spot_img

Chaikin Money Flow là gì? Cách sử dụng chỉ báo CMF hiệu quả

Chaikin Money Flow là một chỉ báo khối lượng được đánh giá là tốt nhất trong hệ thống tất cả các volume indicators có mặt trên thị trường hiện nay. Vậy cách sử dụng nó như thế nào có dễ không? Mời các bạn hãy cùng HocChoiTrading.Com đi tìm hiểu về chỉ báo này xem có gì đặc biệt và cách vận dụng nó vào trong các giao dịch nhé!

Tìm Hiểu Về Khái Niệm Khối Lượng Dòng Tiền

Khối Lượng Dòng Tiền Là Gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu khối lượng dòng tiền trước đi sâu vào tìm hiểu chỉ báo Chaikin Money Flow, đây là một khái niệm liên quan trực tiếp đến chỉ báo này.

Khối Lượng Dòng Tiền Là Gì?
Khối Lượng Dòng Tiền Là Gì?

Khối lượng dòng tiền được hiểu ở đây chính là lượng tiền giao dịch tài sản (mua bán) trong một giai đoạn nhất định. Tức là, để biết trong một khoảng thời gian nhất định có bao nhiêu tiền được đổ ra ngoài thị trường đó là thông qua khối lượng dòng tiền.

Các nhà đầu tư luôn dành mức độ quan tâm cho khối lượng dòng tiền đến tài sản giao dịch. Hay nói cách khác khối lượng dòng tiền được thể hiện bởi mức độ quan tâm của nhà đầu tư, khi nhà đầu tư đang rất quan tâm đến tài sản là tức là khối lượng dòng tiền lớn, ngược lại, khi khối lượng dòng tiền giảm đi thì nhà đầu tư ít quan tâm hoặc đang chần chừ, phân vân giữa các quyết định.

Vai Trò Của Việc Nghiên Cứu Khối Lượng Dòng Tiền Trong Giao Dịch Forex 

Để các trader xác định được động lực của xu hướng hiện tại chính là nhờ vào việc đo khối lượng dòng tiền và sau đó có thể dự đoán những diễn biến tiếp theo của xu hướng trong tương lai gần nhất.

Lực của xu hướng được xác định bởi khối lượng dòng tiền. Nếu khối lượng dòng tiền tăng khi thị trường cũng có xu hướng tăng thì chứng tỏ xu hướng đang trên đà tăng mạnh. Còn nếu khối lượng dòng tiền giảm, nghĩa là các trader đang chần chừ trong quyết định, khả năng là giá sẽ đảo chiều xu hướng. Và ngược lại, nếu thị trường đang trong xu hướng giảm, khối lượng dòng tiền đang tăng theo xu hướng điều này chứng tỏ lực bán đang trên đà tăng mạnh, còn nếu khối lượng dòng tiền giảm, lực bán cũng giảm dần, lúc này thị trường sẽ có khả năng đảo chiều.

Tính thanh khoản của thị trường cũng được đo lường bởi khối lượng dòng. Một tài sản được mua bán nhiều trên thị trường thì chứng tỏ tài sản đó có khối lượng dòng tiền lớn, khả năng có tính thanh khoản cao. Và ngược lại,  một tài sản ít được quan tâm trên thị trường, có tính thanh khoản thấp thì nghĩa là tài sản đó có khối lượng dòng tiền nhỏ. Vì một tài sản có tính thanh khoản cao sẽ được cung cấp báo giá tốt nhất, trader sẽ tiết kiệm được chi phí giao dịch nên là các trader lượt sóng hoặc giao dịch trong ngày đặc biệt chú trọng đến vấn đề này.

Xem thêm về chỉ báo RVI là gì?

Chaikin Money Flow Là Gì Và Lịch Sử Ra Đời Của CMF

Chỉ báo Chaikin Money Flow (CMF) là chỉ báo được phát triển vào năm 1966 bởi Marc Chaikin. Khi được dịch ra tiếng Việt, chỉ báo Chaikin Money Flow có nghĩa là Dòng tiền Chaikin.

Chaikin Money Flow Là Gì?
Chaikin Money Flow Là Gì?

Marc Chaikin hoạt động với tư cách là nhà giao dịch, nhà môi giới chứng khoán, một nhà phân tích và là trưởng bộ phận Quyền chọn của một Broker lớn tại Phố Wall. Vào năm 2011,  một nền tảng chuyên cung cấp các phân tích, ý tưởng giao dịch chứng khoán đã được kiểm chứng cho nhà đầu tư được ra đời do chính Marc Chaikin cùng các cộng sự của mình đã thành lập Chaikin Analytics.  Dựa trên Chaikin Power Gauge, mô hình alpha 20 nhân tố đã được chứng minh hiệu quả trong việc xác định tiềm năng cổ phiếu nên các ý tưởng, phân tích này được thực hiện.

