sáng lập Cardano
Emurgo là một trong 3 nhà sáng lập Cardano

Cardano hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động

Tiền điện tử Cardano sử dụng thuật toán bằng chứng cổ phần. Nó được tạo thành từ hai lớp riêng biệt:

 • The Cardano Settlement Layer (CSL): Loại CSL này có thể thực hiện các giao dịch bằng mã thông báo ADA.
 • The Cardano Control Layer (CCL): Hợp đồng thông minh sẽ sử dụng lớp CLL. Bản chất phi tập trung của Cardano cho phép nó được sử dụng như một phương tiện trao đổi cũng như để tạo ra các hợp đồng thông minh.

Hơn nữa, Cardano mong muốn kết nối với môi trường tài chính chính thống.

Ouroboros là “trái tim” của cỗ máy Cardano. Để khai thác tiền tệ, phương pháp này sử dụng giao thức Proof of Stake. Proof of Stake được điều chỉnh để tiết kiệm năng lượng và thời gian trong khi tạo ra tiền tệ mới.

Thuật toán của Cardano

Ouroboros – Proof of Stake là thuật toán của Cardano. Blockblock blockano sử dụng phương pháp đồng thuận Proof-of-Stake. Đây là cách nó hoạt động:

 • Trình xác nhận không phải là công cụ khai thác, mà là những công cụ xác thực giao dịch.
 • Người xác nhận đã đóng băng một phần tiền ADA của họ. Điều này được gọi là đặt cược.
 • Như một động lực để xác thực giao dịch, những người xác nhận sẽ kiếm thêm tiền thưởng.
 • Khoản đầu tư càng lớn, khả năng nhận được giải thưởng càng lớn.
 • Số tiền thưởng tương ứng với số tiền đặt cược.
 • Ouroboros hiệu quả hơn và thân thiện hơn với PoW. (thuật toán được sử dụng bởi BTC). Nó sử dụng ít năng lượng hơn để chạy và có chi phí giao dịch rẻ. Giao thức Ouroboros đảm bảo rằng mọi người trên mạng đều có cơ hội để nhận phần thưởng.

Điểm nổi bật của Cardano

Cơ chế đồng thuận Proof of Stake 

Trái ngược với kỹ thuật Proof-of-work được sử dụng bởi các mạng chuỗi khối thế hệ thứ nhất và thứ hai như bitcoin và Ethereum. Proof-of-stake là cơ chế đồng thuận của Cardano. Đây được gọi là bằng chứng về cổ phần. Phương thức đồng thuận của Ouroboros được sử dụng để chọn trình xác thực (nút mạng hoặc trình xác thực) để đóng các khối nhằm xác thực giao dịch và tạo quảng cáo mới.

Xem thêm chi tiết về bitcoin là gì?

ETH là gì? có nên đầu tư không?

Ouroboros được định nghĩa là sự tổng hợp của công nghệ và các cơ chế đã được chứng minh về mặt toán học, được bổ sung bởi tâm lý học hành vi và triết lý kinh tế. Mục đích tổng thể của Ouroboros là tạo ra sự phát triển bền vững và có đạo đức. Nghiên cứu thuật toán đồng thuận Ouroboros đã được xuất bản trong Hiệp hội Nghiên cứu Mật mã Quốc tế (IACR).

Với số lượng nhóm trình xác thực hiện tại, Ouroboros và các tính năng được triển khai trong Hydra ở giai đoạn Basho sẽ tăng khả năng xử lý lên 2,5 triệu giao dịch mỗi giây (hơn 2800 nhóm)

Sử dụng quy trình Proof-of-Stake tiêu thụ ít năng lượng hơn nhiều so với Proof-of-Work, do đó giúp bảo vệ môi trường lâu dài. Hơn nữa, bằng chứng cổ phần sẽ khuyến khích chủ sở hữu đồng xu ada tham gia vào quá trình xác minh giao dịch của mạng, chống lại các cuộc tấn công mạng Cardano và thưởng đồng ADA. Đây là một hệ thống dân chủ giống như các công ty cổ phần.

