Câu chuyện kinh nghiệm

Giá điện tăng có nên đầu tư ngành Điện trong giai đoạn hiện tại

1 Bài viết
1 Thành viên
0 Likes
7 Lượt xem
Bài viết: 26
Topic starter
(@109704113781438448497)
Thành viên cấp 3
Tham gia: 7 tháng trước
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có quyết định về việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân tăng thêm 4,5% từ hôm nay 9-11.
 
Thực chất sau khi thông tin về giá điện tăng nó đã tạo động lực tích cực để các cổ phiếu ngành điện phục hồi tốt trong những phiên gần đây. Tuy nhiên thông tin trên chỉ khiến dòng tiền đầu cơ ngắn hạn đi vào cổ phiếu.
 
Mọi người thường nghĩ là khi mà giá điện tăng thì các doanh nghiệp ngành điện sẽ được hưởng lợi. Tuy nhiên trong ngắn hạn việc tăng giá điện đó lại không khiến cho các doanh nghiệp điện trên sàn hưởng lợi. Bởi vì Tập đoàn điện lực Việt Nam(EVN) đang giữ vai trò độc quyền trong việc phân phối điện đến với người tiêu dùng, nghĩa là điện sẽ từ các đơn vị sản xuất là các doanh nghiệp trên sàn sẽ đem bán cho EVN và EVN sẽ bán điện đến người tiêu dùng. Và EVN đã ký hợp động mua bán điện với các doanh nghiệp ngành Điện về dài hạn với giá cố định cho nên việc tăng giá điện nó chỉ giúp cho EVN được hưởng lợi thôi còn các doanh nghiệp sản xuất Điện bởi vì giá đã cố định từ trước đó nên là không được hưởng lợi gì cả.
 
Có chăng nếu những Doanh Nghiệp trên được hưởng lợi thì sẽ được hưởng lợi về khoản phải thu khi mà EVN được tăng giá điện thì sẽ có thêm tiền và thanh toán tiền nhanh hơn mà thôi.

BÀI VIẾT MỚI