Lịch Sử Ra Đời Của CMF
Lịch Sử Ra Đời Của CMF

Dòng tiền ra/vào thị trường của một tài sản trong một khoảng thời gian nhất định được thể hiện bởi CMF, CMF là kết quả của sự kết hợp giữa giá và khối lượng giao dịch, từ đó dựa trên sự biến động của dòng tiền đó để đánh giá áp lực mua/bán.

Công Thức Tính Chỉ Báo Chaikin Money Flow

Chỉ báo CMF có chu kỳ mặc định trong phần mềm là 20 kỳ, tuy nhiên hầu hết các trader thường sử dụng chu kỳ là 20 hoặc 21, và chủ nhân của chỉ báo này sử dụng con số 21.

CMF (21) = Tổng khối lượng dòng tiền trong 21 kỳ/Tổng khối lượng giao dịch trong 21 kỳ.

Công Thức Tính Chỉ Báo Chaikin Money Flow
Công Thức Tính Chỉ Báo Chaikin Money Flow

Trong đó:

  • Khối lượng dòng tiền của mỗi kỳ = Hệ số dòng tiền x Khối lượng giao dịch
  • Hệ số dòng tiền mỗi kỳ = [ (Close – Low) – (High – Close) ]/ (High – Low)

Với: Trong mỗi kỳ hay mỗi phiên giao dịch thì Close, High, Low lần lượt là giá đóng cửa, giá cao nhất và giá thấp nhất.

Do hệ số dòng tiền có thể âm hoặc dương và dao động trong khoảng từ -1 đến 1 nên các giá trị CMF có thể âm hoặc là dương. Do đó, đường được chọn làm đường trung tâm của chỉ báo này là đường ngang 0.0.

Cách Sử Dụng Chỉ Báo Chaikin Money Flow 

Cách Sử Dụng Chỉ Báo Chaikin Money Flow 
Cách Sử Dụng Chỉ Báo Chaikin Money Flow

Để sử dụng chỉ báo Chaikin Money Flow thì nguyên tắc cơ bản nhất chính là dựa vào vị trí của đường CMF so với đường trung tâm 0.0, cách này tương tự giống như cách sử dụng một chỉ báo dao động (Oscillators).

  • Tín hiệu vào lệnh Buy là khi giá trị CMF >0, đường CMF nằm trên đường 0.0, thị trường đang trong giai đoạn tích lũy, áp lực mua cao.
  • Tín hiệu vào lệnh Sell là khi giá trị CMF<0, đường CMF nằm dưới đường 0.0, thị trường đang trong giai đoạn phân phối, áp lực bán cao.

Giao Dịch Thuận Xu Hướng Với Tín Hiệu Giao Cắt Giữa Đường CMF Với Đường 0.0

Tiến hành vào lệnh Buy khi đường CMF cắt đường 0.0 từ dưới lên
Tiến hành vào lệnh sell khi đường CMF cắt đường 0.0 từ trên xuống 

Giao Dịch Thuận Xu Hướng Với Tín Hiệu Giao Cắt Giữa Đường CMF Với Đường 0.0
Giao Dịch Thuận Xu Hướng Với Tín Hiệu Giao Cắt Giữa Đường CMF Với Đường 0.0

Hình trên là khung thời gian H1 là cặp EUR/USD. Ở đây chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng đường 0.0 rất hay bị cắt bởi đường CMF và trong những lần giao cắt đó có rất nhiều tín hiệu sai.

Nhìn vào hình trên, chỉ có lệnh Sell 1 mang về lợi nhuận tiềm năng, các lệnh còn lại đều dường như thất bại, hoặc nếu có lợi nhuận thì cũng rất thấp và không thể bù đắp được chi phí giao dịch nếu chúng ta thực hiện các lệnh theo tín hiệu giao cắt giữa đường CMF và đường 0.0.

Do đó, giao dịch thuận theo xu hướng là một trong những cách tốt nhất để giao dịch với tín hiệu này. Tức là, chỉ nên chờ đợi đường CMF cắt đường 0.0 từ dưới lên để vào lệnh Buy hoặc trong xu hướng giảm, chỉ nên chờ đường CMF cắt đường 0.0 từ trên xuống để vào lệnh Sell trong một xu hướng tăng.

Các bước giao dịch như sau:

Bước 1: Xác định xu hướng chung của thị trường

Để nhận biết thị trường đang trong một xu hướng tăng hoặc giảm thì có nhiều cách, trong đó các bạn có thể dùng các đường như trendline, đường MA hoặc đơn giản nhất là nhìn vào đồ thị giá, và lưu ý rằng để có thể nhìn được bức tranh tổng thể hơn về thị trường là thu nhỏ biểu đồ lại.

Bước 2: Vào lệnh

Các bạn cũng có thể vào lệnh theo nhiều cách khác nhau với tín hiệu giao cắt giữa đường CMF và đường 0.0. Chẳng hạn như sau:

Cách 1: Nếu thị trường đang trong xu hướng tăng, ngay khi đường CMF cắt đường 0.0 từ dưới lên ta vào lệnh Buy hoặc ngay khi đường CMF cắt đường 0.0  từ trên xướng nếu thị trường đang trong một xu hướng giảm thì ta vào lệnh Sell.