Ouroboros - Proof of Stake là thuật toán của Cardano
Ouroboros – Proof of Stake là thuật toán của Cardano

Tốc độ giao dịch nhanh với phí giao dịch thấp

Cấu trúc lớp mạng có hai lớp: The Cardano Settlement Layer (CSL) và The Cardano Control Layer (CCL). Trong khi CSL tập trung vào xử lý hợp đồng thông minh, CSL sẽ ghi lại tất cả các giao dịch ADA và tài sản gốc. Điều này làm cho mạng chạy nhanh hơn. Không giống như các mạng khác, Ethereum thường xuyên gặp phải tình trạng tắc nghẽn mạng, dẫn đến phí gas cao.

Có mức độ Decentralize cao nhất

Cardano là blockchain phi tập trung nhất kể từ thời Shelley, phát triển thành một mạng an toàn không thuộc sở hữu hoặc ảnh hưởng của bất kỳ cá nhân hoặc nhóm nào. Các pool cộng đồng xác thực công khai các giao dịch mạng với hơn 2800 pool đang chạy trải rộng khắp thế giới.

Hơn 23 tỷ ADA đã đầu tư vào staking, chiếm hơn 70% toàn bộ nguồn cung ADA đang lưu hành trên thị trường. Đây cũng là mạng lưới có tỷ lệ đặt cược lớn nhất cho đến nay. Tính phi tập trung của Cardano gấp 125 lần so với bitcoin.

Hệ thống quản trị dân chủ on-chain government

Cardano được thiết kế để cho phép quản trị dân chủ và công bằng trên chuỗi khối của chính nó. Tất cả các thay đổi đối với chức năng, chẳng hạn như thêm hoặc xóa các chức năng kỹ thuật, sửa đổi phí giao dịch, cấp vốn cho các công ty khởi nghiệp, v.v., đều được thực hiện trên chính nền tảng Cardano. 

Những người nắm giữ ADA sẽ có khả năng bỏ phiếu cho các sửa đổi mạng. Các kết quả sẽ là một đại diện chính xác của mong muốn của họ. Đây là một thành tích đột phá mà các chuỗi khối khác, bao gồm Bitcoin và Ethereum, không thể sánh được. Kỷ nguyên Voltaire sẽ chịu trách nhiệm triển khai các tính năng quản trị On-chain này.

Ngân quỹ phát triển khổng lồ

Cơ chế của Cardano cho phép lấy 20% phí giao dịch và gửi vào quỹ Catalyst để hỗ trợ các dự án được xây dựng trên nền tảng Cardano. Đây là một cách tiếp cận tuyệt vời để khuyến khích các khái niệm Dapps/Defi được tài trợ và triển khai. Cứ sau 5 ngày, quỹ này tăng thêm 7 triệu ADA. Định giá của quỹ tính đến tháng 10 năm 2021 là 570 triệu ADA, tương đương khoảng 1,7 tỷ USD. Nền tảng này có ngân sách phát triển rất lớn mà không nền tảng nào khác có được.

Catalyst được thiết kế với mục đích mang lại sự phân quyền thực sự cho Cardano, dựa trên tính năng tuyệt vời đã nêu trước đây của quản trị trên chuỗi. Đây cũng là “cái bóng” của kỷ nguyên Voltaire – kỷ nguyên thứ 5 trong lộ trình phát triển của Cardano. Cộng đồng sẽ xem xét các sáng kiến ​​và bỏ phiếu về tài chính để thể hiện sự dân chủ và công bằng. Sau các vòng cấp vốn, số lượng dự án tham gia tăng lên đáng kể. Vốn sẽ không còn là vấn đề đối với các lập trình viên hay nhà phát triển ứng dụng miễn là họ đưa ra một ý tưởng khả thi.

Catalyst được thiết kế với mục đích mang lại sự phân quyền cho Cardano
Catalyst được thiết kế với mục đích mang lại sự phân quyền cho Cardano

Tìm hiểu về ADA

Tiền điện tử chính của nền tảng chuỗi khối Cardano là ADA. ADA lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường vào cuối năm 2017. ADA được tạo trên mạng ngay từ đầu dưới dạng lovelace – đơn vị nhỏ nhất vào thời điểm đó (1 ADA = 105 lovelace).

ADA là gì?

