spot_img

Chat GPT “hết thời”, công ty mẹ đứng trước nguy cơ phá sản

Số lượng người dùng ChatGPT ngày một giảm sút và khiến tình hình kinh doanh của OpenAI chưa ra tiền đã phải tiếp tục gồng lỗ. Quốc tếChat GPT “hết thời”, công ty mẹ đứng trước nguy cơ phá sản.

Chat GPT “hết thời”, công ty mẹ đứng trước nguy cơ phá sản

ChatGPT “hết thời”

Tháng 7 vừa qua, lần đầu tiên số người truy cập trang web của chatbot AI ChatGPT và tải xuống ứng dụng này đã sụt giảm mạnh kể từ khi ra mắt vào tháng 11. Đây là một dấu hiệu cho thấy sự quan tâm của người tiêu dùng đối với các chatbot trí tuệ nhân tạo và trình tạo hình ảnh có thể bắt đầu giảm dần.

Theo công ty dữ liệu internet Similarweb, lưu lượng truy cập trên thiết bị di động và máy tính để bàn vào trang web của ChatGPT trên toàn thế giới đã giảm 9,7% vào tháng 6. Số lượng khách truy cập vào trang web của ChatGPT ước tính giảm 5,7% so với trước đó. Theo dữ liệu từ tổ chức theo dõi thị trường Sensor Tower, lượt tải xuống ứng dụng cũng đã sụt giảm kể từ khi đạt đỉnh vào đầu tháng 6.

Đồng thời, dữ liệu cho thấy lượng thời gian khách truy cập dành cho trang web giảm 8,5% chỉ sau 1 tháng. Quản lý cấp cao của bộ phận nghiên cứu tại công ty Similarweb – David Carr cho biết đây là dấu hiệu cho thấy sự mới lạ mà ChatGPT đem đến đã biến mất.

Công ty mẹ của ChatGPT vẫn đang “gồng lỗ”

Open AI – công ty mẹ của ChatGPT đang phải chi khoảng 700.000 USD/ngày để chỉ vận hành các dịch vụ AI cho ứng dụng này. Đây được xem như một cách để Sam Altman – người đồng sáng lập Open AI đốt tiền, bất chấp việc công ty không tạo đủ doanh thu để hòa vốn.

Công ty OpenAI từ lúc bắt đầu thành lập đến giờ vẫn chưa có lãi. Vào tháng 5, khoản lỗ của công ty này đã tăng gấp đôi lên 540 triệu USD kể từ khi bắt đầu phát triển ChatGPT.

Được biết, cơ sở người dùng của ChatGPT liên tục giảm trong vài tháng qua. Theo SimilarWeb, lượng người dùng trong tháng 7/2023 giảm 12% so với tháng 6 – từ 1,7 tỷ người xuống chỉ còn 1,5 tỷ.

Khoản đầu tư 10 tỷ USD của Microsoft (NASDAQ:MSFT) vào OpenAI đang giúp công ty tồn tại. OpenAI dự kiến doanh thu hàng năm là 200 triệu USD vào năm 2023 và 1 tỷ USD vào năm 2024, song kế hoạch này dường như quá tham vọng nếu xét tới các khoản lỗ ngày càng phình to của OpenAI. Tuy chi phí vận hành đều do Microsoft và các nhà đầu tư chi trả, song những người này cuối cùng có thể sẽ rỗng túi nếu không sớm thu được lợi nhuận.

Ngoài ra, thiếu hụt bộ xử lý GPU – một trong những yếu tố đẩy công ty vào ngõ cụt. Vị CEO của Open AI đã nói rằng tình trạng này khiến họ không thể đào tạo thêm các mẫu GPT và cải tiến công nghệ.

Để xem xét khả năng sinh lời của OpenAI, theo một báo cáo gần đây của trang web Investopedia cho biết, còn quá sớm để bất kỳ công ty hàng đầu về AI nào, như OpenAI, Anthropic hoặc Inflection, tham gia vào thị trường phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Hơn nữa, báo cáo tương tự nói rằng phải mất ít nhất 10 năm hoạt động và 100 triệu USD doanh thu để IPO thành công.

Đặc biệt, trước đó, người ta tin rằng các đối thủ cạnh tranh lớn nhất trong cuộc đua AI với OpenAI sẽ là Google (NASDAQ:GOOGL) hoặc Meta mà quên mất đi xAI của “gã khổng lồ” Elon Musk. Vị tỷ phú này đang rất lạc quan cạnh tranh với OpenAI và xây dựng một chatbot đối thủ. Điều này có thể tác động lớn tới sự đi lên của ChatGPT.

Tổng hợp tất cả các bất lợi trên, Firstpost cho rằng nếu OpenAI không sớm nhận được thêm tài trợ và tìm cách đẩy mạnh tốc độ sinh lời, công ty có thể phải nộp đơn phá sản vào cuối năm 2024. Thời điểm các cuộc cạnh tranh vẫn diễn ra, thiệt hại ngày càng tăng, người dùng ngày càng giảm, các vụ kiện chồng chất và chất lượng cũng đi xuống.

ChatGPT ngừng hoạt động liệu có ảnh hưởng đến quá trình phát triển AI?

ChatGPT ngừng hoạt động liệu có ảnh hưởng đến quá trình phát triển AI?

Trong thế giới hiện đại phụ thuộc mạnh mẽ vào công nghệ, việc OpenAI phá sản và ChatGPT ngưng hoạt động sẽ có tác động lớn đến hàng triệu người trên khắp thế giới đã dựa vào nền tảng này để tạo nội dung, thực hiện tư duy sáng tạo và giải quyết các vấn đề.

ChatGPT ngừng hoạt động sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp, những người làm nghiên cứu và những người khác sử dụng chatbot này để tạo ra nội dung chất lượng, tự động hóa quy trình công việc và thậm chí xây dựng các ứng dụng mới. Điều này có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta tương tác với công nghệ thông tin hàng ngày.

Ngoài ra, việc OpenAI phá sản cũng sẽ ảnh hưởng đến cả lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo. OpenAI đã đóng góp rất nhiều vào sự phát triển của lĩnh vực này thông qua việc phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn, đào tạo các mạng nơ-ron và cung cấp các dịch vụ API cho cộng đồng. Việc họ phá sản có thể gây ra một khoảng trống và sự thất vọng trong lĩnh vực này, dẫn đến việc ngưng lại hoặc chậm lại quá trình phát triển AI.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
BÀI VIẾT MỚI
spot_img