Nhưng, các bạn vẫn có thể gặp phải các tín hiệu sai khi vào lệnh bằng cách này, mặc dù đã được lọc bớt.

Cách 2: Cách thứ 2 là ta thêm vào 2 đường +/-0.05 hoặc cũng có thể là +/-0.1. Ngay khi đường CMF cắt đường +0.05 từ dưới lên trong xu hướng tăng vào lệnh Buy và khi đường CMF cắt đường -0.05 từ trên xuống trong xu hướng giảm vào lệnh Sell.

Khi thêm các đường này vào sẽ giúp các nhà đầu tư loại bỏ bớt được các tín hiệu gây nhiễu so với đường 0.0. Cách thêm các đường này vào được gọi với cái tên là “mở rộng vùng trung tâm”, cái tên này có nghĩa là bây giờ sẽ được nới rộng ra thành một vùng được giới hạn bởi 2 đường 0.05 và -0.05 thay vì vùng trung tâm chỉ là đường 0.0.

Bước 3: Đặt stop-loss và take-profit

  • Ta có thể đặt dưới đáy gần nhất (lệnh Buy) hoặc đỉnh gần nhất (lệnh Sell) stop loss.
  • Khi đường CMF cắt đường 0.0/0.05 từ dưới lên (lệnh Sell) hoặc đường CMF cắt đường 0.0/-0.05 từ trên xuống (lệnh Buy) thì take profit. 

Nếu thị trường đang trong một xu hướng tăng tức là giá tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và đáy sau cao hơn đáy trước. Để vào lệnh Buy bạn phải chờ đợi đường CMF cắt đường 0 hoặc 0.05 từ dưới lên.

Xem thêm về chỉ báo adx sử dụng chỉ báo này ra sao

Giao Dịch Thuận Xu Hướng Với Tín Hiệu Giao Cắt Giữa Đường CMF Với Đường 0.0 (Bước 3)
Giao Dịch Thuận Xu Hướng Với Tín Hiệu Giao Cắt Giữa Đường CMF Với Đường 0.0 (Bước 3)

Ở vị trí số 1, vào lệnh Buy khi đường CMF cắt đường 0.05 từ dưới lên. Tại đáy gần trước đó ta đặt stop loss.

Ở vị trí số 2, các bạn có thể đóng lệnh khi đường CMF cắt đường -0.05 từ trên xuống. Các bạn cũng có thể đóng lệnh với tín hiệu giá phá vỡ trendline của xu hướng tăng trong trường hợp này. Với vị trí số 3, các bạn có thể đóng lệnh ngay khi giá phá vỡ ngưỡng hỗ trợ của đáy gần nhất trước đó khi mà giá đã phá vỡ trendline tăng và vượt xuống thấp hơn đáy gần nhất trước đó, đây chính là tín hiệu giá đảo chiều giảm ( khi cây nến giảm được khoanh tròn đóng cửa, như hình). Tín hiệu đóng lệnh tại vị trí số 2 xuất hiện muộn hơn so với tín hiệu ở vị trí số 3, tín hiệu ở vị trí số 3 xuất hiện sớm hơn vị trí số 2 nhưng   sự chênh lệch đó là không đáng kể.

Lưu ý: Các bạn nên lưu ý một số điều kiện sau đây khi giao dịch với tín hiệu giao cắt giữa đường CMF và đường 0.0, đường +/- 0.05 hoặc +/- 0.1: áp lực mua bán càng rõ ràng, càng mạnh mẽ  nếu “đường cắt đủ dài”. Có nghĩa là nếu như CMF cắt đường +0.05 từ dưới lên thì ít nhất CMF phải xuất phát từ dưới đường -0.05, sau đó tăng lên và cắt lên trên đường +0.05. Hoặc nếu CMF cắt đường 0.0 từ trên xuống thì CMF phải xuất phát từ vị trí cách đường 0.0 ở phía trên một khoảng đủ lớn, sau đó giảm xuống và cắt xuống đường 0.

Xem thêm về chỉ báo parabolic sar

Kết Luận

Chaikin Money Flow là chỉ báo tốt nhất và được sử dụng phổ biến nhất trong chỉ báo volume bởi không chỉ với các trader thông thường mà ngay cả với các trader có tầm chuyên nghiệp cũng rất là ưa chuộng chỉ báo này. Chỉ báo CMF có thể trở thành vũ khí lợi hại giúp các bạn kiếm được lợi nhuận từ thị trường này  nếu các bạn luyện tập sử dụng chỉ báo này một cách thường xuyên, thuần thục, tích lũy được nhiều kinh nghiệm hữu ích và tự tạo ra bí quyết riêng của mình. HocChoiTrading.Com mong rằng có thể đáp ứng được thắc mắc của các bạn. Hãy theo dõi và nghiên cứu bài viết mà chúng tôi đã cung cấp nha. Chúc tất cả các bạn sớm gặt hái được thành công!

 

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img