Thông số kỹ thuật của token ADA

 • Ticker: ADA.
 • Blockchain: Cardano.
 • Consensus: cơ chế Proof-of-Stake (PoS).
 • Algorithm: thuật toán Ouroboros.
 • Token type: loại Governance
 • Contract: địa chỉ 0x3EE2200Efb3400fAbB9AacF31297cBdD1d435D47
 • Block time: 20 giây.
 • Smallest unit: 10^-5 ADA.
 • Transaction time: 250 TPS.
 • Total supply: tổng nguồn 45,000,000,000 ADA.
 • Circulating supply: 35,485,065,065 ADA
 • Vốn hóa thị trường: ₫325,270,066,586,716
 • Vốn hóa thị trường được pha loãng: ₫422,539,692,471,614
 • Khối lượng 24h: ₫11,689,833,197,452
 • Lượng cung lưu hành: 34,635,860,232 ADA
Thông số kỹ thuật của token ADA
Thông số kỹ thuật của token ADA

Phân bổ token ADA

Với tổng nguồn cung như trên, đội ngũ phát triển ADA đã phân bổ token thành 3 tỷ lệ sau:

 • ICO chiếm 58,16%.
 • Staking rewards chiếm 30,61%.
 • Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư chiếm 11,22%.

ADA dùng để làm gì?

ADA, giống như các token gốc khác trong bất kỳ hệ thống chuỗi khối nào, có các công dụng chính như sau:

 • Phần thưởng: Khi chức năng này được kích hoạt trong mạng thử nghiệm Shelly thông qua Staking, ADA được sử dụng làm phần thưởng khối cho các nút nền tảng.
 • Đặt cược: Người dùng có thể sử dụng ADA để đặt cược và nhận phần thưởng khi một nút tạo một khối mới bằng cách sử dụng các điểm đặt cược.
 • Thanh toán: Khi người dùng phát hành tài sản (UIA) trên mạng Cardano trong tương lai gần, ADA rất có thể sẽ được sử dụng làm phí thanh toán trên mạng.
 • Tiền tệ: ADA cũng là một loại tiền tệ (phương tiện trao đổi).
 • Chi phí giao dịch chuỗi khối Cardano: Tiền ADA để trang trải phí giao dịch mạng Cardano. 

Ưu nhược điểm của ADA Coin

Ưu điểm:

 • Sau đây là một số ưu điểm nổi bật của ADA:
 • Tính thanh khoản cao: Đồng xu ADA được liệt kê trên phần lớn các sàn giao dịch có uy tín của thị trường. Người dùng có thể chỉ cần mua và giao dịch tiền ADA.
 • Rủi ro lạm phát thấp: Nguyên nhân là do hạn chế nguồn cung tổng thể.
 • Chuỗi khối tiêu thụ ít năng lượng hơn: Cơ chế hoạt động của Ouroboros PoS tiêu thụ ít năng lượng hơn, cho phép thời gian giao dịch nhanh hơn và đảm bảo an toàn cho nút. Staking chiếm 70% nguồn cung lưu hành, cho thấy cộng đồng khá lạc quan về tương lai của Cardano.
 • Đội ngũ xây dựng và phát triển uy tín của Cardano: Họ đều là những cá nhân và tổ chức đáng tin cậy với chuyên môn sâu rộng trong lĩnh vực này.
 • Hệ sinh thái của Cardano đang phát triển: Chỉ có khoảng 50 dự án vào tháng 5 năm 2021. Tuy nhiên, đến tháng 12 năm 2022, nền tảng này sẽ bao gồm hơn 200 dự án trải rộng trên nhiều chủ đề, bao gồm DeFi, Lending, Stable và NFT.

BNB có nên đầu tư không?

XRP là coin gì có tiềm năng không

ADA Coin có rất nhiều ưu điểm nổi bật, nhưng bên cạnh đó vẫn còn hạn chế
ADA Coin có rất nhiều ưu điểm nổi bật, nhưng bên cạnh đó vẫn còn hạn chế

Nhược điểm:

 • Cardano chắc chắn đang gặp một số khó khăn. Một số nhược điểm của nền tảng đang dần trở nên rõ ràng, chẳng hạn như:
 • Cardano khi không có EVM (Máy ảo Ethereum): EVM là một nền tảng phổ biến để tạo hợp đồng thông minh trong ngành ngày nay. Điều này ngụ ý rằng các nhà phát triển không thể sao chép và sử dụng các ứng dụng Cardano trên các nền tảng khác.
 • Cardano được cho là đang mở rộng khá chậm so với các sáng kiến ​​khác. Đặc biệt, nhóm phát triển dự án không bắt đầu xây dựng chiến lược phát triển ứng dụng DeFi và CNFT cho đến năm 2022. Tuy nhiên, chỉ sau một ngày thử nghiệm, DEX đầu tiên của Cardano – Sundae Swap – đã gặp phải một số vấn đề, từ tắc nghẽn mạng đến lỗi giao dịch đến lỗi nền tảng.
 • Tất cả các kế hoạch đề ra đều không thành công: Điển hình là vào năm 2022, các ý tưởng như xây dựng cấu trúc dự án mã nguồn mở như Hyperledger cho Linus, phát triển hệ điều hành tài chính châu Phi, triển khai giao dịch tài chính vi mô end-to-end trên Cardano đều gặp khó khăn khi thị trường tiền điện tử gặp khủng hoảng thảm khốc.

Có nên đầu tư vào ADA Coin không?

Có nên đầu tư vào ADA Coin không?
Có nên đầu tư vào ADA Coin không?

ADA Coin vẫn được coi là khoản đáng đầu tư vì:

 • Theo CoinMarketCap, ADA Coin hiện được xếp hạng trong top 10 theo vốn hóa thị trường.
 • Cardano (ADA) có một đội ngũ có năng lực và tổng nguồn cung bị hạn chế, điều này làm giảm khả năng lạm phát của ADA Coin.
 • Cardano có một số lợi thế kỹ thuật và công nghệ sẽ giúp nó phát triển trong tương lai.
 • Cardano (ADA) có một số ứng dụng trong thế giới thực và đã được một số chính phủ chấp nhận.
 • Cardano (ADA) đã áp dụng hợp đồng thông minh từ năm 2021, cho phép nó cạnh tranh với nhiều loại tiền nền tảng khác.
 • Hard fork Cardano Vasil sẽ hỗ trợ ADA tăng khả năng mở rộng. Nếu thành công, đồng ADA có tiềm năng to lớn.

Ví lưu trữ ADA Coin

Cardano đã tạo ví lưu trữ của riêng mình cho ADA được gọi là Ví Daedalus. Ví này cho phép người dùng dễ dàng lưu trữ và quản lý tiền ADA trong khi vẫn duy trì tính bảo mật tuyệt vời. Đặc biệt, người dùng có toàn quyền sở hữu đối với tài sản của họ và không phải trả bất kỳ khoản phí giao dịch tiền tệ ADA nào vì Daedalus không có chính sách yêu cầu người dùng bảo quản Khóa riêng tư của họ.

Ví Daedalus hiện có thể truy cập trên cả ba hệ điều hành: Windows, MacOS và Linux. Theo nhóm phát triển, Daedalus sẽ sớm tung ra phiên bản hỗ trợ hệ điều hành Android và iOS.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu trữ ADA trên các ví sau: Ledger, Trezor, Trust Wallet, MetaMask, Binance Chain Wallet,…

Mua ADA Coin ở đâu?

Hiện tại, bạn có thể mua và bán ADA Coin tại một trong nhiều sàn giao dịch mã hóa có sẵn trực tuyến. 

Theo tin đồn, hiện đang có kế hoạch xây dựng một số máy ATM Cardano tại Nhật Bản cũng như thẻ ghi nợ Cardano. Do đó, thẻ ghi nợ sẽ cho phép bạn chi tiêu ADA giống như bất kỳ khoản tiền nào khác và bạn sẽ có thể kiểm tra số dư của mình bằng ứng dụng được liên kết.

Hiện tại, bạn không thể mua ADA bằng tiền pháp định. Cách tiếp cận đơn giản nhất để nhận ADA là trước tiên hãy chuyển đổi tiền tệ pháp định của bạn (USD, Euro, Yên, v.v.) sang bitcoin hoặc Ethereum bằng cách sử dụng Coinbase hoặc một sàn giao dịch khác. Sau đó, tại các sàn giao dịch tiền điện tử như Binance, bạn có thể chuyển đổi BTC hoặc ETH thành ADA.

Kết luận

Trên đây là tổng quan về Cardano và  ADA, cũng như tiềm năng trong tương lai của đồng tiền ADA. Học chơi Trading hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi giao dịch đồng tiền này.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img